Tự ái là gì? Cách khắc phục để vượt qua lòng tự ái

Rate this post

Tự ái là một tính xấu tồn tại trong tình cảm và lý trí của con người. Hiện tại, họ có dấu hiệu tự đề cao bản thân, thường cho rằng mình không xứng đáng và bị coi thường. Lòng tự ái khiến người đó không cởi mở, khép kín hoặc tương tác với những người xung quanh. Khi quá chú ý đến lời nói hay hành động của người khác, họ sẽ suy nghĩ tiêu cực hơn. Bạn phải nhận ra những dấu hiệu của tự ái, vượt qua tự ái để cải thiện bản thân. Cũng như mang đến nhiều cơ hội hòa nhập và phát triển trong xã hội.

1. Tự ái là gì?

Tự ái là một từ Hán Việt trong đó: Hãy là chính mình, yêu là yêu.

tự ái là gì?  Các triệu chứng và nguyên nhân của chứng tự ái

Narcissism là tự yêu mình, ích kỷ, phóng đại cái tôi. Họ luôn nghĩ về những điểm tốt của mình, từ đó họ luôn cho rằng người ta bị sét đánh là không tốt. Từ đó, thường nảy sinh tâm lý bực tức, khó chịu và bực tức khi cảm thấy mình bị coi thường, bị coi thường. Điều này khiến họ rút lui khỏi mọi người xung quanh, dần dần hình thành tính ghen tị và những tiêu cực khác.

Lòng ái kỷ chủ yếu là thái độ mặc cảm tội lỗi và xấu hổ về bản thân. Bạn cảm thấy xa cách với chính mình và không tin tưởng vào sự chân thành của mình hoặc những gì mọi người xung quanh nghĩ về bạn. Khi bạn chủ quan nhìn thấy hoặc cảm thấy rằng bạn thua kém người khác bằng cách này hay cách khác. Vì vậy, họ càng đưa ra nhiều lý do khách quan để giải thích, biện minh cho sự bất lực của mình. Những người tự ái cũng thường thiếu ý chí chiến đấu hoặc niềm tin rằng nỗ lực sẽ mang lại thành công.

Một người tự ái dễ cau có, ghen tuông, đố kỵ và mặc cảm với người khác. Đặc biệt là những người có phần nổi trội hơn mình. Lòng tự ái hình thành và hướng dẫn những suy nghĩ khách quan và sự tự tin của con người.

2. Tự ái trong tiếng Anh là gì?

tự ái tiếng anh là Kiêu ngạo.

3. Dấu hiệu của người ái kỷ:

tự ái là gì?  Liệu lòng tự ái có thực sự giết chết lòng tự trọng?

Những người ái kỷ thường dễ bị tổn thương, họ trốn tránh mọi người vì cảm giác không nhận được sự chân thành. Họ luôn muốn phóng đại tầm quan trọng của mình và quan tâm đến cảm xúc của đối phương nhiều hơn. Những người ái kỷ ít quan tâm đến cảm xúc của người khác và thường có lòng tự trọng rất cao. Sự tự tin thường không là gì so với việc không hiểu. Vì vậy, những người tự ái và có tội cũng rất từ ​​bi.

READ  Đơn đề nghị cấp Giấy phép lập cơ sở bán lẻ

Dấu hiệu của một người tự yêu mình có thể được xác định như sau:

Tôi luôn muốn là trung tâm của sự chú ý:

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu 49 là tỉnh nào? Biển số xe 49 ở đâu? Biển số xe Lâm Đồng là gì? tháng trước

Những người ái kỷ thích trở thành trung tâm của sự chú ý, họ yêu bản thân mình. Khi họ chăm sóc nó, họ coi mình quan trọng đối với những người xung quanh. Họ nhanh chóng vỡ mộng nếu sự quan tâm đó bị chuyển hướng sang câu chuyện hoặc chủ đề của người khác. Những cảm xúc này đến từ cuộc sống hàng ngày và ngay cả trong công việc. Bạn thiếu tự tin, xa cách với mọi người.

Họ thường được nhắc nhở về thành tích của họ, muốn những gì họ làm là tốt nhất. Giải thích lý do tại sao ý tưởng và đề xuất của họ xứng đáng được xem xét đặc biệt. Cũng giống như cảm giác lạc lõng, thật không công bằng khi không được đánh giá cao, không được đối xử đặc biệt. Họ làm cho mình trở nên “quyền lực” và có ảnh hưởng nhất có thể. Cũng như mong muốn nhận được sự thoải mái và hưởng ứng tốt nhất từ ​​mọi người xung quanh. Những suy nghĩ này đại diện cho lòng tự ái quá mức.

Thường bị cảm xúc chi phối:

Những người ái kỷ luôn đặt cái tôi của họ lên hàng đầu. Kể cả trong công việc, cuộc sống, giao tiếp hay tình yêu. Cho thấy ý nghĩa của phê bình để nhận ra khuyết điểm, sửa chữa sai lầm và rút kinh nghiệm để phát triển bản thân. Sau đó, với những người tự yêu mình, họ cảm thấy mình bị đối xử bất công và bị ngược đãi. Những suy nghĩ bồng bột đó cũng là cơ sở dẫn đến những quyết định sai lầm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong cuộc đấu tranh giữa lý trí và tình cảm, cảm xúc của người ái kỷ thường chiếm ưu thế. Họ luôn cố chấp và bao biện cho lỗi lầm của mình. Đôi khi họ còn chẳng buồn tranh luận vì tư duy bảo thủ của mình. Họ không chấp nhận quan điểm của người khác, không lắng nghe và tiếp thu những suy nghĩ mang tính xây dựng. Bởi vì đối với họ, đó là bộ mặt, sự dạy dỗ của thế giới và quyền kiểm soát cuộc sống nên là của họ.

Vì thế dễ dẫn đến tranh cãi đi vào bế tắc, ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh. Những người ái kỷ cũng khó có mối quan hệ tốt đẹp, gần gũi với mọi người.

READ  VALORANT: Xúc phạm đồng nghiệp nữ sau trận thua, nam tuyển thủ bị Black Dragons gạch tên

Những người ái kỷ thường có cái tôi rất lớn và luôn giữ ý kiến ​​của mình cho riêng mình. Trong nhiều trường hợp, họ không đưa ra quan điểm vì họ nghĩ rằng nó sẽ bị từ chối. Họ đưa ra những ý kiến ​​và đánh giá khác với ý kiến ​​của đa số và thường không dẫn đến sự tương tác nhóm hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Tại sao gọi 1k 1k?

Không chịu học hỏi kinh nghiệm, chậm tiếp thu cái mới:

Sau thất bại, vấp ngã, mắc sai lầm, họ không chịu thay đổi. Đánh giá tự điều chỉnh không được thực hiện. Vì họ sợ thay đổi người khác sẽ nghĩ mình kém cỏi. Họ cố gắng thể hiện khả năng của mình, họ làm điều đó ngay từ chiến lược đầu tiên. Trong khi anh ta có thể đã nhận ra sai lầm của mình. Sợ thay đổi, sợ bị đánh giá, sợ không được đánh giá cao, lấn át quyết tâm. Điều này càng khiến họ khó thành công hơn.

Cuộc sống của họ thường chứa đầy những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, thường cảm thấy tồi tệ từ mọi phía. Người dễ tự ái sẽ dễ đau khổ, bất an và khó có được giây phút bình yên, vui vẻ. Vì họ luôn nhìn nhận bản thân một cách tiêu cực trong mắt người khác. Họ luôn buồn bã, dằn vặt, đau khổ vô tận.

4. Làm thế nào để vượt qua lòng tự ái?

Người ái kỷ cần nhận thức về bản thân để thay đổi bản thân, bước ra khỏi ranh giới của mặc cảm hay suy nghĩ tiêu cực. Tâm lý thoải mái để tiếp nhận những suy nghĩ mới, để tham gia cải thiện các mối quan hệ. Bạn cần lắng nghe ý kiến ​​của người khác, nhìn lại bản thân để có sự thay đổi tích cực hơn.

Áp dụng hai nguyên tắc này sẽ giúp bạn vượt qua chứng ái kỷ một cách dễ dàng và hiệu quả:

Lắng nghe những gợi ý phù hợp để thay đổi:

Phải thấy được sự chân thành, thay đổi và góp ý phát triển của người khác. Đừng tự tạo cho mình một cái vỏ để có thể học hỏi và thay đổi cho tốt hơn. Hãy lắng nghe, dù chỉ là lời khuyên nhỏ. Họ có thể là những khách hàng nhận xét về sản phẩm của bạn, về chất lượng dịch vụ của bạn. Họ có thể là những người thân cho bạn lời khuyên trong cuộc sống.

Tìm hiểu thêm: Cách tạo cuộc thăm dò trên Instagram

Đừng ngại lắng nghe những lời chỉ trích, đừng ngại thay đổi. Nó nên cố gắng hướng tới sự tích cực, chất lượng trong cuộc sống. Thay vì không dám vượt ra khỏi giới hạn của mình để đặt chân đến xứ người.

READ  Tìm hiểu 50+ Hình nền điện thoại độc đáo, chất nhất mới nhất tháng

– Tập trung vào việc đạt được mục tiêu, kiểm tra bản thân:

Nếu bạn cảm thấy mình đang bị mọi người đánh giá thấp thì hãy kiên trì học hỏi và chứng minh thành công của mình. Hãy cho họ thấy rằng những gì họ nghĩ về bạn là hoàn toàn sai. Thay vì trở nên mặc cảm, tự ti, yếu đuối và bắt đầu so sánh mình với người khác. Hoặc lùi mình vào một góc, thu hẹp các mối quan hệ và cơ hội phía trước.

Điều tốt nhất nên làm là vạch ra phương hướng, mục tiêu và quyết tâm. Tập trung vào bất kỳ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn nào bạn đặt ra, hoàn thành chúng từng bước một. Bạn xứng đáng và có khả năng thay đổi. Cũng như có thể vượt qua rào cản của chính mình.

Hãy nhớ rằng tất cả những gì bạn làm là vì chính bạn, vì bản thân bạn xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp nhất. Làm sao để chứng minh cho mọi người thấy bạn có khả năng gì, làm được gì.

Chiến thắng lòng ích kỷ:

Phải quyết tâm và nỗ lực thay đổi mới thấy hiệu quả.

+ Thấy hay thì học, thấy sai thì sửa; Không tốt thì bỏ.

+ Đừng cố chấp, đừng quá coi trọng mọi thứ, đừng kỳ vọng quá nhiều vào bản thân.

+ Không nản lòng, không thất vọng, làm việc gì cũng phải nghĩ đến trước.

+ Đừng cầu toàn, đừng dễ dãi với mình, đừng khắt khe với người khác.

Đó không chỉ là bí mật để đánh bại lòng tự ái. Đó cũng là một phương pháp giúp bạn vận động hài hòa giữa cơ thể và tâm trí. Giúp bạn có tư duy tích cực, khám phá giới hạn của bản thân. Tạo tiền đề cho một cuộc sống hạnh phúc và bình yên. Suy nghĩ phải đi đôi với hành động, có quyết tâm trong công việc. Thay vì ủ rũ và bi quan về khả năng của mọi người hoặc cách họ nhìn nhận bản thân.

Video về “tự sướng”

kết luận

Tôi hy vọng nó đã giúp bạn hiểu rõ hơn nó là gì “tự hào” Đặc biệt phải làm gì khi bạn tự hào về bản thân hoặc những người xung quanh dễ bị tự ái. Rằng trong mỗi chúng ta không có sự kiêu hãnh, sẵn sàng đón nhận những suy nghĩ một cách vui vẻ, tích cực để hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/tu-ai-la-gi-cach-khac-phuc-de-vuot-qua-long-tu-ai/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tự ái là gì? Cách khắc phục để vượt qua lòng tự ái . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *