Web Font là gì? Có tầm quan trọng thế nào trong trải nghiệm duyệt web

Rate this post

Bạn có biết rằng các trình duyệt web bạn sử dụng đang tự động tải xuống và áp dụng các gói phông chữ không được cài đặt trên hệ thống của bạn không? Phông chữ web hay phông chữ web là một phần không thể thiếu để làm cho các trang web bạn truy cập hàng ngày trông đẹp hơn và tương tác hơn.

Tìm hiểu cách hoạt động của phông chữ web và tầm quan trọng của chúng đối với trải nghiệm duyệt web thông thường!

Phông chữ Máy tính để bàn và Phông chữ Web

Trong quá trình sử dụng máy tính hàng ngày, chúng ta thường xuyên tiếp xúc với font chữ. Đây có thể là các phông chữ đi kèm với hệ điều hành, một số phông chữ đến từ các ứng dụng như Adobe Creative Suite hoặc Microsoft Office, trong khi các phông chữ khác được tích hợp trong các ứng dụng bạn tải xuống hoặc mua và cài đặt. đặt trong hệ thống.

Bạn đang xem: Web Font là gì? Trải nghiệm duyệt web quan trọng như thế nào

Sau khi các gói phông chữ được cài đặt, bạn có thể sử dụng chúng trong các ứng dụng như công cụ xử lý văn bản, chương trình chỉnh sửa hình ảnh, v.v. Chúng được gọi chung là phông chữ máy tính để bàn và được lưu trữ cục bộ trên máy tính của bạn.

chữ viết tay

Mặt khác, có một loại phông chữ khác đóng vai trò quan trọng hơn khi trải nghiệm máy tính để bàn của bạn chuyển sang môi trường trực tuyến. Đây là các phông chữ web – phông chữ web – phông chữ được lưu trữ trên đám mây (và sau đó được lưu vào bộ nhớ cache trong trình duyệt của bạn) và được sử dụng để tạo văn bản xuất hiện trên các trang web. trang web bạn truy cập.

Tìm hiểu thêm: Cách tạo mục lục bằng word cực chi tiết
READ  Mẫu báo cáo thành tích chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (4 mẫu)

Lịch sử của Phông chữ Internet

Trong những ngày đầu của Internet, kiểu chữ trên các trang web thường bị giới hạn ở các phông chữ cục bộ được cài đặt trên hệ thống của bạn. Nếu một phông chữ không được cài đặt, trang sẽ tải một phông chữ “dự phòng” tiêu chuẩn khác. Do đó, các nhà thiết kế web thường chọn font hệ thống mặc định cho website của mình, điều này khiến giao diện website trở nên khá nhàm chán do không sử dụng đa dạng các font chữ.

Trong số các gói phông chữ được sử dụng trên các trang web vào thời điểm đó, Fonts Core cho Web là phổ biến nhất. Về cơ bản, đây là một bộ phông chữ có sẵn miễn phí cho các nhà thiết kế web. Bao gồm các phông chữ hệ thống được sử dụng rộng rãi trên máy tính Windows như Times New Roman, Arial, Comic Sans và Trebuchet. Ngoài ra, các nhà thiết kế cũng có thể sử dụng các họ phông chữ như Serif, Sans-Serif và Monospace để chỉ định các kiểu định dạng chung ngay cả khi không có sẵn một phông chữ cụ thể.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi vào năm 2010 khi Google ra mắt Google Fonts, một kho lưu trữ phông chữ miễn phí mã nguồn mở lớn có thể được sử dụng ở mọi nơi trên Internet. Kể từ đó, các đối thủ cạnh tranh khác, chẳng hạn như Typekit của Adobe và các plugin phông chữ được lưu trữ trên web, cũng đã xuất hiện, mang đến một thế giới phông chữ rộng lớn và phong phú trên web. Hiện nay, có hàng triệu trang web trên toàn thế giới sử dụng phông chữ web, mang đến cho người dùng trải nghiệm đa dạng và thú vị hơn.

Tìm hiểu thêm: Thuốc nổ là gì? – Trường Cakhia TV
READ  Cậy có siêu xe, chủ xe đỗ xe hống hách và cái kết đắng

Cách phông chữ hoạt động trực tuyến

Nhà cung cấp phông chữ lớn nhất trên web, Google Fonts, là một thư viện web rộng lớn gồm hơn một nghìn gói phông chữ khác nhau. Bạn có thể sử dụng chúng trên trang của mình bằng cách kéo chúng qua CSS. Đồng thời, các nhà phát triển di động có thể truy cập và sử dụng các gói phông chữ này khi tạo ứng dụng Android.

Khi một trang web sử dụng Google Fonts, nó sẽ lấy một phông chữ từ cơ sở dữ liệu của Google và sau đó hiển thị văn bản tương ứng khi bạn truy cập trang web đó trong trình duyệt. Các gói phông chữ này được lưu trữ trên máy chủ của Google và có thể được tải xuống gần như ngay lập tức. Các dịch vụ phông chữ đám mây khác hoạt động theo cách tương tự.

Một cách khác là sử dụng các phông chữ web tự lưu trữ được nhúng. Điều này được thực hiện thông qua Web Open Font Format (WOFF) – một tệp phông chữ nén do Mozilla phát triển tương thích với hầu hết các trình duyệt web hiện đại. WOFF sẽ là một giải pháp hữu ích nếu bạn muốn chèn một phông chữ tùy chỉnh không có sẵn trong kho phông chữ trực tuyến.

Sử dụng phông chữ trên web

Phông chữ của Google

Về cơ bản, kho Google Fonts và tất cả các phông chữ trong đó là hoàn toàn miễn phí và mọi người đều có thể truy cập được. Tất cả các phông chữ được sử dụng theo giấy phép mở và nhiều phông chữ đã trở thành “kinh điển” trong thiết kế web, chẳng hạn như Roboto, Lato và Montserrat. Google hiện cung cấp một trang web liệt kê tất cả các phông chữ có sẵn và cho phép bạn thử và so sánh chúng với nhau. Vì các phông chữ này được cung cấp miễn phí nên bạn cũng có thể tải xuống để sử dụng trên máy tính của mình.

Tìm hiểu thêm: Bông Tím là ai? Sơ lược tiểu sử, lai lịch về Bông Tím
READ  Những điểm nhất định phải ghé khi đi du lịch Nam đảo Phú Quốc

Nhiều dịch vụ quản lý nội dung và thiết kế web như WordPress và Squarespace hỗ trợ phông chữ web. Nếu bạn đang sử dụng một trang web tùy chỉnh, bạn phải tải tệp phông chữ lên máy chủ của mình và sử dụng mã CSS để cho biết tệp phông chữ bạn muốn sử dụng.

Đăng bởi: Cakhia TV

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

/web-phông-la-gi-co-tam-quan-trong-the-nao-trong-trai-nghiem-duyet-web/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Web Font là gì? Có tầm quan trọng thế nào trong trải nghiệm duyệt web . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *