Vì sao không nên đóng kín cửa khi bật điều hòa?

Rate this post

Chúng ta thường nghĩ rằng khi sử dụng điều hòa thì nhất thiết phải đóng chặt cửa. Cách này đảm bảo độ tươi và không làm hỏng máy, tuy nhiên cách này không hoàn toàn đúng.

Tại sao bạn không đóng cửa khi bật điều hòa?

Khi bật điều hòa chúng ta thường đóng hết các cửa để tránh thất thoát hơi lạnh nhằm tiết kiệm điện. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng không khí trong phòng điều hòa kín gió thường độc hại gấp 2-5 lần so với không khí bên ngoài. Nếu liên tục sử dụng điều hòa trong một căn phòng nhỏ, đóng kín cửa, căn phòng sẽ càng ngột ngạt, người dùng sẽ cảm thấy ngột ngạt, nặng nề, như không có oxy để thở. Đặc biệt đối với người già và trẻ em thì khả năng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe càng cao.

Để hạn chế điều này, bạn có thể tạo các khe hở nhỏ trong phòng để không khí lưu thông, lắp thêm quạt thông gió; Nên chọn những loại điều hòa có chức năng lọc không khí, vừa giúp làm mát vừa đảm bảo sức khỏe.

READ  Chủ nghĩa xã hội khoa học là gì?

Các chuyên gia khuyên rằng, cứ khoảng 30 phút, bạn nên mở cửa phòng để căn phòng được “thở” một lần. Điều này sẽ giúp không khí trong phòng “trong lành” hơn, tránh sự ngột ngạt không tốt cho tâm hồn cũng như sức khỏe của người ở trong.

Tại sao bạn không đóng cửa khi bật điều hòa?  - Đầu tiên

Tại sao bạn không đóng cửa khi bật điều hòa?

Trong ngày bạn không nên ở trong phòng máy lạnh liên tục 4 tiếng, điều này sẽ khiến bạn quá phụ thuộc vào điều kiện tiêu chuẩn và bạn sẽ thiếu khả năng thích nghi. Vì vậy, cứ 2-3 tiếng bạn nên ra ngoài một lần ở nhiệt độ bình thường để thay đổi không khí và thích nghi với nhiệt độ bên ngoài.

Ngoài ra, khi nhiệt độ xuống thấp (buổi tối, khi trời mưa…), bạn có thể tắt điều hòa, mở cửa phòng để không khí lưu thông.

Những lỗi thường gặp khi sử dụng điều hòa

Để điều hòa bật cả đêm

Ban đêm, khi cơ thể bạn không cần nhiệt độ quá thấp, thậm chí mát mẻ như ban ngày. Cố gắng tắt điều hòa khi ngủ hoặc tắt trước khi ngủ 1-2 tiếng. Như vậy, thời gian hoạt động của máy sẽ ít hơn.

Để nhiệt độ điều hòa quá thấp

26 độ C là con số lý tưởng để điều hòa hoạt động với hiệu suất tối ưu. Nó giống như ô tô đi qua địa hình bằng phẳng, không cần phải tăng tốc để lên dốc hay qua đường gập ghềnh, chỉ cần đi đều.

READ  Viện lý do quái gở, chồng không chịu chuyển nhà

Tắt điều hòa khi phòng đã đủ mát

Để tiết kiệm điện, nhiều người có thói quen tắt điều hòa khi phòng đủ mát, sau đó bật lại khi nhiệt độ phòng tăng lên! Có trường hợp chỉ bật điều hòa 15 phút, phòng hơi lạnh, sau đó tắt đi và 15 phút sau bật lại.

Thực chất đây là lỗi “già sớm”, bởi trong quá trình khởi động lại, điều hòa “ngốn” rất nhiều điện. Sự thay đổi trạng thái nóng lạnh liên tục cũng khiến cơ thể bạn khó chịu.

Cách hợp lý nhất là duy trì nhiệt độ phòng ổn định, không tắt hẳn điều hòa. Chênh lệch nhiệt độ lý tưởng giữa nhiệt độ phòng điều hòa và nhiệt độ bên ngoài là khoảng 7 độ C.

Chỉ bật điều hòa không dùng quạt

Chúng ta phải sử dụng quạt để hơi lạnh luân chuyển đều khắp phòng. Chúng sử dụng ít năng lượng hơn máy điều hòa không khí, vì vậy bạn nên sử dụng quạt khi trời không quá nóng.

mai linh(Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vì sao không nên đóng kín cửa khi bật điều hòa? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *