[Valorant] Tìm hiểu những vai trò chiến thuật trong một đội hình: Thế nào là một IGL, Tanker hay Lurker?

Rate this post

Một đội Valorant giỏi cần có những vai trò chiến thuật nào và mỗi vị trí cần làm gì để giành chiến thắng?

Trong Valorant, tất cả các đặc vụ được chia thành các lớp tương ứng với bộ kỹ năng của họ, chẳng hạn như Controller, Initiator, Duelist và Sentinel. Tuy nhiên, đó chỉ là các lớp nhân vật, và cụ thể là một đội 5 người sẽ phối hợp như thế nào trong trò chơi, mỗi người nên làm gì để giành chiến thắng chung? Cùng xem danh sách vai trò chiến thuật không chỉ trong Valorant mà còn ở nhiều tựa game bắn súng khác dưới đây.

IGL là vị trí sẽ quyết định chiến thuật của cả đội. Nếu một đội có IGL, họ phải là thành viên có kinh nghiệm và hiểu biết nhất về trò chơi. IGL là một vị trí không thể thiếu trong các đội chuyên nghiệp, và trong các trận đấu xếp hạng, đội thường sẽ lắng nghe thành viên có phong độ tốt nhất.

ShahZaM, Jett, Valorant, Riot Games
ShahZaM là một đặc điểm SENTINEL IGL rất tốt, nó chứng tỏ rằng những người gọi không chắc chỉ có “bộ não lớn”
Tín dụng: Trò chơi bạo loạn

Đây là vai trò chiến thuật sẽ quyết định gần như toàn bộ các hành động liên quan đến bài học trong hiệp đấu cho cả đội như tấn công vào đâu, phòng thủ mạnh ở bãi bom như thế nào, làm gì và xoay người khi nào. Ngoài ra, IGL còn có trách nhiệm duy trì tinh thần đồng đội khi cảm xúc quá mức bị mất hoặc bị kìm nén khi dẫn trước.

Đây là một vai trò chiến thuật chỉ có mặt tấn công. Mục Fragger hay còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn là tanker sẽ là người đầu tiên chủ động lao đến bãi bom trong các đợt tấn công để mở giao tranh. Những người chơi Frager đầu vào thường rất có kỹ năng, xử lý tốt các tình huống cá nhân và biết phải làm gì trong mọi tình huống.

READ  Tìm hiểu [MẸO] Cách may giấu chỉ đơn giản, dễ thực hiện mới nhất 2023 mới nhất tháng

Với đặc thù của vai trò chiến thuật này, tuy mỗi net Entry Frager có được khi xông vào vị trí để tạo ảnh hưởng lớn đến round đấu, nhưng đó cũng không phải là một công việc dễ dàng và họ không nhất thiết phải có net. Điều kiện tiên quyết một Entry Frager cần làm là tạo đủ khoảng trống, thông báo vị trí địch để đồng đội lao vào đổi mạng và thế chỗ. Một tanker mẫu mực hầu như luôn đi theo một lộ trình cố định khi tiến vào nên nếu còn sống sẽ là người đầu tiên chiếm được các điểm nghẹt thở, sẵn sàng phòng thủ mũi nhọn.

Chú thỏ F4Q là một tay chơi Raze xuất chúng và cũng là một Entry Fragger mẫu mực
Tín dụng: ONESports

Các đặc vụ tốt nhất thường được sử dụng cho vai trò chiến thuật này là những người đấu tay đôi nổi bật như Jett, Reyna hoặc Raze. Đây là những cái tên có kỹ năng bay nhảy khỏe, khả năng tạo đột biến rất cao, phù hợp với những pha phát súng, lấy mạng đối phương ngay lập tức.Một vai trò chiến thuật cực kỳ quan trọng khác là người chơi. Đây là vị trí dành cho những người chơi đủ tự tin vào khả năng của mình, bắn cực kỳ chủ động trong mọi tình huống để tận dụng thông tin và đôi khi là cả nhân sự của đồng đội. Người chơi thường sẽ có những tình huống bắn rất khó, những pha đi bóng liều lĩnh và cần rất nhiều sự hỗ trợ của đồng đội để đạt hiệu quả tốt nhất.

READ  Vì sao trước khi mưa, mây thường có màu đen?

Nếu bạn tin vào khả năng của bản thân và bắn như một người kiến ​​tạo, hãy chủ động bắn dây cương đúng lúc và đẩy lẻ nếu có thể để mang thông tin về cho đồng đội. Tuy nhiên, hãy nhờ sự giúp đỡ và đừng quá tự đề cao, tham lam rồi ngồi thụp xuống không làm gì cả. Hãy nhớ rằng, người chơi cho đội của bạn, không phải đối thủ.

Vâng, Jett, Valorant
Envy Yay là một trong những tay chơi cừ khôi tại VCT Masters Berlin vừa qua
Tín dụng: Riot Games và HLTV

Các đặc vụ phù hợp với vai trò này khá đa dạng, tùy thuộc vào kỹ năng của người bắn. Tuy nhiên, những starters (khởi đầu) với khả năng lấy thông tin trước như Sova, Skye hay những duelists (đối đầu) có thể lùi vào vòng nguy hiểm như Jett, Phoenix, Yoru, Reyna sẽ tương đối phù hợp.

Lurker vừa là một thuật ngữ vừa là một vai trò chiến thuật trong Valorant. Một Lurker sẽ hiếm khi đi cùng đồng đội của mình. Chúng sẽ chia nhau ra để đẩy, móc và gài bẫy đối thủ. Ngoài máy móc, đây còn là vị trí quan trọng để lấy thông tin cho đội, cũng như là người sẽ gây ra nước đi giả nếu đội muốn sử dụng chiến thuật đặt bom giả.

Một thợ săn giỏi phải có giác quan trận đấu cực nhạy để có thể căn thời gian đối thủ sẽ di chuyển, xoay người để có thể đưa ra những tình huống cơ học, bắt bài lạ. Hãy nhớ liên lạc và truyền đạt thông tin bạn có cho đồng đội của bạn. Ngoài ra, đây cũng là vị trí thường trở thành người sống sót cuối cùng, tự đặt mình vào những tình huống bó tay nên bản lĩnh và sự điềm tĩnh cũng là tố chất không thể thiếu của một Lurker.

READ  Tay vịn là gì? Karaoke tay vịn là gì?
Khi đội tấn công bãi bom A, Nats vẫn ngồi ở điểm hồi sinh. Và double kill cho anh cùng round thắng cho cả team là những gì người yêu này mang lại
Tín dụng: ONESports

Các Agent có thể sử dụng cho vị trí chiến thuật này thường có khả năng tác chiến độc lập tốt, không ảnh hưởng đến cả đội khi tách ra mà vẫn có thể trợ giúp đồng đội từ xa như Astra, Viper hay Cypher. Nếu bạn chơi Sage, Breach hoặc đặc vụ chỉ có thể phát huy sức mạnh khi ở gần đồng đội, đừng trở thành một Lurker. Bạn không muốn rơi vào tình huống không thể sử dụng chiêu cuối của mình trong cả trận đấu.

Bạn nghĩ phù hợp với vai trò chiến thuật nào? Một kẻ chủ mưu có thể đặt tên cho một đội như một IGL thực thụ, một người chơi siêu sao, một Entry Frager tuyệt vời sẵn sàng dẫn dắt cả đội xông lên, hay một sát thủ Lurker chực chờ đâm sau lưng kẻ thù?

Hy vọng qua bài viết trước, bạn đã hiểu rõ vai trò chiến thuật trong một đội Valorant và biết mình nên làm gì trong trận đấu. Tuy nhiên, Valorant là một game bắn súng đa năng với hàng tá chiến thuật khác nhau nên hãy tùy vào tình hình trận đấu và phong độ của bản thân để xoay xở.

XEM CSONG: Thuật ngữ chiến thuật phổ biến trong Valorant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *