Y học cơ sở là gì? Cơ hội việc làm của ngành y học cơ sở

Rate this post

Giống như các chuyên ngành y tế khác, y học cơ bản cũng liên quan đến việc nghiên cứu sức khỏe con người. Vì vậy, có một số phẩm chất cần thiết để học tốt và làm tốt mà bạn nên có, ví dụ:

  • Trí tò mò, kỹ năng đọc, tự học và học tập suốt đời
  • Cẩn thận, đúng giờ, trung thực và chính xác
  • Bệnh nhân
  • Khả năng ghi nhớ, quan sát và vận dụng
  • Tư duy logic, chặt chẽ.

Cơ hội việc làm ngành Y học cơ sở
Cơ hội việc làm ngành Y học cơ sở

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là gì?

Chăm sóc sức khỏe ban đầu ở nước ta hiện nay bao gồm: y tế thôn bản, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, là tuyến y tế cơ sở gần dân nhất, cung cấp cho mọi người. người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp nhất và hiệu quả nhất.

Tầm quan trọng của sức khỏe ban đầu

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là tuyến phòng bệnh đầu tiên

Hiện cả nước có hơn 11.400 trạm y tế đô thị, phường, xã, thôn, bản… Đây là mạng lưới y tế cơ sở gần dân nhất, được kỳ vọng là tuyến đầu trong phòng bệnh, chữa bệnh. bệnh tật, chăm sóc sức khỏe và khám sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nay mạng lưới cơ sở y tế này chưa thích ứng với sự thay đổi cơ cấu bệnh tật và sự phát triển của xã hội, chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Với khoảng 80% dân số nước ta sống ở nông thôn, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu có vai trò hết sức quan trọng. Nghị quyết 20 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII cũng đặt ra mục tiêu đối với ngành y tế là phải bảo đảm “y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng”.

Theo Mr. Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, đầu tư cho y tế cơ sở cần đồng bộ trên 3 mặt: chuyên môn, cơ sở vật chất, máy móc thiết bị. Trước những hạn chế, bất cập của y tế cơ sở, Bộ Y tế đang tập trung xây dựng mô hình trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình với các nguyên tắc: Liên tục – toàn diện – lồng ghép – phối hợp – dự phòng – gia đình – cộng đồng trật tự. giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở, thu hút người bệnh đến với các trạm y tế xã, phường.

READ  Tìm hiểu 13 nữ minh tinh hàng đầu Hollywood và những hình xăm ý nghĩa trên cơ thể họ mới nhất tháng

Đặc biệt, đối với những trạm y tế chưa có bác sĩ sẽ cử bác sĩ trình độ cao luân phiên, cử một số y tá, điều dưỡng, dược sĩ trung học theo yêu cầu của trạm cùng với các nhân viên y tế khác. đội ngũ nhân viên. . tăng cường đào tạo nâng cao trình độ nhân viên trạm. Bộ Y tế cũng cử cán bộ chuyên môn từ các bệnh viện tuyến Trung ương về hỗ trợ các trạm y tế thành phố, phường xã nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Hệ thống y tế Việt Nam có mạng lưới rộng khắp, gần 99% số xã, phường, khu dân cư có trạm y tế; 87,5% số trạm có bác sĩ khám, chữa bệnh; 97% số trạm có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi; Gần 75% thôn, bản, khu dân cư có cán bộ y tế làm việc, trong đó khu vực nông thôn, miền núi đạt 96%.

Nhờ mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp nên công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu được triển khai hiệu quả và sâu rộng như tiêm chủng mở rộng, phòng, chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. .

Đến nay, ngành y tế đã thực hiện bảo hiểm y tế ở khoảng 80% tổng số trạm y tế. Đặc biệt, chất lượng khám, chữa bệnh tuyến huyện được cải thiện, nhiều đơn vị triển khai được các kỹ thuật cao, góp phần tăng khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân ở gần 50% số thẻ đăng ký. Đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện…

Theo đánh giá của Bộ Y tế, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đạt nhiều thành tựu quan trọng, nhưng chất lượng khám, chữa bệnh vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là ở miền núi. , Tây Nguyên, vùng sâu vì thiếu nhân lực y tế.

READ  Chụp ảnh màn hình máy tính nhanh trên Windows

Vẫn còn khoảng 20% ​​số xã chưa có bác sĩ phải điều động bác sĩ từ quận, huyện về khám, chữa bệnh vào một số ngày trong tuần để người dân được tiếp cận, dễ dàng thụ hưởng các dịch vụ y tế. cải thiện chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống. chăm sóc y tế chất lượng cao.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều trạm y tế trên địa bàn thành phố, năng lực chuyên môn của bác sỹ còn yếu, không thực hiện đầy đủ danh mục kỹ thuật theo quy định nên chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu được coi là nền tảng, xương sống của hệ thống y tế; đồng thời là tuyến đầu, “người gác cổng” của hệ thống y tế cơ sở, gần dân hơn. Tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp, công bằng xã hội và giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện chăm sóc cấp ba. Bộ Y tế thời gian qua đã có nhiều nỗ lực phát triển hệ thống y tế cơ sở, thực sự là “người gác cổng” tin cậy cho nhân dân, đóng góp hiệu quả cho hệ thống chăm sóc sức khỏe. ban đầu.

Cụ thể, dự án hỗ trợ y tế cơ sở giai đoạn 2019 – 2024 đặt tại 26 trạm y tế sẽ được trang bị đồng bộ giường, tủ, quầy thuốc, biển tên phòng, biển tên trạm y tế. bác sĩ luân phiên khoảng 2-3 ngày/tuần/trạm; điều động, luân chuyển một số bác sỹ, điều dưỡng, dược sỹ trung học theo yêu cầu của các trạm cùng với việc tăng cường đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ tại trạm…

Bộ Y tế cũng yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tính toán, đưa ra chỉ tiêu thí điểm số thẻ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế xã thí điểm; Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thuốc…

Giải bài toán nhân lực cho y tế cơ sở

Theo báo cáo của Bộ Y tế, những năm qua, nhân lực y tế cơ sở tăng cả về số lượng và chất lượng với trên 187 nghìn người, chiếm 40% tổng số nhân lực y tế của cả nước; trong đó cấp huyện là 115.000 dân (24,5%) và cấp thị xã là 72.000 dân (15,5%). Tỷ lệ trạm y tế thành phố có bác sĩ đang làm việc tăng từ 84% năm 2016 lên 92% năm 2020, duy trì tỷ lệ trạm y tế thành phố có bác sĩ sản phụ khoa hoặc nữ hộ sinh và tỷ lệ thôn bản có nhân viên. NVYT hoạt động trên 95%.

READ  Lowkey nghĩa là gì? Lowkey boy nghĩa là gì? Bạn có thích một người lowkey?

Trong khi đó, việc bố trí nhân lực cho các trạm y tế thành phố còn thiếu. Thực tế hiện nay một trạm y tế thành phố có từ 6-12 người là trạm y tế đông, bình thường khoảng 6-8 người là không đảm bảo phục vụ sức khỏe cho người dân…

Thực tế tại các đô thị lớn cho thấy, việc phân bố trạm y tế theo địa giới hành chính không còn phù hợp, khi dân số tại một số phường ở Hà Nội hay TP.HCM lên đến gần 100.000 người vẫn còn hạn chế. tổ chức 1 trạm y tế với số lượng nhân viên tối đa là 10 người.

Vì vậy, Tiến sĩ. Hà cho rằng giải pháp tổ chức lại hệ thống y tế đúng là giải pháp căn cơ nhưng cần có mô hình cụ thể. Trong đó, xây dựng con đường khám chữa bệnh ban đầu theo mô hình hoạt động y học gia đình, kết hợp cả hệ thống tư nhân và trạm y tế, nhất là xây dựng sự liên thông giữa các con đường khám chữa bệnh. Bệnh tuyến cơ sở và tuyến cao, quản lý bệnh nhân theo chiều dọc cả về chuyên môn, dữ liệu bệnh án và hài hòa nguồn thu giữa các tuyến để đảm bảo sự phát triển bền vững của hệ thống. Hoạt động của y học gia đình phải là mô hình tổ chức mạng lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu, quản lý sức khỏe nhân dân bao gồm cả người bệnh và người khỏe mạnh.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Y học cơ sở là gì? Cơ hội việc làm của ngành y học cơ sở . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *