Trợ giảng là gì? Vai trò, nhiệm vụ, mô tả công việc trợ giảng

Rate this post

Trong quá trình giảng dạy, ngoài giáo viên còn có các trợ giảng. Công cụ học tập đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập. Hiện nay, pháp luật đã có quy định chi tiết đối với hoạt động của người trợ giảng trong quá trình dạy học. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về vị trí, vai trò, nhiệm vụ và công việc của người trợ giảng trong quá trình giảng dạy.

Luật sư Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại 24/7:

* Cơ sở pháp lý:

– Luật Giáo dục Đại học 2012, sửa đổi, bổ sung 2018;

– Thông tư số. Thông tư 20/2020/TT-BGDĐT ngày 27 tháng 7 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chế độ làm việc của giảng viên cơ sở giáo dục đại học

– Thông tư số. Thông tư 40/2020/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 10 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, quy chế bổ nhiệm và xếp lương giảng viên. giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập.

1. Máy trợ giảng là gì?

Điều 2, Điều 54 Luật Giáo dục đại học 2012 sửa đổi, bổ sung năm 2018 quy định như sau:

“2. Chức danh giảng viên bao gồm trợ giảng, giảng viên, giảng viên cao cấp, phó giáo sư, giáo sư.”

Như vậy, trợ giảng đóng vai trò như một loại giảng viên trong giảng dạy đại học. Nếu phân tích từ tên gọi, từ “hỗ trợ” ở đây được hiểu là trợ từ cho “hỗ trợ”. Vì vậy, trợ giảng được hiểu là những người đóng vai trò hỗ trợ giảng dạy bên cạnh giảng viên chính, phó giáo sư, giáo sư. Những cá nhân này chưa đóng vai trò chính trong việc giảng dạy, nhưng đóng vai trò là người hỗ trợ. Là giảng viên, trợ giảng còn phải đáp ứng tiêu chuẩn chung quy định tại điểm 1 điều 54 Luật giáo dục đại học 2012 sửa đổi bổ sung 2018, cụ thể đây là cá nhân. có học vấn rõ ràng, có tư cách, tư cách đạo đức tốt, có sức khoẻ tốt và có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu của pháp luật. Trình độ mà các giảng viên nói ở đây phải đáp ứng được quy định tại khoản 3 điều 54 luật giáo dục đại học 2012 sửa đổi bổ sung 2018, tức là các trợ giảng phải có trình độ đại học trở lên. .

READ  Cách chỉnh lề trong word chính xác từng mm bạn nên biết

Tại điểm 3 Điều 4 Thông tư số 40/2020/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 10 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức, bổ nhiệm và xếp lương . Đối với giảng viên trong các cơ sở giáo dục đại học công lập, tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ của trợ giảng được quy định như sau:

– Nắm vững kiến ​​thức cơ bản của môn học được phân công thực hành, thí nghiệm, thực tập và có kiến ​​thức tổng hợp về nhiều môn học liên quan thuộc ngành đào tạo; (lớp A)

Tuy không đóng vai trò lớn trong hoạt động giảng dạy như giảng viên, giảng viên chính, giảng viên cao cấp nhưng trợ giảng cũng có một số hoạt động giảng dạy liên quan đến nội dung giảng dạy. . Vì vậy, nếu giảng viên không có kiến ​​thức về nội dung giảng dạy sẽ khó truyền đạt nội dung bài học đến sinh viên, hoặc truyền đạt sai thông điệp… dẫn đến chất lượng giáo dục không được đảm bảo. . Vì vậy, yếu tố nắm được nội dung học tập cụ thể được đặt làm tiêu chí chính trong tiêu chí đánh giá năng lực chuyên môn, nghiệp vụ.

– Hiểu và thực hiện đúng mục tiêu, kế hoạch, nội dung, chương trình các môn học được phân công theo hướng đào tạo. Xác định thực tiễn và xu hướng phát triển đào tạo và nghiên cứu cấp bằng trong và ngoài nước; (điểm b)

READ  Ngày 8/4 là ngày gì?

Ngoài việc hiểu nội dung của môn học, trợ lý còn phải hiểu rõ mục tiêu, kế hoạch, v.v. về chương trình đào tạo. Đào tạo hiện tại có thể được chia thành các mục tiêu nghiên cứu hoặc ứng dụng. Khi người trợ giảng nắm rõ mục tiêu, kế hoạch giảng dạy… giúp người trợ giảng có bức tranh tổng quát nhất về chương trình đào tạo, từ đó vận dụng kiến ​​thức của mình cho phù hợp với mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Rèn luyện và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, đào tạo luôn đi đôi với hành, người trợ giảng cũng phải hiểu rõ những vấn đề này để thích ứng với thực tiễn đào tạo.

Sử dụng hiệu quả, an toàn đồ dùng, thiết bị dạy học (điểm c)

– Có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và trình độ sử dụng ngoại ngữ trong việc thực hiện nhiệm vụ của chức danh trợ giảng (hạng III). (điểm d)

2. Vai trò, nhiệm vụ và công việc của trợ giảng

Vai trò, nhiệm vụ và công việc của trợ lý giáo viên được quy định tại Điều 2 Thông tư số 20/2020/TT-BGDĐT ngày 27/07/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về chế độ làm việc. của giảng viên cơ sở giáo dục đại học và Điều 4 Thông tư số 40/2020/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 10 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, chế độ phụ cấp, trách nhiệm và quy định tiền lương cho giảng dạy . nhân sự của cơ sở giáo dục đại học và cơ sở giáo dục đại học. Cụ thể, nhiệm vụ và trách nhiệm của trợ giảng như sau:

Giảng viên là người điều khiển các hoạt động học tập trên lớp. Thông thường, việc giảng dạy phải chuẩn bị trong thời gian dài, khối lượng công việc nhiều nên trợ giảng có nhiệm vụ hỗ trợ giảng viên từ khâu chuẩn bị giảng dạy. Và khi trực tiếp giảng dạy, trợ giảng sẽ phát triển việc giảng dạy cho giảng viên, chẳng hạn giúp giảng viên giảng dạy theo nhiệm vụ, chủ yếu ở những phần nội dung đơn giản, v.v. Ngoài ra, trợ giảng còn là người trực tiếp hướng dẫn học viên làm bài tập. thảo luận, thí nghiệm, thực hành và bài tập. Số lượng sinh viên và thực tập sinh trong các trường đại học thường đông và giảng viên khó có thể hướng dẫn hết sinh viên. Khi đó máy trợ giảng sẽ đóng vai trò hỗ trợ giảng viên trong việc hướng dẫn học viên, giải đáp các thắc mắc về chuyên môn, học thuật của học viên trong quá trình học tập. Và đồ dùng dạy học còn giúp giáo viên trong quá trình giảng dạy tích lũy thêm kinh nghiệm giảng dạy, tìm ra phương pháp giảng dạy và trao đổi với học sinh cho tương lai.

READ  Tần Nguyễn là ai? Tìm hiểu gia đình và sự nghiệp của Tần Nguyễn

Việc nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ là tất yếu. Việc học hỏi, khuyến khích là tất yếu, để nâng cao chuyên môn của người trợ tá, mở mang kiến ​​thức và có thể cung cấp kiến ​​thức cho học viên. công việc trợ giảng trong tương lai. Đồng thời, khi trình độ của trợ giảng được nâng cao thì hoạt động giảng dạy cũng sẽ được nâng cao. Đồng thời, việc tham gia các hoạt động thực tế giúp trợ giảng có cái nhìn thực tế và áp dụng giảng dạy vào thực tế, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trong trường đại học.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Trợ giảng là gì? Vai trò, nhiệm vụ, mô tả công việc trợ giảng . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *