Vì sao lại nói ‘ngon nhức nách’?

Rate this post

Bạn đọc chắc không lạ gì với câu nói “ngon ở nách” với ý nghĩa là ngon, ngon hết cỡ, ngon số một, ngon không có gì để chê.

Cụm từ “Ngon nhức nách” thuộc ngôn ngữ miền Nam, được người dân truyền miệng nhau và nay đã vang danh khắp cả nước. Một số từ “ngon chấy”, “ngon bà cố”, “ngon chấy rận”… cũng xuất phát từ miền Nam và có ý nghĩa tương tự’.

Tại sao bạn nói 'nếm mùi đau nách'?  - Đầu tiên

“Ngon nhức nách” là cụm từ được nhiều người Việt Nam sử dụng.

Tại sao lại nói “ngon nách?

Nhiều người cho rằng cụm từ “ngon nách” bắt nguồn từ thế kỷ trước, khi xe máy, ô tô, xe Kohler, xe hai bánh Honda bắt đầu du nhập ồ ạt vào Nam. Khi đó, thợ máy miền Nam không có nhiều thiết bị hỗ trợ.

Khi sửa xe, nếu cần thử đánh lửa, thợ thường dùng một tay giữ dây bugi để thử độ mạnh/yếu của tia lửa. Những chiếc xe Kohler ngày xưa thô sơ, phía trên có bình xăng hình trụ nằm ngang để tiện cho việc đổ xăng, phía trước có bánh xe, có rãnh luồn dây để kéo động cơ.

Tại sao bạn nói 'nếm mùi đau nách'?  - 2

Máy phát điện Kohler đã được sử dụng rộng rãi tại khu vực phía Nam trong nhiều năm qua.

Các bác thợ dùng cách kiểm tra như sau: Một tay cầm dây bugi, tay kia quay vô lăng, nếu giật nhẹ dưới bắp tay là tia lửa yếu, giật càng mạnh tia lửa càng mạnh. Nếu bạn bị giật, một cơn đau nhói lên đến nách là tia lửa điện tối đa, là tia lửa điện tốt nhất. “Lách của tôi ngon đấy”, người công nhân hài lòng nói. Đây là nơi ra đời khái niệm “ngon nách” có nghĩa là rất ngon, hạng nhất, số một.

READ  Tìm hiểu Cách làm thiệp 8 3 bằng giấy A4 đẹp và đơn giản mới nhất tháng

Sở dĩ miền Bắc không phổ biến cụm từ này vì họ không sử dụng chất nổ nhiều như miền Nam. Tuy nhiên, về sau, món “ngon nhức nách” dần phổ biến khắp cả nước.

Nhật Thủy


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vì sao lại nói ‘ngon nhức nách’? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *