Wan là viết tắt của từ gì? Mạng WAN hoạt động như thế nào?

Rate this post

Tối ưu hóa mạng diện rộng (WAN) là một tập hợp các kỹ thuật giúp cải thiện các chỉ số hiệu suất của mạng WAN, chẳng hạn như thông lượng, tắc nghẽn và độ trễ. Thiết kế mạng WAN, lựa chọn công nghệ và bố trí luồng lưu lượng là tất cả các hoạt động ảnh hưởng đến hiệu suất của mạng WAN. Dưới đây là một số kỹ thuật phổ biến để tối ưu hóa mạng WAN.

Quản lý lưu lượng giao thông

Quản lý luồng lưu lượng bao gồm các kỹ thuật giảm thiểu lượng dữ liệu được gửi qua mạng. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Thông tin bộ nhớ đệm được lưu trữ thường xuyên trên các máy chủ cục bộ
  • Xác định và loại bỏ các bản sao dữ liệu dư thừa cho các ứng dụng sao lưu dữ liệu và khắc phục thảm họa
  • Nén hoặc tạo tệp dữ liệu ở định dạng zip

tăng tốc giao thức

Một số giao thức WAN có tính đàm thoại – nghĩa là chúng có thể yêu cầu nhiều lần truyền dữ liệu qua lại cho một yêu cầu. Ví dụ: cả máy khách và máy chủ đều có thể gửi dữ liệu xác nhận để xác nhận rằng họ đã nhận được dữ liệu. Tăng tốc giao thức kết hợp giao tiếp qua giao thức trò chuyện để giảm số lượng gói dữ liệu trên mạng.

READ  Hướng dẫn cách kẻ bảng trong powerpoint đơn giản nhất 2023

Tốc độ và giới hạn kết nối

Quản trị viên mạng có thể giới hạn số lượng kết nối truy cập Internet đang mở, số lượng người dùng và lượng băng thông mà mỗi người dùng có thể truy cập cùng một lúc. Ví dụ: họ có thể đặt quy tắc ngăn nhân viên phát video trên mạng WAN của doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh

đoạn mạng

Định hình lưu lượng kiểm soát luồng dữ liệu cho các ứng dụng cụ thể, giúp phân phối tối ưu băng thông mạng giữa các ứng dụng. Các nhà cung cấp dịch vụ có thể chọn ưu tiên một số ứng dụng quan trọng nhất định để cải thiện hiệu suất của chúng.

WAN Tóm tắt
WAN Tóm tắt

MAN (Metropolitan Area Network) hay còn gọi là mạng đô thị, được kết nối bởi nhiều mạng LAN thông qua cáp, các phương tiện truyền dẫn khác, v.v. Khả năng kết nối với một khu vực rộng lớn như thành phố, thị trấn, v.v. một cách có ý thức. .

Mô hình mạng MAN thường được sử dụng chủ yếu cho các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, phòng ban kết nối với nhau.

Mạng Man thường được sử dụng cho các doanh nghiệp vì mô hình này cung cấp nhiều loại dịch vụ như thoại, dữ liệu (data), video (hình ảnh), dễ dàng triển khai ứng dụng. .

Mạng LAN (Local Area Network) hay còn gọi là mạng cục bộ được sử dụng trong một khu vực giới hạn với tốc độ đường truyền cao.

READ  Tự lập là gì? Sống tự lập có giá trị như thế nào?

Các thiết bị sử dụng mạng LAN có thể chia sẻ tài nguyên với nhau, thông thường là chia sẻ file, máy in,… và một số thiết bị khác.

Mạng PAN, hoặc mạng riêng quy mô nhỏ, thường được sử dụng thông qua bộ định tuyến. Khả năng định tuyến này giúp truyền dữ liệu đến thiết bị đích.

Tìm hiểu thêm: Cáp giới tính là gì?

SAN thường dùng để kết nối tài nguyên và dữ liệu giữa các thiết bị trong cùng một mạng, tốc độ đường truyền rất cao, nhanh hơn mạng LAN thông thường.

Mô hình mạng này dựa trên tiêu chuẩn Ethernet 802.3, có thể hỗ trợ 1,23 Gbit/s theo cả hướng xuôi và ngược. Đặc biệt khi mô hình này ra đời, đây là một giải pháp cho mạng truy nhập quang không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu.

VPN (Mạng riêng ảo)

VPN (Virtual Private Network) thường được gọi là mạng riêng ảo giúp người dùng kết nối an toàn khi tham gia mạng cộng đồng. Mô hình mạng này cho phép người dùng kết nối nhiều site khác nhau tương tự như mô hình WAN.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Wan là viết tắt của từ gì? Mạng WAN hoạt động như thế nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *