Trần Quốc Toản là ai? Bí ẩn về cái chết của Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản

Rate this post

Trần Quốc Toản là ai?

Trần Quốc Toản sinh năm 1267. Năm 15 tuổi được truy tặng tước Hoài Văn Hầu. Trần Quốc Toản sinh ra trong một dòng dõi hoàng tộc. Ông lớn lên khi quân Nguyên chuẩn bị xâm lược nước ta lần thứ hai.

Gần đây có một số công trình nghiên cứu về lai lịch của Trần Quốc Toản. Cha của Hoài Văn hầu Trần Quốc Toản là Vũ Uy vương Trần Nhật Duy và mẹ là Quận chúa Trần Ý Ninh. Nếu thông tin này là chính xác thì Trần Quốc Toản chính là cháu của Trần Thái Tông, người ta thường gọi Trần Thánh Tông là cậu và em họ.

Trần Quốc Toản là ai?
Trần Quốc Toản là ai?

Tiểu sử anh hùng tuổi trẻ tài cao Trần Quốc Toản

Tên và họ: Trần Quốc Toản
Năm sinh: 1267
Năm mất: 1285
Nơi sinh: Thiên Trường, Đại Việt
Quốc tịch: Việt Nam
Tuổi làm nhà: triều đại nhà Trần
Bố: Trần Nhật Duy
Mẹ: Trần Ý Ninh

Trần Quốc Toản từ nhỏ đã ham bắn cung, võ nghệ, binh thư, được Trần Hưng Đạo khen ngợi. Ông luôn có ý chí giết giặc, bảo vệ đất nước.

Mười năm trước khi Trần Quốc Toản ra đời, quân Đại Việt đã đánh tan quân Nguyên tan tác. Nhưng triều đình nhà Trần luôn biết rằng quân xâm lược Nguyên Mông không bao giờ đầu hàng. Từ năm 1258 trở đi, Nguyên Mông càng đưa ra những yêu sách thâm độc, ý đồ xâm chiếm nước ta ngày càng lộ rõ.

Biết chuyện, vua Trần Nhân Tông triệu tập Hội nghị Bình Than để bày mưu tính kế. Vua thấy Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản còn ít tuổi nên không cho vào dự. Trần Quốc Toản trong lòng hổ thẹn, giận dữ, không biết từ lúc nào đã bóp nát một quả cam. Sau đó, Quốc Toản rút quân, huy động hơn một nghìn gia nhân và quyến thuộc, sắm sửa vũ khí, đóng chiến thuyền, trên ngọn cờ viết sáu chữ: “Thắng địch, khôi phục đế vương” (破強敵,報皇恩); tiêu diệt kẻ thù mạnh, nhà vua ban thưởng). Về sau gặp giặc, ông đích thân xuất quân đi trước, thấy vậy buộc phải rút lui, không dám chống cự.

READ  Những câu không nên nói khi con sắp bước vào kỳ thi quan trọng

Tháng 4 năm 1285, vua Trần Nhân Tông sai Chiêu Thành Vương, Hòa Văn Hầu Trần Quốc Toản và tướng Nguyễn Khoái đánh Tây Kết. Chỉ sau 1 tháng, quân Nguyên đã đại bại ở Kinh Thành và Chương Dương.

Nguồn gốc và tuổi tác

Các sách sử như Toàn thư, Cương Mục, thậm chí cả An Nam chí lược của Lê Tắc đều không ghi dòng dõi của Trần Quốc Toản nên không biết cha mẹ của Quốc Toản là ai, thuộc nhánh nào. của nhà Trần. Nhiều bài báo trên mạng có thông tin cho rằng cha mẹ của Trần Quốc Toản là Vũ Uy Vương Trần Nhật Duy, con trai của vua Trần Thái Tông và thứ phi Trần Ý Ninh, nhưng khi xem xét kỹ hơn, ông là một nhân vật trong tiểu thuyết. Thanh kiếm của Trần Đại Sỹ có tựa đề “Anh hùng Đông A – Gươm trời Hàm Tử” không phải là nguồn đáng tin cậy.

Về niên đại, năm sinh, năm mất, sử liệu đương thời chưa có sử liệu thống nhất. Theo Toàn thư, Tiêu Lão, Cương Mục, khi diễn ra Hội nghị Bình Than, Trần Quốc Toản không được vua triệu vào vì còn “quá trẻ” (nghĩa đen: Niên Nhi 年幼), ngoài ra, ông không có tất cả các chi tiết khác. Cả ba truyện đều không nói rõ lúc đó ông bao nhiêu tuổi. Nhưng căn cứ vào những ghi chép trong cuốn Việt Nam của Trần Trọng Kim, chi tiết Quốc Toản đột ngột thay đổi, khi tác giả cho biết Quốc Toản lúc đó mới 15, 16 tuổi nên không thể tham dự hội nghị. khuyến khích. Không rõ Trần Trọng Kim dựa vào nguồn nào để ghi chú.

READ  Tìm hiểu Tuyển tập thơ 8 chữ về tình yêu hay nhất mọi thời đại mới nhất tháng

Lòng hiếu thảo cảm động của thiếu niên anh hùng Trần Quốc Toản

Buổi sáng ngày lên đường, cảnh chia tay của mẹ con Hoài Văn Hầu mãi mãi biến thành một giai thoại. Chàng trai 15 tuổi dậy sớm, sửa soạn ngựa, mặc áo cà sa, kéo ghế sẵn ngoài hiên, thắp hương cúng gia tiên, rồi mời mẹ. ngồi xuống ghế, cúi đầu trước cô và nói; “Chúng ta đến giờ phút này thề sống chết với giặc, bao giờ đất Đại Việt mới được bình yên. Cả đời con sẽ về phụng dưỡng mẹ già”.

Hành động này đủ để mỗi chúng ta cảm nhận được tấm lòng hiếu thảo đối với cha của Trần Quốc Toản là vô bờ bến.

Ông đã chiến đấu với kẻ thù đến hơi thở cuối cùng, làm nên bản anh hùng ca bất hủ về lòng yêu nước vô bờ bến.

Ở vị tướng trẻ này có sự thống nhất cao đẹp giữa lòng trung thành và lòng hiếu thảo.

Vị tướng trẻ dũng cảm Trần Quốc Toản
Vị tướng trẻ dũng cảm Trần Quốc Toản

Di sản

  • Trần Quốc Toản đi vào lịch sử Việt Nam với lòng dũng cảm và lòng yêu nước, dám xả thân vì nước. Lòng dũng cảm này đã được thể hiện rõ ràng trên lá cờ thêu sáu chữ vàng của ông: “Phá địch, ban thưởng cho hoàng đế” (nguyên văn tiếng Trung Quốc: 破強敵報皇恩).
  • Tên ông đã được đặt trên nhiều trường tiểu học, trung học ở Việt Nam, một số con đường ở các tỉnh, thành phố, v.v. Ngoài ra, tên ông còn được đặt trên một chiến hạm HQ-06 của Hải quân Việt Nam. Cộng Hòa Miền Nam.
  • Trần Quốc Toản là nguồn cảm hứng để nhà văn Nguyễn Huy Tưởng sáng tác tiểu thuyết lịch sử “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”, trong đó ông là nhân vật chính của tác phẩm.
  • Hồ Chí Minh trong tác phẩm “Nước Ta Sử Lược” đã ca ngợi Trần Quốc Toản như sau:
Quốc Toản tuổi trẻ tài cao.
Mới mười sáu tuổi, đánh nhau vì tiền,
Nhiều lần đánh bại quân đội của bạn,
Ông được phong làm tướng quân
thật là một anh hùng
Con em Miền Nam phải noi theo.

Bí ẩn cái chết của Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản

Sử sách Việt Nam không ghi nhiều về cái chết của Trần Quốc Toản. Và ngày mất của anh ta không được thống nhất.

Có bản Đại Việt sử ký toàn thư quyển V chép: “.. Khi ông mất, vua rất buồn, phong làm linh mục, sau khi mất mới truy tặng tước Vương”. . Nhưng sử sách nhà Nguyên có nhắc đến cái chết của ông. Trong Đại Từ Điển có chép: “Đến sông Như Nguyệt, Nhật Huyền sai Hoài Văn đi theo, bị giết”.

Bí ẩn cái chết của Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản
Bí ẩn cái chết của Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản

Hoặc theo sách Lịch sử Việt Nam của Trần Xuân Sính. Khi Ô Mã Nhi đánh Vân Đồn vì cướp lương thực. Lúc này Trần Quốc Toản và Trần Khánh Dư giao chiến. Trần Quốc Toản bị thương trong trận này và hy sinh vào ngày mồng 2 tháng 2 âm lịch, hưởng thọ 18 tuổi.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

READ  VALORANT: Dù chưa công bố nhưng đặc vụ mới của Riot đã sớm 'bị' rò rỉ tràn lan

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/tran-quoctoan-la-ai-bian-ve-cai-chet-cua-hoai-van-hau-tran-quoc-toan/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Trần Quốc Toản là ai? Bí ẩn về cái chết của Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *