Vì sao Tết Đoan Ngọ gọi là ngày diệt sâu bọ?

Rate this post

Tết Đoan Ngọ được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hay còn gọi là Tết Đoan Dương. Đoan Ngọ (Đoan là đầu, Ngọ là trưa) là bắt đầu buổi trưa; Dương là mặt trời, là dương khí. Đoan Dương có nghĩa là bắt đầu khi dương đang hưng thịnh.

Lễ hội Thuyền rồng là một lễ đón năm mới truyền thống ở một số nước Đông Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Việt Nam…

Tết Đoan Ngọ 2023 rơi vào thứ năm, ngày 22 tháng 6 dương lịch.

Vì sao gọi Tết Nguyên đán là ngày diệt sâu bọ?  - Đầu tiên

Tết Đoan Ngọ 2023 rơi vào thứ năm, ngày 22 tháng 6 dương lịch.

Vì sao gọi Tết Nguyên đán là ngày diệt sâu bọ?

Ở Việt Nam, Lễ hội Thuyền rồng thường rơi vào thời điểm nắng nóng kéo dài, côn trùng phát triển mạnh. Vì vậy, ngày lễ này còn được gọi là ngày giết sâu bọ hay diệt sâu bọ.

Theo truyền thuyết, vào một vụ mùa bội thu, người nông dân ăn mừng mùa màng bội thu. Tuy nhiên, năm đó côn trùng đến với số lượng lớn, ăn hết trái cây và lương thực đã thu hoạch được. Người dân đang rất lo lắng, đau đầu không biết phải giải quyết vấn đề côn trùng như thế nào thì một ông lão tên là Đồi Trun xuất hiện.

READ  Năm 2023 ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày mấy, thứ mấy?

Thầy hướng dẫn mọi người mỗi nhà lập một bàn thờ gồm những lễ vật đơn giản: bánh giò, hoa quả rồi ra trước nhà tu tập. Mọi người làm theo lời ông, nhưng một lúc sau sâu bọ rụng hết. Trưởng lão còn cho biết thêm: Những con sâu bọ hàng năm vào ngày này rất hung dữ, hàng năm vào ngày này cứ làm theo lời dặn mà trị chúng.

Người ta biết ơn và để ghi nhớ điều này nên người ta gọi ngày này là Tết “sát trùng”, nhiều người gọi là Tết Đoan Ngọ vì thời gian cúng thường là giữa Giáp Ngọ.

Vì sao gọi Tết Nguyên đán là ngày diệt sâu bọ?  - 2

Ở Việt Nam, Lễ hội Thuyền rồng thường rơi vào thời điểm nắng nóng kéo dài, côn trùng phát triển nhiều.

Ý nghĩa của lễ hội thuyền rồng

Người ta tổ chức Tết Đoan Ngọ để mở màn ra quân bắt sâu bọ, tiêu diệt sâu bọ phá hại mùa màng, cầu cho một mùa màng bội thu.

Theo tín ngưỡng dân gian, người ta ăn hoa quả và xôi vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch như một cách để giết sâu bọ. Vào ngày này phải súc miệng 3 lần để đuổi sâu bọ, ăn một bát rượu nếp để cho sâu say, sau đó ăn trái cây để diệt sâu.

Ở nhiều nước, các gia đình còn có thói quen ăn bánh trôi hay còn gọi là bánh giò, chè trôi nước, hạt sen… để diệt côn trùng và bệnh tật ở người.

READ  Phiếu gửi đơn khiếu nại đến cơ quan tổ chức có thẩm quyền giải quyết

GIẢI THƯỞNG(Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vì sao Tết Đoan Ngọ gọi là ngày diệt sâu bọ? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *