Văn hóa nhà trường là gì?

Rate this post

Văn hóa trường học là một nội dung quan trọng của quản lý và lãnh đạo nhà trường. Trong bài viết dưới đây, THPT TP Sóc Trăng sẽ cũng cấp cho bạn những thông tin cần thiết về văn hóa học đường.

Văn hóa học đường là gì?

Xây dựng văn hóa nhà trường theo chuẩn nghề nghiệp  giaoduc.edu.vn

văn hóa học đường (NT) là hệ thống các niềm tin, giá trị, chuẩn mực, thuần phong mỹ tục được hình thành trong quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường, được mọi thành viên trong nhà trường thừa nhận, tuân theo và thể hiện. dưới hình thức vật chất và tinh thần, từ đó tạo nên bản sắc, nét đặc trưng của mỗi trường.

Văn hóa thị giác ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của trường học và xác định xem các thành viên của trường có tập trung vào một mục tiêu chung, cam kết và làm việc hướng tới mục tiêu đó hay không. Văn hóa giúp các thành viên xác định và xây dựng cam kết của cá nhân và trường học đối với các giá trị cốt lõi. Một trường học có văn hóa tích cực sẽ góp phần không nhỏ vào việc nâng cao hiệu quả công việc, nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Vai trò của văn hóa nhà trường:

Tổ chức dạy học hiệu quả liên quan đến đảm bảo an toàn trong trường học  Giáo dục  Vietnam+ (VietnamPlus)

văn hóa học đường nó có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến hoạt động của trường. Khi một trường học có văn hóa tích cực với mức độ chuyên nghiệp cao, sẽ có sự phát triển của đội ngũ, phương pháp dạy và học đổi mới, cải cách chương trình thành công và sử dụng dữ liệu học sinh hiệu quả. hiệu quả. Cả thầy và trò cùng phát triển trong những ngôi trường như vậy, khẳng định uy tín của nhà trường đối với xã hội.

văn hóa học đường động lực làm việc. Động cơ sư phạm được hình thành bởi nhiều yếu tố, trong đó văn hóa là lực lượng vô hình, có sức mạnh tiềm ẩn và chi phối cao hơn các biện pháp khác. Văn hóa giúp các thành viên nhận thức rõ mục tiêu, định hướng và mục đích của công việc. Một văn hóa học tập phù hợp, tiến bộ sẽ tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa các thành viên trong tập thể sư phạm, giữa thầy và trò; hình thành môi trường làm việc dân chủ, lành mạnh. Đây là cơ sở tinh thần của sự sáng tạo, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hoạt động sư phạm mà chủ thể là tri thức và con người.

READ  Cách tải toàn bộ ảnh từ Flickr về máy tính

văn hóa học đường với chất lượng đào tạo và thương hiệu trường. Văn hóa học có nhiều ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của quá trình học tập trong nhà trường nhằm hướng tới sự phát triển toàn diện con người. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến cách suy nghĩ, cảm nhận và hành động của mọi thành viên trong nhà trường, nó có thể nâng cao hoặc cản trở động cơ và kết quả dạy-học. Bản sắc văn hóa có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt đối với việc xây dựng thương hiệu của nhà trường, bởi văn hóa là đặc điểm nổi bật của nhà trường, hơn bất kỳ tổ chức nào khác.

Tìm hiểu thêm: Cách xóa lịch sử tìm kiếm YouTube chỉ với vài bước đơn giản

văn hóa học đường tích cực giúp đỡ ĐƯA CHO Thầy và trò có tinh thần tự hào, hãnh diện là thành viên của tổ chức nhà trường, cùng nhau hoạt động vì một mục tiêu chung. Hướng lên cả hai trường. Đồng thời hỗ trợ, điều phối, kiểm soát hành vi của các cá nhân theo chuẩn mực, thủ tục, quy trình, nội quy, quan điểm xã hội và truyền thống được các thế hệ trong nhà trường vun đắp. Khi nhà trường đứng trước một vấn đề phức tạp, văn hóa, văn nghệ chính là chỗ dựa tinh thần, giúp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cộng tác, khơi gợi trí tuệ để đưa ra những quyết định, lựa chọn đúng đắn.

văn hóa học đường giúp các thành viên trong nhà trường thống nhất về cách nhìn nhận vấn đề, đánh giá, lựa chọn, định hướng và hành động Nó như chất keo gắn kết các thành viên, tạo dư luận tích cực, hạn chế những biểu hiện tiêu cực làm trái với nội quy, chuẩn mực thông thường của nhà trường. Nó hạn chế rủi ro, mâu thuẫn và xung đột, và khi không thể tránh khỏi xung đột, văn hóa văn học tạo ra một hành lang đạo đức thích hợp để góp phần khắc phục và giải quyết xung đột trên nguyên tắc không làm tổn hại đến sự toàn vẹn của văn học. tổ chức trường học.

READ  Tình trạng khẩn cấp về quốc phòng là gì?

Các tiêu chí cơ bản xây dựng văn hóa nhà trường:

Quy định về học phí trong trường học

Trường học tình yêu: nơi giáo viên, phụ huynh và học sinh đều cảm thấy hạnh phúc. Là nơi giáo viên tìm thấy niềm đam mê, nhiệt huyết với công việc giảng dạy, chủ động đưa ra những phương pháp giảng dạy tích cực, sáng tạo và luôn hỗ trợ, giúp đỡ học viên trong quá trình học tập. Xây dựng mối quan hệ thân thiết, gần gũi và chia sẻ với học sinh. Một ngôi trường đầy tình yêu thương và hạnh phúc là nơi học sinh hào hứng với giờ học, hứng thú học tập và khám phá ở trường lớp. Không áp lực, căng thẳng, mệt mỏi, tự do vui chơi, hòa đồng với bạn bè.

Trường học an toàn: không xảy ra bạo lực học đường, không xảy ra xô xát, đánh nhau, bắt nạt nhau giữa học sinh với nhau, không để xảy ra tai nạn đáng tiếc nào. Ở đó, sức khỏe thể chất và tâm lý của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh được đảm bảo.

Các trường được tôn trọng: không có hành vi, lời nói vi phạm đạo đức xã hội, xúc phạm nhân phẩm, danh dự nhà giáo. Đặc biệt, đó là một quốc gia tôn trọng sự khác biệt và không áp đặt quan điểm cá nhân vì lợi ích chung của tập thể. Trong ngôi trường đó, mọi thành viên đều có cơ hội phát huy hết khả năng của mình, không ai bị bỏ lại phía sau, mọi người cùng nhau thay đổi và tiến bộ.

Tìm hiểu thêm: Bộ luật Hammurabi là gì? Bộ luật Hammurabi thuộc về quốc gia nào?

Xây dựng văn hóa nhà trường bao gồm các nội dung sau:

Học sinh nhiều địa phương đồng loạt tựu trường ngay sau Tết Nguyên đán - Đời sống kinh tế Việt Nam và Thế giới

Một là, xây dựng bầu không khí lành mạnh, dân chủ trong nhà trường: Xây dựng bầu không khí trường học bao gồm các hoạt động nhằm xây dựng và cải thiện mối quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong trường. Quan tâm xây dựng và duy trì tốt mối quan hệ giữa các thành viên trong nhà trường. Đảm bảo an toàn trong quá trình dạy và học tại trường. Bầu không khí dân chủ, lành mạnh là môi trường chứa đựng nhiều điều tốt đẹp, là tiêu chuẩn để nhà trường luôn hoàn thiện và vươn lên. Đó không chỉ là một môi trường với không gian xanh – sạch – đẹp – tiện nghi,… mà còn chứa đựng bầu không khí cởi mở, dân chủ, hợp tác, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhà trường. .

READ  6 sai lầm khi rửa bát gây hại sức khỏe

Thứ hai, xây dựng chuẩn mực và văn hóa quản lý chuyên nghiệp trong nhà trường: Xây dựng văn hóa quản lý trong trường học là phát triển nội dung quản lý của người quản lý, lãnh đạo trong nhà trường. Nội dung quản lý trường học bao gồm các nội dung về chiến lược, sứ mệnh, tầm nhìn, quản lý hoạt động chuyên môn, quản lý giao tiếp và quản lý các mối quan hệ trong và ngoài nhà trường. trường học, quản lý môi trường sư phạm, cảnh quan trường học… Đó là những giá trị tích cực trong phong cách, năng lực và hiệu quả quản lý.

Bốn là, xây dựng văn hóa học tập tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Xây dựng văn hóa học tập là sự phát triển các nội dung trong hoạt động dạy học và rèn luyện của học sinh. Học sinh là chủ thể năng động của quá trình học, là trung tâm của hoạt động học. Để xây dựng văn hóa học tập sáng tạo, tích cực, chủ động, phát huy phẩm chất và năng lực của học sinh, giáo viên phải xây dựng bài dạy khuyến khích sự sáng tạo, hợp tác của học sinh. . Giáo dục học sinh động cơ học tập đúng đắn; học tập nghiêm túc, thường xuyên, nề nếp; học tích cực, chủ động; học tập, nghiên cứu, sáng tạo; học thân thiện, hợp tác.

Tìm hiểu thêm: Anky là gì? Phần mềm học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Sáu là, xây dựng cảnh quan, môi trường sư phạm trường học an toàn, hiện đại: Xây dựng môi trường trường học có cơ sở vật chất phù hợp, tiện nghi, an toàn tạo cảnh quan trường học kiểu mẫu. Nhà trường phải xây dựng hệ thống môi trường đạt chuẩn theo quy định, môi trường cảnh quan an toàn, sạch đẹp. Đồng thời, tạo cho nhà trường một môi trường giáo dục tốt đẹp, thân thiện, qua đó thầy trò gắn bó, yêu thương nhau hơn, yêu trường lớp hơn, trên cơ sở đó nâng cao tinh thần trách nhiệm của mọi thành viên. đoàn viên trong trường tu dưỡng, rèn luyện, nỗ lực vươn lên.

Video về văn hóa học đường

kết luận

Đăng bởi: Cakhia TV

Nguồn thông dụng:

/van-hoa-ha-truong-la-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Văn hóa nhà trường là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *