Vì sao cửa kính máy bay và tàu hoả có hình bầu dục?

Rate this post

Mọi chi tiết trên máy bay hay tàu hỏa đều được thiết kế và tính toán cẩn thận. Có lẽ đây là lý do tại sao đây là phương tiện an toàn nhất để đi du lịch đến những nơi xa xôi.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy cửa sổ được thiết kế trên những chiếc xe này có hình bầu dục và bo tròn. Chi tiết nhỏ này từng không được các nhà thiết kế lưu tâm nhưng lại là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn máy bay.

Tại sao cửa sổ máy bay và xe lửa hình bầu dục?

Vào đầu những năm 1950, chiếc máy bay thương mại đầu tiên trên thế giới được phát triển và sản xuất bởi De Havilland. Đây được coi là điều kỳ diệu của ngành hàng không. Tuy nhiên, sau một năm sử dụng, chiếc máy bay này đã nổ tung ngay trên bầu trời và chỉ trong vòng vài tháng, 2 chiếc khác cũng chịu chung số phận.

Các kỹ sư đã kiểm tra các cánh quạt của máy bay và phát hiện ra rằng cửa sổ hình vuông là nguyên nhân chính. Do các góc vuông thường là nơi chịu áp lực lớn nhất, gấp nhiều lần so với các bộ phận khác, điều này có thể phá hủy hoàn toàn độ vững chắc của toàn bộ cấu trúc cửa sổ, khiến chúng có nguy cơ bị nứt và các sự cố khác bên trong cabin.

READ  Cựu vương là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Ngược lại, các góc bo tròn có thể làm giảm các điểm tập trung áp lực trong kết cấu khi tác dụng cơ học với chuyển động liên tục và khá nhanh. Trong trường hợp này, tải trọng được phân bổ đều trên toàn bộ đường cong và không tập trung tại một điểm hoặc một góc. Do đó, các kỹ sư đã quyết định thay thế các con số trên mặt phẳng bằng hình tròn hoặc hình bầu dục để giúp kéo dài tuổi thọ của xe và tránh các sự cố và tai nạn.

Dần dần, xu hướng cửa sổ tròn này cũng được áp dụng cho các phương tiện giao thông công cộng khác, đặc biệt là tàu hỏa. Đây là lý do tại sao các cửa sổ trên máy bay, tàu hỏa hoặc các phương tiện khác được làm tròn.

Ngoài ra, với thiết kế hình bầu dục, nó còn giúp hành khách tận hưởng khung cảnh bên ngoài dễ dàng hơn với góc nhìn rộng hơn.

Tại sao cửa sổ máy bay và xe lửa hình bầu dục?  - Đầu tiên

Lý do cửa sổ máy bay và xe lửa có hình bầu dục.

Tại sao chúng ta phải mở rèm cửa sổ khi đứng lên và ngồi xuống?

Các chuyên gia an toàn hàng không nhận thấy cất, hạ cánh là giai đoạn nguy hiểm nhất trong hành trình bay; Hầu hết các vụ tai nạn xảy ra trong 2 giai đoạn này. Các thanh giữ cửa sổ nên để mở để nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra, phi hành đoàn có thể ngay lập tức quyết định sử dụng cửa thoát hiểm ở phía nào của máy bay an toàn hơn.

READ  Serial Number là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Ngoài ra, việc mở rèm cửa sổ trong quá trình cất và hạ có những lợi ích sau:

Hành khách thường thích nhìn ra ngoài cửa sổ để nhanh chóng phát hiện những bất thường, dấu hiệu hư hỏng cánh, động cơ hoặc dị vật để báo cho tổ bay.

Đối với các chuyến bay ban ngày, việc mở các cửa sổ sẽ giúp mắt hành khách làm quen với ánh sáng tốt hơn. Trong trường hợp cần thoát hiểm, độ tương phản ánh sáng không bị thay đổi đột ngột làm hỏng tầm nhìn của họ.

Với các chuyến bay đêm, nếu có sự cố, thông qua cửa sổ mở, lực lượng cứu hộ dưới mặt đất sẽ dễ quan sát diễn biến bên trong máy bay hơn.

mai linh(Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vì sao cửa kính máy bay và tàu hoả có hình bầu dục? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *