Truyền bá là gì? Truyền bá tư tưởng là gì?

Rate this post

Bản chất của tuyên truyền

Hãy tưởng tượng một nhóm. Trong đó con người sống thuận theo tự nhiên. Người yêu, người ghét, người tin tưởng, người lao động tự hỗ trợ, người trầm lặng. Nhưng hình như hầu hết đều thụ động. Bây giờ một hoặc nhiều người đứng lên và tất cả đều tự hào được phục vụ nhóm.

Một hoạt náo viên, cảm thấy yếu đuối, đã kêu gọi một số lượng lớn người hỗ trợ. Phần lớn này dựa vào các biện pháp cho quyền lực. Họ hành động như vậy, bạn nói họ tuyên truyền. Họ nuôi để phục vụ lý tưởng tập thể. Đây là cách họ hành động, tôi nói họ cũng tuyên truyền. Thoạt nhìn, tuyên truyền là động cơ để phục vụ lợi ích chung. Mọi người được truyền bá để trở thành người của lợi ích chung. Ngày xưa họ là nghệ sĩ ở chỗ họ hoạt động chủ quan bằng những phương tiện rẻ tiền và đơn giản, nhất là với ba tấc ngôn ngữ, càng hùng biện càng thành công.

Từ cuối thế kỷ XIX đến nay, công tác tuyên truyền đã trở thành một công vụ và những người làm công tác tuyên truyền đã trở thành những nhà kỹ thuật. Bây giờ muốn tuyên truyền thì không được bắt một Cicero đi vào giữa Diễn đàn La Mã mà phát biểu hay diễn thuyết mà phải đáp ứng các điều kiện. Phải có tiền từ rừng, biển bạc. Họ phải là chuyên gia với các công cụ khoa học phức tạp. Tuyên truyền nhằm thu phục quần chúng, hướng họ đến lợi ích chung, uốn nắn tâm tư, nguyện vọng của họ nên mang bản chất con người.

Đối tượng và lĩnh vực hoạt động của nó là con người, một cộng đồng bao gồm những cá nhân đặc biệt. Tuyên truyền làm cho các cá nhân hoặc nhóm nói một đằng làm một nẻo, chấp nhận hay phủ nhận, xây dựng hay phá huỷ. Về cơ bản, tuyên truyền có tác động to lớn.

Ma thuật của tuyên truyền không phải là dùng vũ khí trấn áp, mà là dùng kỹ thuật gợi ý quần chúng để khai thác tính thụ động của họ, đánh động tâm hồn họ và khiến họ hăng hái bắt chước.

Loại hình tuyên truyền

Tuyên truyền có nhiều hình thức. Người ta thường nói tuyên truyền chính trị, tuyên truyền thương mại, tuyên truyền tôn giáo. Tuyên truyền thương mại có nghĩa là quảng cáo. Tuyên truyền tôn giáo là truyền giáo. Âm thanh của truyền hình tuyên truyền thường được sử dụng để tuyên truyền chính trị. Ở đây chúng ta hiểu tuyên truyền theo nghĩa gốc là truyền bá tư tưởng. Bất kỳ hệ tư tưởng nào không được phép truyền bá đều được gọi là tuyên truyền. Hãy xóa bỏ những định kiến ​​tuyên truyền như truyền bá chính trị, bóp méo sự thật…

READ  Cách chỉnh sửa và nâng cao ảnh chụp màn hình bằng MS Paint

Khi bạn thấy một nhà sư giảng đạo, một linh mục giảng đạo, bạn chỉ nói rằng họ truyền bá giáo lý.

Nhìn những chiếc đồng hồ Longines được quảng cáo trên màn bạc, tôi nghĩ người ta đang đề cao những phẩm chất tốt đẹp của một mặt hàng.

Khi bạn viết một cuốn sách, bạn tuyên truyền sự thật. Nếu bạn làm báo, hãy tuyên truyền quy luật của sự thật.

Tuyên truyền có thể là trong nước hoặc quốc tế, có thể là liên tục, lâu dài hoặc gián đoạn, định kỳ. Hai hình thức tuyên truyền quan trọng là giáo dục và thông tin. Khi nói tuyên truyền là giáo dục cũng có ý kiến ​​phản đối. Theo họ, tuyên truyền là việc phổ biến nội dung bao gồm các quan điểm không chắc được mọi người chấp nhận. Giáo dục là sự trao truyền di sản văn hóa được biết đến từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cái sau là đúng và cái trước là sai. Lỗi cũng do người dân hiểu sai về tuyên truyền.

Tại sao tất cả các tuyên truyền phải chứa nội dung nghi vấn. Người ta có thể tuyên truyền sự thật, toàn bộ sự thật. Bên cạnh đó, giáo dục đôi khi là tuyên truyền những dòng văn hóa sai lầm. Ở bất kỳ quốc gia nào và bất kỳ thời điểm nào, khi có chính phủ, người dân muốn thay đổi chương trình giáo dục sớm, điều đó có nghĩa là gì? Không phải lúc nào cũng nói giáo dục là sự truyền bá chân lý tuyệt đối, còn giáo dục chỉ là hình thức tuyên truyền còn nội dung bao giờ cũng tương đối. Một giáo viên đạo đức, một giáo sư trung học dạy lịch sử, một giáo sư đại học dạy triết học hoặc thần học. Họ làm gì nếu không phải là tuyên truyền đạo đức và văn hóa.

READ  Gc là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Nếu bạn nói rằng tuyên truyền là thông tin, bạn đã đúng khi nói rằng tuyên truyền là giáo dục. Thông tin là cho người khác biết thông tin mà mình chưa biết, là phản ánh dư luận xã hội có mục đích cụ thể. Dựa trên định nghĩa đó, theo bản chất của thông tin bạn thấy, nó hoàn toàn không phải là tuyên truyền, mà là tuyên truyền hoặc một phần của tuyên truyền.

Truyền bá tư tưởng là gì?
Truyền bá tư tưởng là gì?

Sự phát triển và sức mạnh của tuyên truyền

Tuyên truyền từ hình thức được cho là của một người tiền sử bị cầm tù và bị tuyên bố, của một tên cướp đất nước đang quỳ gối chạy đến hình thức văn minh nhất, đã trải qua một quá trình được đánh dấu bởi bộ phận tiến hóa của khoa học. Các phương tiện tuyên truyền càng được hoàn thiện nhờ tiến bộ khoa học bao nhiêu thì sức mạnh tuyên truyền trong thế giới ngôn luận càng mạnh bấy nhiêu. Kể từ đầu thế kỷ, đặc biệt là khi bạn đọc ở đây, chúng ta đã sống trong bầu không khí tuyên truyền.

Nó có thể là tuyên truyền bao quanh chúng ta cả ngày lẫn đêm. Bất cứ khi nào nói về tuyên truyền, người ta nghĩ rằng Bộ Thông tin, các tổ chức phổ biến và quân đội đang chiến đấu. Tôi chỉ muốn nói đến những hình thức tuyên truyền trong đời sống hàng ngày của người dân. Trên đường phố Mỹ Tho Sài Gòn, ông thấy những biển hiệu lớn trên cánh đồng? Từ aspirin đến bếp điện Luther National cho đến những lời của Chúa Kitô trong Tân Ước cũng được trưng bày. Anh ngồi trong rạp Rex, Eden, em đọc nhật báo, anh và em bắt xe bus đi đâu cũng thấy cái gọi là… quảng cáo.

Điều buồn cười là nhiều khi chúng ta không còn ý thức được rằng mình đang sống giữa một thế kỷ tuyên truyền. Chúng ta tự hào được sống tự do trong bầu không khí dân chủ, bơi lội trong tinh thần khoa học, nhưng trên thực tế, từ Âu sang Á, từ Mỹ sang Phi, đâu đâu cũng thấy những tấm lưới tuyên truyền giăng kín các tầng lớp. bạn đưa ra cho chúng tôi những công thức có vẻ bắt buộc, khoa học nhưng rất chủ quan và tùy tiện. Thậm chí còn có một giải thưởng Nobel trong đó những kẻ áp bức được ca ngợi. Các mặt hàng trị giá 100 đô la được đánh dấu bằng màu hồng và xanh lục để bán với giá 1000 đô la.

READ  Shroud 'tái xuất giang hồ' trong màu áo đội tuyển Valorant Sentinels

Cuộc sống trở nên phức tạp đến mức bạn và tôi không còn kiểm soát được hoàn cảnh mà chúng ta đang sống. Nếu coi giáo dục dưới góc độ tuyên truyền, chúng ta cũng thấy mình đang ở trong tình trạng chấp kiến ​​thức như nó có sẵn. chúng tôi rất ít lo lắng về điều đó, trừ khi chúng tôi chú ý khi một chế độ mới xuất hiện để sửa đổi chế độ trước đó. . Hãy hiểu rằng tôi đang nói về những nơi miễn phí. Và có lẽ bạn đang kiểm duyệt tôi ở đây, đừng hiểu lầm tôi, tôi không nói về bầu không khí nặng nề của các pháo đài tuyên truyền ở các quốc gia độc tài. Ngay đó, ồ. Tuyên truyền là một loại lãnh chúa, một loại Tần Thủy Hoàng, một tái sinh của Hitler.

Hãy tưởng tượng cho tôi tình trạng của các ngôn ngữ dân chủ, bình đẳng, công bằng, tình anh em, lòng trắc ẩn. Đối với vấn đề ở các nước văn minh, lý tưởng là được sống “như những người khác”. Nói cách khác, nó phải phù hợp với thời đại, nó phải phù hợp. Nhiều cách ăn mặc, phong cách sống cá nhân chúng ta không thích, nhưng vì ở thời đại ai cũng theo nên chúng ta “thích” theo. Trong các lĩnh vực quan trọng nhất, đặc biệt là chính trị và tôn giáo, trong Chiến tranh thứ hai, tuyên truyền đã phát triển đến mức tối đa và có ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia. Người ta nói rằng Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến ý thức hệ và do đó tuyên truyền rất tốt để gây ảnh hưởng đến dư luận. Chiến tranh Lạnh bây giờ rõ ràng hơn là một cuộc chiến ý thức hệ, vì vậy tuyên truyền đã phát triển ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Không có quốc gia nào không có lập trường tuyên truyền. Ngay trong mỗi quốc gia cũng có một nhóm tuyên truyền đặc biệt.

******************************

Danh mục: Tổng hợp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Truyền bá là gì? Truyền bá tư tưởng là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *