Trường công lập, trường dân lập, trường bán công là gì?

Rate this post

Ở Việt Nam có rất nhiều trường học dưới hình thức trường công lập, trường tư thục và trường bán công. Vậy trường công lập, trường tư thục, trường bán công là gì? Hôm nay hãy cùng Quantrimang tìm hiểu về các loại hình trường học tại Việt Nam nhé.

Các loại trường học ở Việt Nam

Trường công lập là gì?

Trường công lập là hình thức nhà trường được thành lập, xây dựng và hoạt động trên cơ sở quyết định đầu tư kinh tế trực tiếp của nhà nước hoặc địa phương. Kinh phí hoạt động, cơ sở vật chất hỗ trợ học tập và giảng dạy đều từ nguồn tài chính công hoặc đóng góp phi lợi nhuận.

Bạn đang xem: Thế nào là trường công lập, trường tư thục, trường bán công?

Do được nhà nước hỗ trợ nên học phí ở các trường công lập tương đối thấp, phù hợp với mọi đối tượng học sinh.

Chương trình của các trường công lập luôn nhất quán và ổn định theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm cung cấp những kiến ​​thức sơ cấp nhất. Hiện nay, các trường công lập cũng mở một số lớp chuyên và nâng cao.

Trường tư thục là gì?

Trường tư thục (hay trường tư thục) là trường do tổ chức, cá nhân thành lập, đầu tư và quản lý.

READ  Đông Di, Tây Nhung, Bắc Địch, Nam Man là gì?

Nhà trường phải tự trang trải kinh phí để duy trì hoạt động. Hầu hết ngân sách của các trường đều do các nhà đầu tư đóng góp, học phí của học sinh, sinh viên, v.v.

Tìm hiểu thêm: Ricon là gì? Rebound nghĩa là gì trong bóng đá? Ricon có ác không?

Tuy trường tư thục hoạt động độc lập nhưng việc đăng ký, đào tạo phải tuân theo quy định của Bộ GD-ĐT. Bằng tốt nghiệp do trường tư thục cấp có giá trị như trường công lập.

Do không nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước nên học phí ở các trường tư thục khá đắt đỏ, có thể đắt gấp đôi, gấp nhiều lần so với trường công lập.

Với các trường tư thục, chương trình học luôn đổi mới. Nhiều trường tư thục hiện nay thay đổi chương trình giảng dạy theo hướng thực tế hơn hoặc có thể liên kết với các trường khác ở nước ngoài để nâng cao chất lượng giảng dạy.

một trường học điều lệ là gì?

Trường bán công là trường được thành lập và điều hành bởi giáo viên, phụ huynh hoặc các tổ chức phi lợi nhuận, nhưng nhận tài trợ và đầu tư từ các quỹ công cộng.

Các trường bán công, không bị ràng buộc bởi các quy tắc truyền thống như các trường công lập, có quyền tự chủ về trách nhiệm giải trình đối với kết quả.

Đăng bởi: Cakhia TV

READ  Lương tháng thứ 13 là gì? Có bắt buộc phải trả lương tháng 13, thưởng Tết không?

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Trường công lập, trường dân lập, trường bán công là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *