Winload.exe là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Rate this post

Winload.exe (Trình tải khởi động Windows) là một phần mềm nhỏ, được gọi là trình tải hệ thống, được khởi chạy bởi BOOTMGR, trình quản lý khởi động được sử dụng trong các hệ điều hành Windows 11, Windows 10, Windows 8, Windows 7 và Windows Vista.

Nhiệm vụ của winload.exe là tải các trình điều khiển thiết bị cần thiết, cũng như ntoskrnl.exe, một phần thiết yếu của Windows.

Trên các hệ điều hành Windows cũ hơn, chẳng hạn như Windows XP, việc tải ntoskrnl.exe được thực hiện bởi NTLDR, cũng hoạt động như một trình quản lý khởi động.

Bạn đang xem: Winload.exe là gì?

Winload.exe có phải là virus không?

Winload.exe không phải là virus
Winload.exe không phải là virus

Về cơ bản winload.exe không phải là virus. Thật không may, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin nói ngược lại.

Ví dụ: một số trang web chống vi-rút và “thông tin tệp” khác sẽ gắn cờ winload.exe là một loại phần mềm độc hại nào đó và thậm chí nói rằng tệp này không cần thiết và có thể bị xóa, nhưng đó chỉ là một phần sự thật.

Mặc dù đúng là tệp có tên “winload.exe” có thể bị nhiễm vi-rút và thực hiện mục đích xấu nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu vị trí của nó trên máy tính để có thể phân biệt giữa tệp thực và tệp độc hại. có hại.

READ  Bật mí TOP 10 phần mềm diệt virus tốt nhất và miễn phí 2022

Vị trí của file winload.exe chính là Windows Boot loader (file mà chúng ta đang đề cập trong bài viết) nằm trong thư mục C:\Windows\System32. Điều này sẽ không bao giờ thay đổi và hoàn toàn giống nhau cho dù bạn sử dụng phiên bản Windows nào.

Tìm hiểu thêm: Khả Ngân là ai? Tiểu sử của nữ diễn viên, cuộc sống riêng tư và sự nghiệp

Nếu tệp “winload.exe” nằm ở nơi khác và bị chương trình chống vi-rút của bạn đánh dấu là độc hại, thì rất có thể tệp đó không an toàn. Trong trường hợp này, bạn có thể xóa tệp vì nó không phải là tệp khởi động hiện tại.

Các lỗi liên quan đến Winload.exe

Nếu winload.exe bị hỏng hoặc bị xóa bằng cách nào đó, Windows có thể không hoạt động bình thường và hiển thị thông báo lỗi.

Dưới đây là một số thông báo lỗi winload.exe phổ biến:

  • Windows không thể khởi tạo. Nguyên nhân có thể là do thay đổi phần cứng hoặc phần mềm gần đây
  • winload.exe bị thiếu hoặc bị hỏng
  • Không thể tin cậy “WindowsSystem32winload.exe” do chữ ký số của nó
  • Trạng thái 0xc0000428

Lưu ý quan trọng:

Đừng cố sửa tệp winload.exe bị thiếu hoặc bị hỏng bằng cách tải xuống một bản sao từ Internet! Bản sao bạn tìm thấy trực tuyến có thể là phần mềm độc hại, được ngụy trang dưới dạng tệp bạn đang tìm kiếm. Ngoài ra, ngay cả khi bạn tải xuống một bản sao trực tuyến, tệp winload.exe gốc (ở định dạng .) Hệ thống32) cũng được bảo vệ chống ghi, vì vậy không thể dễ dàng thay thế nó.

READ  Valorant: Lời nguyền 9-3 có thật sự tồn tại như lời đồn?

Điều đầu tiên bạn nên làm sau khi gặp phải một trong các lỗi trên là kiểm tra toàn bộ máy tính của mình để tìm phần mềm độc hại. Tuy nhiên, thay vì sử dụng chương trình chống vi-rút truyền thống chạy từ Windows, hãy sử dụng các công cụ chống vi-rút có khả năng khởi động miễn phí. Giả sử rằng sự cố winload.exe là do phần mềm độc hại gây ra thì đây có thể là một giải pháp thực sự đơn giản cho sự cố của bạn.

Tìm hiểu thêm: Quyết định hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp hàng tháng

Nếu quá trình quét vi-rút không hoạt động, hãy thử ghi một sector khởi động phân vùng mới và xây dựng lại kho lưu trữ dữ liệu cấu hình khởi động (BCD), điều này sẽ khắc phục mọi mục bị hỏng liên quan đến winload.exe. Các giải pháp này có thể áp dụng cho Windows 11, 10 và 8 trở lên Tùy chọn khởi động nâng cao và trong Windows 7 và Windows Vista với Các tùy chọn phục hồi hệ thống.

Một cách khác để sửa lỗi winload.exe là chạy sfc /scannow, thao tác này sẽ thay thế tệp hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng.

Một lỗi winload.exe khác không liên quan đến các lỗi trên cho biết:

A component of the operating system has expired. File: windowssystem32winload.exe

Với loại lỗi này, máy tính của bạn có thể sẽ tự động khởi động lại sau mỗi vài giờ ngoài việc hiển thị thông báo lỗi. Khi điều này xảy ra, việc chạy công cụ sửa chữa tệp và quét vi-rút sẽ không giúp ích được gì. Bạn sẽ cần cài đặt phiên bản Windows đầy đủ và hợp lệ với mã khóa sản phẩm đang hoạt động để quá trình kích hoạt hoàn tất bình thường.

READ  TOP ứng dụng chụp ảnh selfie tuyệt vời cho di động

Thông tin thêm về Winload.exe

Tìm hiểu thêm: Giấy đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH

Bản sao của winload.exe có thể được tìm thấy trong các thư mục con của C: Cửa sổBẰNG NHAU bắt đầuWinSxSvà có thể các tập tin khác.

Đăng bởi: Cakhia TV

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Winload.exe là gì? – Cakhia TV . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *