Vairochana Rinpoche là ai? Nguồn gốc của Vairocana

Rate this post

Vairocana Rinpoche là ai?

Đức Phật Vairocana còn được gọi là Như Lai Đại thừa là một nhân vật mang tính biểu tượng chính trong Phật giáo Đại thừa, đặc biệt là trong Kim cương thừa và các truyền thống bí truyền khác. Ngài đã đóng nhiều vai trò khác nhau, nhưng nhìn chung, ngài được coi là một vị Phật vũ trụ, hiện thân của pháp thân và sự giác ngộ của trí tuệ. Ngài là một trong năm vị Phật Dhyani.

Đức Phật Đại Nhật Như Lai an tọa trong tư thế kim cương trên tòa được đỡ bởi tám con sư tử, toàn thân màu trắng, Ngài chuyển pháp luân với biểu tượng là bánh xe pháp. Thân Ngài được tô điểm bằng những đồ trang sức báo thân.

Đức Phật Đại Nhật Như Lai (Viva Lư Gia Na) đã tịnh hóa hoàn toàn vọng tưởng và ảo tưởng. Vô minh hay hiểu lầm là niềm tin tuyệt đối rằng mọi thứ tồn tại như chúng ta biết. Điều này giống như nhìn thấy một sợi dây trong bóng tối và cảm thấy vô cùng sợ hãi vì nhầm nó với một con rắn. Theo nghĩa này, từ khi sinh ra, từng phút từng giây, mọi hành động và suy nghĩ của chúng ta đều bị vô minh chi phối. Chính nhận thức phân biệt mê lầm này dẫn đến một loạt các hoạt động tiêu cực và kết quả là chúng ta đau khổ.

Dứt sạch vô minh, chúng ta sẽ nhận ra Tâm Thân Pháp Giới và Đức Phật Đại Nhật Như Lai trong tâm mình. Sau đó, toàn bộ thế giới vô minh và mê lầm sẽ tan biến và chúng ta có thể nhận thức mọi thứ như chúng thực sự là. Về ý nghĩa, Đại Nhật Như Lai được ví như sự kết tinh và hợp nhất mọi phẩm chất của Ngũ Phật Trí Tuệ. Do đó, nó có màu trắng tinh khiết, bởi vì màu trắng bao gồm tất cả các màu khác. Biểu tượng của Đại Nhật Như Lai là bánh xe chuyển pháp luân, tượng trưng cho sự hoằng dương chánh pháp, tỏa sáng như mặt trời xua tan bóng tối vô minh che lấp tâm thanh tịnh của chúng sinh.

Tìm hiểu thêm: Khám phá 10 phim kinh điển chuyển thể được khán giả đánh giá hay hơn nguyên tác mới nhất tháng này
READ  Chứng nhận xuất xưởng là gì? Chứng nhận xuất xưởng C/O, C/Q cần đáp ứng quy định gì?

Vairocana Rinpoche là ai?
Vairocana Rinpoche là ai?

Nguồn gốc của Vairocana

Các học giả cho chúng ta biết rằng Vairocana lần đầu tiên xuất hiện trong văn học trong Kinh Mahajala (Brahma Net). Brahmajala được cho là đã được sáng tác sớm nhất là vào thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, có thể ở Trung Quốc. Trong bản văn này, Vairocana—tiếng Phạn có nghĩa là “một trong những mặt trời”—đang ngồi trên ngai sư tử và phát ra ánh sáng rực rỡ khi nói chuyện với một hội chúng của chư Phật.

Vairocana cũng xuất hiện rất sớm trong Kinh Hoa Nghiêm. Kinh Hoa Nghiêm là một văn bản lớn được cho là tác phẩm của nhiều tác giả. Phần sớm nhất được hoàn thành vào thế kỷ thứ 5, nhưng những phần khác của Hoa Nghiêm có thể đã được bổ sung vào cuối thế kỷ thứ 8.

Kinh Hoa Nghiêm trình bày mọi hiện tượng là hoàn toàn phụ thuộc lẫn nhau. Vairocana được trình bày như là nền tảng của nó và là ma trận mà từ đó mọi hiện tượng xuất hiện. Đức Phật lịch sử cũng được hiểu là hóa thân của Vairocana.

Bản chất và vai trò của Vairocana được giải thích chi tiết hơn trong Mahavairocana Tantra, còn được gọi là Kinh Mahavairocana. Mahavairocana, có lẽ được biên soạn vào thế kỷ thứ 7, được cho là cuốn sách hướng dẫn toàn diện sớm nhất về các tantra Phật giáo.

Trong Mahavairocana, Vairocana được xác định là vị Phật vũ trụ mà từ đó tất cả các vị Phật đều đến. Ngài được ngợi ca là cội nguồn giác ngộ, bậc giải thoát khỏi nhân duyên.

Tìm hiểu thêm: Mẫu bản tự kiểm điểm của Đảng viên theo quy định của điều lệ Đảng (4 mẫu)
READ  Người phụ nữ 41 tuổi bị điện giật chết khi đang tắm

Vairocana Rinpoche về Phật giáo ở các quốc gia khác nhau

Vairocana trong Phật giáo Trung-Nhật

Khi Phật giáo Trung Quốc phát triển, Vairocana trở nên đặc biệt quan trọng đối với các trường phái T’ien-t’ai và Huyan. Tầm quan trọng của nó ở Trung Quốc được thể hiện qua sự nổi bật của Vairocana trong Hang Long Môn, một khối đá vôi được tạc thành những bức tượng tinh xảo trong thời Bắc Ngụy và nhà Đường. Vairocana vĩ đại (17,14 mét) cho đến ngày nay được coi là một trong những đại diện đẹp nhất của nghệ thuật Trung Quốc.

Theo thời gian, tầm quan trọng của Vairocana đối với Phật giáo Trung Quốc đã bị lu mờ bởi sự sùng kính phổ biến đối với một vị Phật Dhyani khác, A Di Đà. Tuy nhiên, Vairocana vẫn nổi bật trong một số trường phái Phật giáo Trung Quốc được xuất khẩu sang Nhật Bản. Đại Phật ở Nara, được cung hiến vào năm 752, là một vị Phật Vairocana.

Kukai (774-835), người sáng lập trường Shingon bí truyền ở Nhật Bản, đã dạy rằng Vairocana không chỉ phát ra Phật tính từ bản thể của mình; anh ta chiết xuất tất cả thực tế từ những gì anh ta đang có. Kukai đã dạy rằng điều này có nghĩa là bản thân tự nhiên là một biểu hiện của những lời dạy của Vairocana trên thế giới.

Vairocana Rinpoche về Phật giáo ở các quốc gia khác nhau
Vairocana Rinpoche về Phật giáo ở các quốc gia khác nhau

Vairocana trong Phật giáo Tây Tạng

Trong mật tông Tây Tạng, Vairocana tượng trưng cho một loại toàn tri và toàn tri. Đã viết Chogyam Trungpa Rinpoche quá cố

“Vairocana được mô tả là một vị Phật không có phía sau hoặc phía trước; ông có một tầm nhìn bao quát, toàn diện mà không có bất kỳ khái niệm tập trung nào. Do đó, Vairocana thường được nhân cách hóa thành một nhân vật thiền định với bốn khuôn mặt, đồng thời nhận thức được mọi hướng. … Toàn bộ biểu tượng của Vairocana là khái niệm phi tập trung về tầm nhìn toàn cảnh; cả trung tâm và ngoại vi ở khắp mọi nơi. Đó là sự khai mở hoàn toàn của tâm thức, siêu việt các uẩn của tâm thức.” [Tử thư Tây Tạng , bản dịch của Freemantle và Trungpa, trang 15-16] Trong Bardo Thodol, sự xuất hiện của Vairocana được cho là đáng sợ đối với những người bị nghiệp xấu cai trị. Ngài là vô hạn và bao trùm tất cả; Cậu ấy tệ. Ngài là tánh không, vượt khỏi nhị nguyên. Đôi khi ngài xuất hiện cùng với vị phối ngẫu White Tara trên một cánh đồng xanh tươi, và đôi khi ngài xuất hiện dưới hình dạng một con quỷ, và những ai đủ trí tuệ để nhận ra con quỷ là Vairocana đã được giải thoát để trở thành những vị phật.

Tìm hiểu thêm: Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học Cảnh sát nhân dân năm 2022 là bao nhiêu?
READ  Infinite Scrolling là gì và hoạt động như thế nào?

Là một Dhyani hay Đức Phật của trí tuệ, Vairocana được kết hợp với màu trắng – tất cả các màu của ánh sáng trộn lẫn với nhau – và không gian, cũng như các uẩn của sắc tướng. Biểu tượng của Ngài là bánh xe Pháp. Ngài thường được miêu tả với hai bàn tay đặt trong ấn luân xa Pháp. Khi các vị Phật Dhyani được hình dung cùng nhau trong một mandala, Vairocana ở trung tâm. Vairocana cũng thường được miêu tả là lớn hơn các vị Phật khác xung quanh ngài.

Bạn đang xem: Vairochana Rinpoche là ai? Nguồn gốc của Vairocana

Danh mục: Tổng hợp

Nguồn thông dụng:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vairochana Rinpoche là ai? Nguồn gốc của Vairocana . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *