Tỷ lệ khung hình là gì? Những điều cần biết về tỷ lệ khung hình

Rate this post

Thứ bạn tương tác nhiều nhất trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc bất kỳ hệ thống máy tính nào, dù nhỏ gọn hay cồng kềnh, chắc chắn là màn hình. Do đó, các yếu tố như giao diện, độ phân giải, tỷ lệ, không gian màn hình sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định trải nghiệm của người dùng.

Có thể bạn đã bắt gặp thuật ngữ “tỷ lệ khung hình” hoặc “tỷ lệ màn hình” khi mua TV hoặc các sản phẩm công nghệ khác có màn hình. Trên thực tế, thuật ngữ này cũng được sử dụng cực kỳ rộng rãi trong thế giới video, nhiếp ảnh. Và về cơ bản, tỷ lệ khung hình là một khái niệm toán học khá đơn giản.

Tỷ lệ khung hình trong video và ảnh

Theo định nghĩa, tỷ lệ khung hình là tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng của khung dọc hình chữ nhật, chẳng hạn như một màn hình TV hoặc hình ảnh. Giống như bất kỳ tỷ lệ toán học nào, tỷ lệ khung hình của hình chữ nhật không đề cập đến kích thước vật lý của nó mà là mối quan hệ giữa chiều rộng và chiều dài.

Bạn đang xem: Tỉ lệ khung hình là gì? Những điều cần biết về tỷ lệ khung hình

READ  FPX bất ngờ chiêu mộ các tuyển thủ Trung Quốc cho đội hình Valorant

Ví dụ: một hình vuông hoàn hảo sẽ có tỷ lệ khung hình là 1:1 vì chiều rộng của hình vuông phải bằng chiều dài của nó. Tỷ lệ khung hình có thể được biểu thị dưới dạng số nguyên (chẳng hạn như 3:2) hoặc dưới dạng số thập phân (chẳng hạn như 1,5:1).

Tìm hiểu thêm: Trách nhiệm của những người có mặt tại hiện trường vụ tai nạn giao thông?

tỷ lệ khung hình

Thông qua tỉ lệ khung hình, bạn có thể tính được chiều cao của đối tượng bằng chiều rộng của đối tượng (và ngược lại). Có lẽ tỷ lệ khung hình được sử dụng phổ biến nhất là 16:9, trong đó số đầu tiên liên quan đến chiều rộng (16) và số thứ hai liên quan đến chiều cao (9).

Trong sản xuất phim, tỷ lệ khung hình đề cập đến hình dạng của khung hình. Hai trong số các tỷ lệ khung hình phổ biến nhất bạn sẽ thấy ở rạp là 1,85:1 (màn hình rộng) và 2,39:1. Đây là lý do tại sao bạn sẽ thấy các thanh màu đen ở trên cùng và dưới cùng của khung hình khi xem hầu hết các bộ phim.

TV hiện đã chuyển sang 16:9 cho hầu hết nội dung phát sóng, mặc dù màn hình có thể tồn tại ở bất kỳ tỷ lệ khung hình nào. Ví dụ: màn hình siêu rộng được nhiều game thủ ưa chuộng có thể có tỷ lệ khung hình là 2,37:1 (thường được bán trên thị trường là “21:9”).

READ  Top phần mềm seeding cực chất nhất 2023

Tính tỷ lệ khung hình

Nếu bạn muốn tính toán mức độ phù hợp của một màn hình nhất định với một khung hình cụ thể—ví dụ: nền của điện thoại thông minh—thì công cụ Andrew Hedges này có thể trợ giúp.

Sử dụng công cụ này, bạn có thể tính chiều cao hoặc chiều rộng dựa trên tỷ lệ khung hình hoặc thậm chí làm ngược lại để tính tỷ lệ khung hình của khung hình chữ nhật dựa trên kích thước vật lý.

Tìm hiểu thêm: Cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Tính tỷ lệ khung hình

Ví dụ: để tính chiều cao dựa trên chiều rộng và tỷ lệ khung hình, hãy nhập tỷ lệ khung hình của bạn vào các ô W1 và H1, sau đó thêm chiều rộng vật lý vào ô W2. Máy tính sẽ hiển thị chiều cao tương đối trong trường H2.

Tính tỷ lệ khung hình

Về cơ bản, bạn có thể tìm ra tỷ lệ của bất kỳ hình chữ nhật nào chỉ bằng cách nhập kích thước vật lý vào các ô W1 và H1.

Khi nói đến nội dung như hình ảnh và video, tỷ lệ khung hình bị biến dạng khi thay đổi kích thước dẫn đến hình ảnh. video bị kéo dài hoặc nén bất thường. Để có kết quả hiển thị tốt nhất, hãy luôn duy trì tỷ lệ khung hình chính xác cho từng nội dung hiển thị cụ thể.

Đăng bởi: Cakhia TV

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

READ  Locket là gì? Hướng dẫn cách dùng Locket Widget trên iPhone chia sẻ ảnh đơn giản

/kiểu

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tỷ lệ khung hình là gì? Những điều cần biết về tỷ lệ khung hình . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *