Trốn nghĩa vụ quân sự có thể bị xử lý hình sự

Rate this post

Bạn chưa biết Trốn tránh nghĩa vụ quân sự có thể bị xử lý hình sự. Trong bài viết dưới đây, trường Cakhia TV sẽ giúp các bạn giải đáp cụ thể trốn nghĩa vụ quân sự có bị xử lý hình sự hay không.

Bạn đọc hỏi: Tôi đã từng bị xử phạt hành chính một lần vì không tham dự đợt khám tuyển quân. Năm nay nếu tôi tiếp tục trượt khám nghĩa vụ quân sự thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Cấn Ngọc Minh (Thạch Thất, Hà Nội)

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của mọi công dân – Ảnh: LÂM THÀNH Luật sư Đặng Thành Chung trả lời: Hiện nay, Bộ luật Hình sự 2015 quy định về “tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự” như sau:

Điều 332. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự: 1. Người nào không chấp hành quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh tập trung huấn luyện thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. xử phạt hành chính đối với hành vi này. về tội này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm . . .

Luật sư Đặng Thành Chung (Giám đốc Công ty luật An Ninh; Phòng 305- Tòa nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) Một người chỉ bị coi là phạm tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự. khi người đó có năng lực tội phạm mà có hành vi vi phạm quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, huấn luyện tập trung. Những vi phạm này được trình bày như là hành vi phi tội phạm. Tức là việc khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự, gọi tập trung… là nghĩa vụ của công dân theo quy định của Hiến pháp 2013, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 nhưng công dân đó đã không thực hiện. . Tuy nhiên, tội này chỉ cấu thành tội phạm khi người phạm tội có các yếu tố nhân thân khác như: đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự mà chưa được xóa án tích. Nếu xét thấy: do bạn đã bị xử phạt hành chính về hành vi không chấp hành hiệu lệnh tập trung khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự mà năm nay bạn lại vi phạm hành vi này thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tìm hiểu thêm: 6/8 là ngày gì? – Trường Cakhia TV
READ  Mã định danh là gì? Cách tra cứu mã định danh

Đăng bởi: Cakhia TV

Chuyên mục: Hỏi đáp tổng hợp

Xem thêm Trốn tránh nghĩa vụ quân sự có bị xử lý hình sự

Bạn đọc hỏi: Tôi đã từng bị xử phạt hành chính một lần vì không tham dự đợt khám tuyển quân. Năm nay nếu tôi tiếp tục trượt khám nghĩa vụ quân sự thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Cấn Ngọc Minh (Thạch Thất, Hà Nội)

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của mọi công dân – Ảnh: LÂM THÀNH Luật sư Đặng Thành Chung trả lời: Hiện nay, Bộ luật Hình sự 2015 quy định về “Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự” như sau: Điều 332 Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự được quy định đối với: 1. Người thực hiện không đúng pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh đăng ký, huấn luyện tập trung. đã bị xử phạt vi phạm hành chính về tội này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 3 tháng.. 2 năm.

Luật sư Đặng Thành Chung (Giám đốc Công ty luật An Ninh; Phòng 305- Tòa nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) Một người chỉ bị coi là phạm tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự. khi người đó có năng lực tội phạm mà có hành vi vi phạm quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, huấn luyện tập trung. Những vi phạm này được trình bày như là hành vi phi tội phạm. Tức là việc đi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự, gọi tập trung,… là nghĩa vụ của công dân theo Hiến pháp 2013, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, nhưng công dân đó đã không thực hiện. Tuy nhiên, tội này chỉ cấu thành tội này khi người phạm tội có các yếu tố nhân thân khác như: đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự mà chưa được xóa án tích. Nếu xác định được: do bạn đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không chấp hành hiệu lệnh tập trung khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự mà năm nay bạn tái phạm thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

READ  1 inch bằng bao nhiêu cm? Cách quy đổi nhanh nhất

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/tron-nghia-vu-quan-su-co-the-bi-xu-ly-hinh-su/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Trốn nghĩa vụ quân sự có thể bị xử lý hình sự . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *