Vì sao nói thực tiễn là mục đích của nhận thức? Ví dụ thực tiễn là mục đích của nhận thức

Rate this post

Tập là cụm từ quen thuộc, nhưng lại mang ý nghĩa trừu tượng. Trong giai đoạn như hiện nay, để vận dụng một cách tốt nhất một số yếu tố hay vấn đề nào đó vào thực tế, cần phải cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng để không mang lại hậu quả xấu cho mình và cho người khác. người khác. Chắc hẳn mỗi chúng ta sẽ thường xuyên nghe nói đến thực tiễn là mục tiêu của nhận thức. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu vì sao lại nói thực tiễn là mục tiêu của nhận thức? Cho ví dụ cụ thể?

1. Vì sao nói thực tiễn là mục tiêu của nhận thức?

Ví dụ về Triết học (Nguồn gốc, khái niệm vai trò của Triết học) - BYTUONG

Đầu tiên, chúng ta hiểu pháp hành như sau:

Khái niệm hành nghề trong giai đoạn hiện nay được nhiều bài báo giải thích theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, xét về bản chất, thực tiễn là tổng thể những hoạt động vật chất có mục đích lịch sử – xã hội của con người nhằm cải tạo thế giới khách quan. Thực hành là hoạt động thể chất. Mọi hoạt động nằm ngoài hoạt động tinh thần của con người đều là hoạt động thực tiễn. Không chỉ vậy, thực hành nên là một hoạt động có mục đích. Không giống như hoạt động bản năng của động vật. Mọi hoạt động thực tiễn đều có tính lịch sử – xã hội: đều là hoạt động của con người trong xã hội và trong những giai đoạn lịch sử nhất định.

Đặc điểm cụ thể của hoạt động thực tiễn như sau:

Thực tiễn là hoạt động có chủ đích của con người. Đây là một đặc điểm của thực hành:

Thực tiễn là hoạt động có chủ đích của con người. Tôi nói điều này cũng có nghĩa là chỉ có con người mới có hoạt động thực tiễn. Con vật không có hoạt động thực tiễn. Con vật sẽ chỉ hành động theo bản năng để có thể thích nghi với thế giới bên ngoài một cách thụ động. Ngược lại, con người hành động có mục đích rõ ràng là giúp cải tạo thế giới để từ đó thỏa mãn nhu cầu của mình, chủ động, tích cực thích nghi với thế giới, làm chủ thế giới.

READ  Tìm hiểu 10+ Vay tiền qua App uy tín nhất hiện nay 2023 mới nhất tháng

Con người trong quá trình hình thành và phát triển không thể hài lòng với những gì sẵn có trong tự nhiên. Con người sẽ phải thực hiện công việc sản xuất của cải vật chất để duy trì bản thân. Để làm việc hiệu quả, con người phải tạo ra và sử dụng các công cụ. Như vậy ta hiểu rằng, thông qua hoạt động thực tiễn mà trước hết là lao động sản xuất, con người cũng sẽ sáng tạo ra những cái không có sẵn trong tự nhiên. Không có hoạt động thực tiễn thì con người và xã hội loài người không thể tồn tại và phát triển.

Tìm hiểu thêm: Mẫu biên bản làm việc giải quyết khiếu nại hành chính

Cũng vì lẽ đó, chúng ta cũng có thể nói như sau: thực tiễn là phương thức tồn tại cơ bản của con người và xã hội và đây cũng là phương thức quan hệ đầu tiên và chủ yếu giữa con người với xã hội. con người và thế giới.

– Thứ hai: Thực tiễn là hoạt động lịch sử – xã hội:

Thực tiễn luôn là hình thức hoạt động cơ bản, phổ biến của xã hội loài người, tuy trình độ và hình thức của hoạt động thực tiễn trên thực tế có thay đổi trong từng thời kỳ lịch sử cụ thể. Trên thực tế, trong giai đoạn hiện nay, hoạt động đó chỉ có thể thực hiện được trong các quan hệ xã hội. Thực tiễn có quá trình vận động và phát triển riêng. Trình độ phát triển của thực tiễn cũng sẽ nói lên trình độ chinh phục tự nhiên và làm chủ xã hội của con người. Vì vậy, có thể nói, thực tiễn xét cả về nội dung và cách thực hiện đều mang tính lịch sử – xã hội học.

Sở dĩ nói thực tiễn là mục tiêu của nhận thức:

Chúng ta thường nghe nói rằng thực tiễn là mục tiêu của nhận thức vì chúng ta hiểu rằng bất kỳ lý thuyết và kiến ​​thức nào trong thực tế sẽ chỉ có giá trị khi những lý thuyết và kiến ​​thức đó được áp dụng vào thực tiễn kinh tế. thực tiễn, nhằm góp phần cải tạo hiện thực khách quan, đáp ứng nhu cầu vật chất và tinh thần của con người, đồng thời giúp cải thiện đời sống của con người.

Thực tiễn là mục tiêu của nhận thức, bởi chúng tôi hiểu rằng, dù ở vấn đề nào, mọi khía cạnh, mọi lĩnh vực đều phải trở lại thì mới có thể phục vụ cho mục đích của thực tiễn.

Nhận thức nào không phục vụ thực tiễn, không song hành với thực tế thì nhận thức đó chỉ là lý thuyết. Còn lý thuyết áp dụng vào thực tế là lý thuyết cuộc sống.

READ  Thảo mai là gì? Người như thế nào được gọi là thảo mai?

Chính vì lý do này mà chúng ta xem thực tại là mục tiêu của nhận thức.

2. Ví dụ thực tế về mục tiêu nhận thức:

Khung chương trình đào tạo ngành Triết học - Trang tuyển sinh |  Thông tin tuyển sinh đại học

Sau khi đã hình dung khái niệm thực tiễn và đưa ra những lý do để nói rằng thực tiễn là cứu cánh của nhận thức, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ về thực tiễn là cứu cánh của nhận thức. Cụ thể một số ví dụ cơ bản như sau:

– Để chống dịch bệnh, nhiều nước trên thế giới đã cố gắng sản xuất vắc xin phòng các bệnh này. Như vậy, chúng ta thấy rằng, xuất phát từ việc căn bệnh này có xu hướng trở nên trầm trọng và nguy hiểm đến tính mạng con người, các nhà nghiên cứu đã tạo ra vắc xin với mục đích cứu sống trẻ em. chữa khỏi bệnh này.

Tìm hiểu thêm: Mã số thuế là gì? Những con số trong mã số thuế có ý nghĩa gì?

Môi trường rất quan trọng đối với đời sống con người. Để bảo vệ môi trường, nhiều người đã nghĩ ra những vật liệu thân thiện với môi trường như ly tái chế, ống hút giấy,… để bảo vệ môi trường.

– Chẳng hạn, trước nhu cầu đi lại hàng ngày của con người và để đáp ứng nhu cầu sử dụng, địa hình, các nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều loại xe nhằm giúp con người di chuyển. di chuyển dễ dàng, nhanh chóng như xe máy, ô tô, tàu cao tốc, máy bay.

3. Vai trò của thực tiễn:

15 Cuốn Sách Triết Học Cho Người Mới Bắt Đầu Tư Duy - Readvii

Việc thực hành cũng có các vai trò cụ thể sau đây:

Con người muốn tồn tại thì cần phải lao động có năng suất để từ đó tạo ra sản phẩm phục vụ con người, muốn lao động sản xuất thì con người cần phải tìm hiểu thế giới xung quanh. Như vậy, hoạt động thực tiễn tạo ra động lực đầu tiên để con người nhận thức thế giới.

– Thứ hai: Thực tiễn là động lực của nhận thức:

– Thứ ba: Thực tiễn là mục tiêu của nhận thức:

Thực tiễn là mục tiêu của nhận thức vì nhận thức dù ở vấn đề nào, khía cạnh hay lĩnh vực nào cũng phải hướng tới phục vụ thực tiễn. Nhận thức không phục vụ thực tế không phải là nhận thức theo đúng nghĩa của từ này.

Tìm hiểu thêm: HDMI là gì? Công dụng của HDMI là gì?

Do đó, kết quả nhận thức nên hướng dẫn các hướng dẫn thực hành. Lý luận và khoa học chỉ có ý nghĩa thực sự khi chúng được áp dụng vào thực tiễn và nâng cao thực tiễn.

READ  Tại sao 1+1=2? Đáp án chính xác nhất cho 1+1=2

– Thứ tư: Thực tiễn là động lực chủ yếu, trực tiếp của nhận thức:

Nói thực tiễn là động lực chủ yếu, trực tiếp của nhận thức là nói thực tiễn cung cấp nguồn năng lượng lớn nhất, nhanh nhất giúp con người nhận thức thế giới ngày càng toàn diện, sâu sắc.

Trong quá trình hoạt động thực tiễn làm thay đổi thế giới, con người cũng thay đổi chính mình, phát triển năng lực thể chất và trí tuệ. Nhờ đó, con người ngày càng hiểu biết về thế giới, khám phá những bí mật của thế giới, làm phong phú và sâu sắc thêm tri thức của mình về thế giới.

Thực tiễn còn có vai trò quan trọng trong việc xác định nhu cầu, nhiệm vụ và phương hướng phát triển của nhận thức. Khi nhu cầu thực tiễn nảy sinh đòi hỏi phải có tri thức mới, sự tổng kết kinh nghiệm và khái quát hóa lý luận, điều này thúc đẩy sự ra đời và phát triển của các bộ môn khoa học.

– Thứ năm: Thực tiễn là tiêu chí của chân lý:

Các nhà triết học đã khẳng định rằng vấn đề tư tưởng con người có đạt tới chân lý khách quan hay không hoàn toàn không phải là vấn đề lý luận mà là vấn đề thực tiễn. Đó là thực tế người ta sẽ phải chứng minh sự thật.

Rất rõ ràng là tri thức khoa học có tiêu chuẩn riêng của nó, tiêu chuẩn đó và tiêu chuẩn logic. Nhưng các tiêu chí logic không thể thay thế cho các tiêu chí thực tế và chúng tôi hiểu rằng cuối cùng nó cũng phụ thuộc vào các tiêu chí thực tế.

Trong quá trình phát triển của thực tiễn và nhận thức, những tri thức đã lĩnh hội trước đây phải thường xuyên được thực tiễn tiếp theo kiểm tra, tiếp tục được thực tiễn bổ sung, điều chỉnh, sửa chữa và chỉnh sửa. phát triển đầy đủ hơn trong các giai đoạn tiếp theo.

Video về “Tại sao thực tiễn là mục tiêu của nhận thức?”

kết luận

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi tại sao nói thực tiễn là mục tiêu của nhận thức? bằng những ví dụ cụ thể. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này!

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/vi-sukses-tien-la-muc-dich-cue-nhan-thuc-vi-du-thuc-tien-la-muc-dich-cue-nhan-thuc/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vì sao nói thực tiễn là mục đích của nhận thức? Ví dụ thực tiễn là mục đích của nhận thức . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *