Xá lị là gì? Xá lị phật là gì? Sự thật về xá lợi

Rate this post

Hiền nhân là gì? Xá Lợi Phật là gì?

Sari hoặc xá lợi (tiếng Phạn: 舍利; tiếng Trung: 舍利) Đây là những hạt nhỏ, tròn trông giống như ngọc trai hoặc tinh thể hình thành sau khi hỏa táng thi thể hoặc hài cốt của các nhà sư Phật giáo.

Trong Kinh Đại Bát Niết Bàn, xá lợi của Đức Phật còn được gọi là dhātu. Di tích được lưu giữ với mục đích truyền bá ‘phước lành’ hoặc ‘ân sủng’ (tiếng Phạn: adhiṣṭhāna) trong tâm trí và kinh nghiệm của những người liên quan đến nó. Sari cũng được cho là có tác dụng xua đuổi tà ma trong truyền thống Phật giáo vùng Himalaya.

Xá lợi của Phật là gì?
Xá lợi của Phật là gì?

Tên giảng đường

Từ Sāri tiếng Phạn là Sàririkadhàtu. Trước khi nói đến xá lợi, người ta nghĩ đến xá lợi của Đức Phật. Về sau, có những vị Tỳ kheo, Tỳ kheo đắc đạo. Sau khi cử hành lễ trà tỳ, các đệ tử còn được nhận nhiều xá lợi. Tất cả những vật dụng là xá lợi của Đức Phật và chư Tăng như y phục, bình bát, quyền trượng… đều được gọi là salu. Hiện nay ở Miến Điện, người ta vẫn thờ tóc và móng tay của Đức Phật khi Ngài còn tại thế, Ngài đã cắt cho hai đệ tử cư sĩ đầu tiên. Trong kinh điển Pali, nó thường đề cập đến Xá Lợi Xương, Xá Lợi Răng và Xá Lợi Ngọc Bích.

Kinh Phật nói rõ: sau khi Đức Phật nhập diệt, thiêu xác Ngài, trong đống tro người ta gom được nhiều đá cứng, có viên trong suốt, sáng chói như ngọc, chất đầy 8 ngăn. Họ gọi nó là một di tích.

Lịch hiện đại còn ghi nhận hiện tượng “xá lợi” của các nhà sư: Pháp sư Quang Âm Viên tịch tại Đài Loan năm 1975, nhục thân của ngài để lại hơn 1000 viên xá lợi màu nâu lấp lánh, trong đó lớn nhất là xá lợi đường. đường kính lên tới 4 cm, hơn 30 hộp đạn có đường kính 3 cm. Pháp sư Hồng Thuyên ở Singapore, viên tịch tháng 12 năm 1990, tro cốt có 450 viên đá pha lê tinh khiết với nhiều màu sắc khác nhau: hồng, trắng, bạc, vàng, nâu, đen… có viên rực rỡ như đá granit.

Nguyên nhân hình thành

Hiện khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân hình thành xá lợi. Có nhiều giả thuyết để giải thích sự hình thành của amla như:

  • Hình thành do thói quen ăn chay: Do thói quen ăn chay, các nhà sư thường sử dụng một lượng lớn chất xơ và chất khoáng, quá trình tiêu hóa và hấp thu dễ tạo muối photphat và cacbonat. Những tinh thể muối đó dần dần tích tụ trong các bộ phận khác nhau của cơ thể và cuối cùng biến thành xá lợi. Tuy nhiên, thuyết này hơi vô lý vì có nhiều người ăn chay dù không phải là Phật tử, hoặc nhiều Phật tử cũng ăn chay nhưng trên thân không có xá lợi như tu sĩ Phật giáo.
  • Hình thành do bệnh lý: Một số nhà khoa học cho rằng sa giông có thể là hiện tượng bệnh lý, tương tự như sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi mật… Giả thuyết này được cho là không hợp lý. Điều đặc biệt là sỏi thận, sỏi mật không tròn và bóng như nhiều loại sỏi di tích. Mặt khác, đây là những bệnh nhiều người mắc phải nhưng thân không có xá lợi, ngược lại nhiều tu sĩ Phật giáo cho đến khi qua đời không có các bệnh trên nhưng xác lại có xá lợi. Giả sử trong cơ thể một người có hàng ngàn khối đá cứng như sắt đá thì một số hoạt động sinh lý trong cơ thể sẽ bị rối loạn và dẫn đến bệnh tật, nhưng ở những vị cao tăng có xá lợi thì không bị bệnh. mà chết chỉ vì sự già nua của cơ thể.
  • Theo ba nhà vật lý Holden, Phakey và Clement từ Đại học Monash, Melbourne, Australia trên tạp chí International Journal of Forensic Science số ra tháng 6 năm 1995, người ta đã phát hiện ra rằng trong quá trình kết tinh của xương bằng cách đốt cháy, các tinh thể sẽ tạo thành những thể có hình dạng khác nhau. nếu các quá trình đốt cháy. đang ở nhiệt độ thích hợp. Họ đã theo dõi quá trình kết tinh của xương đùi người từ 1 đến 97 tuổi trong khoảng từ 200 đến 1600°C trong khoảng thời gian 2, 12, 18 và 24 giờ. Kết quả là quá trình kết tinh của các chất khoáng trong xương (chiếm 2/3 trọng lượng của xương) bắt đầu ở 600°C với nhiều hình dạng: hình cầu, hình lục giác, hình hạt và hình bất định. . Những hạt nhỏ đó có thể kết tinh thành những khối lớn hơn trong khoảng từ 1000 đến 1400 °C. Và khi nhiệt độ đạt tới 1600°C, các tinh thể bắt đầu tan chảy. Như vậy, nếu điều kiện nung phù hợp, có thể xuất hiện di vật do sự kết tinh của các khoáng chất có nhiều trong xương người. Đây được coi là lời giải thích có phần hợp lý.
  • Có quan điểm khác cho rằng xá lợi được tạo ra do quá trình luyện tập để dẫn chân khí qua thiền định (khi có cảm giác đạt đến một điểm nào đó trong cơ thể nghĩa là chân khí đã đi qua điểm đó, vì nó như điện sinh học). ). Khi một vị cao tăng tu luyện đến cảnh giới cao hơn, ông ta có thể dẫn chân khí đồng đều và lưu thông khắp cơ thể, do đó tạo ra xá lợi. Vì vậy, không nhất thiết các vị cao tăng phải có xá lợi, mà chỉ những người bình thường có trình độ tu tập thiền định cao mới có xá lợi.
  • Theo quan điểm tâm linh Phật giáo, đó là kết quả của quá trình tu tập, khổ luyện, là kết quả của sự tu dưỡng đạo đức, chỉ xuất hiện ở những người có lòng từ bi rộng lớn. luôn làm việc thiện.
READ  Mẫu đơn xin cấp lại thẻ Đảng viên (2 Mẫu)

mẫu di tích

Theo kinh Phật, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn, nhục thể của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã bị các đệ tử đốt. Sau khi dập lửa, người ta tìm thấy trong đống tro tàn nhiều tinh thể trong suốt, lớn nhỏ đủ hình thù, cứng như thép, sáng ngời và phát ra những tia sáng có màu sắc khác nhau, giống như châu báu, tổng cộng 84.000 viên, chất đầy trong 8 ngăn và 4 ngăn. . diêm.

Trước đây, nhiều người ngoại đạo không tin có xá lợi Phật, họ cho rằng đó chỉ là truyền thuyết. Mãi đến năm 1898, William Claxton Peppé, người Pháp, trong khi tiến hành khảo cổ tại vùng Pīprāvā (quận Siddharth Nagar, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ), gần Lumbini, miền Nam Nepal, đã tìm thấy một hộp đá khá lớn. , trong đó có hai bình đá và một số bình đá khác như chén uống trà. Hai chum đá, một lớn một nhỏ, đều đựng xá lợi. Bình đá hình cầu nhỏ, chia làm hai phần: trên và dưới. Nửa trên có quai, khắc niên đại của vua Asoka và nội dung như sau: “Đây là xá lợi của Đức Phật. Xá lợi này được bộ lạc Śākya, nước Śrāvastī tôn thờ. Trong kinh A-hàm và rải rác trong các kinh điển khác , việc chia xá lợi của Đức Phật Thích Ca thành 8 phần về 8 quốc gia cổ đại của Ấn Độ sau khi Đức Phật nhập niết bàn chỉ là chuyện hiển nhiên.

READ  Trung tâm y tế đa khoa Hưng Thịnh

Chuỗi hạt thường được đặt trong cốc thủy tinh trên bàn thờ trong chùa, đặt trên tượng Phật hoặc đặt trên đỉnh tháp trong chùa. Tương truyền tượng Phật bằng vàng ở thủ đô Bangkok của Thái Lan có tới 7 hạt.

Tại Việt Nam, ngọc xá lợi của Đức Phật Thích Ca được Hòa thượng Narada Mahathera, trụ trì chùa Vajirarama, Sri Lanka, hiến tặng vào năm 1953 và được thờ tại chùa Xá Lợi. Trong vườn tháp Huệ Quang trên núi Yên Tử, Việt Nam có ngôi tháp tổ bằng đá cao 9 tầng thờ Đức vua Trần Nhân Tông – vị tổ đầu tiên của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Ngoài ra, tại khu du lịch Đại Nam, tỉnh Bình Dương, Việt Nam còn có 2 xá lợi được thờ trong chánh điện.

Di tích và bí ẩn
Di tích và bí ẩn

Thảm sát trong lịch sử Việt Nam

Di tích còn được ghi vào sử Việt Nam. Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, sau khi Phật hoàng Trần Nhân Tông băng hà, đệ tử Pháp Loa đã “đốt hơn ba nghìn hạt lá tế đem về chùa Tư Phúc trong kinh”. Theo Thánh Đăng Ngữ Lục và Tam Tổ Thực Lục thì xá lợi Điều Ngự được Trần Anh Tông chia làm ba phần đặt ở ba nơi: Lăng Quy Đức (Điện Long Hưng), Bảo tháp Huệ Quang ở chùa Hoa Yên (Yên yên ).) Tự) và chùa Phổ Minh (Thiên Trường).

Sự xuất hiện của xá lợi được Ngô Sĩ Liên giải thích trong Đại Việt Sử Ký Toàn Thư – Bản Kỷ – Quyển II thời Lý Thái Tông như sau: “Phật thuyết gọi xá lợi là tinh hoa do tích tụ tinh hoa, khi thân thiêu thân. Lửa không cháy nên gọi là Bảo. Truyền thuyết nói rằng ai tu thành Phật thì sẽ thành Phật. Có lẽ vì dục mà được thần thông như vậy. Người thường khó gặp, đó là thật lạ khi nghĩ rằng, Bạn có biết năng lượng tích cực được thu thập ở đâu không?” Tóm lại, Ngô Sĩ Liên cho rằng xá lợi là do có kiêng cữ trong nhà sư, cách giải thích này hiện nay được cho là không hợp lý (vì nếu đúng thì thái giám cũng phải có xá lợi). bởi vì họ không có quan hệ tình dục).

READ  Giấy phép xuất bản số phụ

Hiện nay, nhiều nơi còn lưu giữ xá lợi toàn thân (thân thể không thể hủy hoại) của các vị cao tăng, như chùa Dâu với xá lợi toàn xá của hai thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường, chùa Tiêu với xá lợi của cả hai vị. Lịch các thiền sư Vũ Khắc Minh, Vũ Khắc Trường. toàn bộ cơ thể. xá lợi của thiền sư Như Trí…

Năm 1963, để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của chế độ Mỹ Diệm, hòa thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu. Cơ thể của Ngài sau đó bị đốt cháy, nhưng trái tim của Ngài không cháy, mà vẫn còn mềm và nóng, sau đó nguội đi và đông đặc lại, biến thành một xá lợi lớn màu nâu sẫm. Khoảng 100 đệ tử có mặt trong lễ hỏa táng đã tận mắt chứng kiến ​​hiện tượng kỳ lạ. Đây cũng là một hiện tượng khó giải thích. “Trái tim xá lợi” được cung thỉnh về chùa Xá Lợi, sau đó được đưa về Việt Nam bảo vệ, hiện còn tồn tại cho đến ngày nay.

Sự thật về ân xá

Sự thật về thánh tích được phát hiện khi ba nhà vật lý Holden, Phakey và Clement đến từ Đại học Monash, Victoria, Úc, phát hiện ra rằng trong quá trình kết tinh xương bằng cách đốt cháy, các tinh thể có hình dạng khác nhau. nó sẽ hình thành nếu đánh kem ở nhiệt độ thích hợp. Trong số tháng 6 năm 1995 của Tạp chí Khoa học Pháp y Quốc tế, họ báo cáo rằng họ đã sử dụng kính hiển vi điện tử quét để theo dõi quá trình kết tinh xương đùi ở những người từ 1 đến 97 tuổi trong độ tuổi từ 1 đến 97. nhiệt độ 200 – 1600oC trong 2, 12, 18 và 24 giờ.

Vậy tại sao người thường không có xá lợi? Chúng ta có thể trả lời bằng cách hỏi ngược lại: Vậy tại sao tất cả các cao tăng đều không có xá lợi? Câu trả lời là nếu nhiệt độ đốt cháy ban đầu khoảng 600°C, sau đó tăng lên 1000°C, rất có thể các tinh thể sẽ xuất hiện, miễn là nhiệt độ không quá cao. Hiện nay, các lò hỏa táng thường có giới hạn nhiệt độ khoảng 1200oC, khá thích hợp cho việc kết tinh xương cốt.

Sự thật về ân xá
Sự thật về ân xá

******************************

Danh mục: Tổng hợp

Nguồn: /xali-la-gi-sali-phat-la-gi-su-that-ve-xa-loi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Xá lị là gì? Xá lị phật là gì? Sự thật về xá lợi . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *