Windows Recovery Environment là gì? WinRE hoạt động như thế nào?

Rate this post

Windows Recovery Môi trường, còn được gọi là WinRE là một hệ điều hành đồng hành được cài đặt với hệ điều hành Windows thông thường. Về cơ bản, đây là một phiên bản Windows đơn giản hóa bao gồm một loạt công cụ khôi phục được thiết kế để chẩn đoán và khắc phục các sự cố liên quan đến hệ điều hành Windows.

Khám phá tất cả các yếu tố khác nhau của WinRE và cách chúng có thể giúp bạn.

Môi trường khôi phục Windows (WinRE) là gì?

WinRE thường nằm trong một phân vùng riêng, bên cạnh phân vùng chính của Windows. Nó có thể được khởi chạy cả tự động và thủ công. WinRE sẽ tự khởi động khi xảy ra bất kỳ trường hợp nào sau đây:

Bạn đang xem: Windows Recovery Môi trường là gì? WinRE hoạt động như thế nào?

  • Có lỗi Khởi động an toàn hoặc BitLocker.
  • Máy tính của bạn không khởi động được hai lần liên tiếp.
  • Hệ thống khởi động lại sau khi khởi động hoặc tắt hai lần liên tiếp.

Giao diện WinRE có khả năng tùy biến cao. Với giao diện lập trình ứng dụng Windows Imaging hoặc DISM (Quản lý và phục vụ hình ảnh triển khai), bạn có thể thêm các ngôn ngữ bổ sung, trình điều khiển thiết bị và công cụ chẩn đoán vào môi trường khôi phục.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng số lượng gói, ngôn ngữ và trình điều khiển bị giới hạn bởi dung lượng bộ nhớ khả dụng trên máy tính. Do đó, tốt hơn là thêm ít ngôn ngữ, trình điều khiển và công cụ nhất có thể vào hình ảnh.

READ  Bài dự thi Tìm hiểu lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam

Những công cụ nào được bao gồm trong WinRE?

Sau khi máy tính của bạn khởi động vào môi trường khôi phục Windows, bạn có thể bắt đầu khắc phục sự cố để sao lưu và chạy hệ thống của mình. Khám phá các công cụ có sẵn trong môi trường khôi phục này.

1. Đặt lại máy tính này

Nếu bạn gặp sự cố với hệ điều hành Windows của mình mà không thể giải quyết bằng các phương pháp khắc phục sự cố thông thường, thì bạn cần đặt lại máy.

Tìm hiểu thêm: Dương Khắc Linh là ai? Tiểu sử, sự nghiệp và đời tư của nam nhạc sĩ
Đặt lại máy tính này
Đặt lại máy tính này

Về cơ bản, nó sẽ trả hệ điều hành của bạn về trạng thái mặc định ban đầu. Trong quá trình khôi phục, bạn được cung cấp tùy chọn giữ hoặc xóa tất cả các tệp và dữ liệu của mình. Bạn có thể tiến hành với một trong các tùy chọn phù hợp nhất với tình huống của mình.

2. Sửa chữa khởi động

Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn này (và các tùy chọn tiếp theo) trong menu Cài đặt nâng cao. Nó tự khởi động và hoạt động nếu bạn gặp sự cố khi khởi động vào hệ điều hành Windows.

Menu tùy chọn nâng cao trong WinRe
Menu tùy chọn nâng cao trong WinRe

Bắt đầu sửa chữa nó hoạt động bằng cách quét hệ thống để tìm các sự cố liên quan và khắc phục chúng mà không cần bất kỳ thông tin nào của người dùng. Nó có thể sửa chữa Bản ghi khởi động chính (MBR) bị hỏng, bảng phân vùng và thậm chí gỡ cài đặt các bản cập nhật có thể gây ra sự cố.

3. Khởi chạy cài đặt

Công cụ này cũng được thiết kế để khắc phục sự cố khởi động, nhưng nó hoạt động bằng cách thay đổi cài đặt khởi động mặc định. Ví dụ, sử dụng bắt đầu đặtbạn có thể khởi động vào Chế độ an toàn, chế độ này sẽ khởi động Windows với một bộ trình điều khiển tối thiểu để giúp bạn xác định chương trình nào có vấn đề.

READ  Giới hạn sinh thái là gì? Ý nghĩa của giới hạn sinh thái

4. Dấu nhắc lệnh

Trình thông dịch dòng lệnh này chắc chắn là một trong những công cụ hữu ích nhất trong Môi trường phục hồi Windows. Bạn có thể sử dụng nó để chạy các dịch vụ khắc phục sự cố Windows tích hợp như Trình kiểm tra tệp hệ thống (SFC), Quản lý hình ảnh triển khai và dịch vụ (DISM), CHKDSK, v.v.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nó để thực hiện các tác vụ phức tạp như sửa lỗi sửa đổi Windows Registry.

Tìm hiểu thêm: Hải Bánh là ai? Đôi nét về Hải Bánh

5. Gỡ cài đặt cập nhật

Mặc dù các bản cập nhật thường có đầy đủ các bản sửa lỗi và tính năng mới, nhưng đôi khi chúng có thể chứa các lỗi gây ra sự cố hệ thống. Khi bạn gặp sự cố với hệ thống của mình sau khi cài đặt bản cập nhật, hãy gỡ cài đặt bản cập nhật đó bằng cách sử dụng Gỡ cài đặt bản cập nhật trong WinRE có thể giải quyết vấn đề.

6. Cài đặt chương trình cơ sở UEFI

Cài đặt chương trình cơ sở của các thiết bị khác nhau có thể được truy cập theo những cách khác nhau. Bằng cách sử dụng công cụ Cài đặt chương trình cơ sở UEFI trong WinRE, bạn có thể có một phương pháp nhất quán để truy cập các cài đặt này. Vì vậy, bất kể bạn đang sử dụng thiết bị nào, bạn không cần phải trải qua quá trình tẻ nhạt để tìm các cài đặt này, vì bạn có thể chỉ cần khởi động vào Môi trường phục hồi Windows và truy cập chúng từ đó.

7. Khôi phục hệ thống/Khôi phục ảnh hệ thống

Trước khi thực hiện các thao tác quan trọng, Windows sẽ chụp ảnh trạng thái hoạt động hiện tại của hệ thống. Hệ thống tạo điểm khôi phục này để nếu có sự cố xảy ra trong tương lai, bạn có thể khôi phục hệ thống của mình về thời điểm sớm hơn.

READ  Thuế môn bài là gì? Các bậc thuế môn bài và thời hạn nộp thuế môn bài?

Sự khác biệt giữa WinRE trong Windows 10 và Windows 11 là gì?

Windows 11 đi kèm với một số cải tiến cũng như nhiều chương trình và tính năng khác, Microsoft cũng đã sửa đổi môi trường khôi phục Windows để làm cho nó hoạt động tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: 999+ lời chúc 20/11 tặng cô giáo chủ nhiệm hay và ý nghĩa nhất

Cách khởi động vào môi trường khôi phục Windows

Như đã đề cập trước đó, môi trường khôi phục này sẽ tự động bắt đầu khi bạn gặp sự cố khi sử dụng hệ thống. Tuy nhiên, cũng có những cách để tự khởi động vào WinRE.

Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

2. Bấm vào Chính xác TRONG Yêu cầu tài khoản người dùng để tiếp tục.

Nhấp vào Có tại dấu nhắc tài khoản người dùng
Nhấp vào Có tại dấu nhắc tài khoản người dùng
reagentc /info

4. Kiểm tra trạng thái của Windows RE. Nếu nó đã được kích hoạt, thì bạn có thể tiến hành các phương pháp khởi động trong WinRE.

5. Nếu nó bị tắt, hãy chạy lệnh sau trong cùng một cửa sổ nhắc lệnh:

reagentc /enable

Thao tác này sẽ kích hoạt WinRE trên hệ điều hành Windows của bạn.

Với Windows RE, Microsoft đã kết hợp nhiều công cụ và tài nguyên vào một giao diện thống nhất để khắc phục sự cố. Khi bạn biết cách sử dụng nó đúng cách, bạn không cần phải mang nó đến thợ chuyên nghiệp hoặc mất nhiều thời gian để khắc phục sự cố.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/windows-recovery-vi-vien-la-gi-winre-hoat-dong-nhu-the-nao/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Windows Recovery Environment là gì? WinRE hoạt động như thế nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *