TPM 2.0 là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Rate this post

Trusted Computing Group (TCG) đã giải quyết các lợi ích liên quan đến bảo mật và độ tin cậy cho PC, máy chủ, thiết bị mạng và hệ thống nhúng trong hơn một thập kỷ, dựa trên nền tảng đặc tả Mô-đun nền tảng đáng tin cậy. (TPM).

TPM là gì?

Mô-đun nền tảng đáng tin cậy là một vi mạch thường được tích hợp trong máy tính để cung cấp bảo mật dựa trên phần cứng. Nó có thể được thêm vào sau bởi những người dùng háo hức muốn kết nối chip với bo mạch chủ. Không phải tất cả các bo mạch chủ đều cung cấp đầu nối TPM, vì vậy trước tiên bạn cần nghiên cứu về kiểu máy của mình.

TPM làm gì?

Mô-đun nền tảng đáng tin cậy là một con chip cung cấp khả năng bảo mật dựa trên phần cứng
Mô-đun nền tảng đáng tin cậy là một con chip cung cấp khả năng bảo mật dựa trên phần cứng

Một số, nhưng không phải tất cả, dữ liệu bạn truyền trong ngày được gửi ở dạng văn bản đơn giản, không được mã hóa. Chip TPM sử dụng kết hợp phần mềm và phần cứng để bảo vệ mọi mật khẩu hoặc khóa mã hóa quan trọng khi chúng được gửi ở dạng không mã hóa này.

Bạn đang xem: TPM 2.0 là gì?

Nếu chip TPM phát hiện thấy tính toàn vẹn của hệ thống đã bị vi-rút hoặc phần mềm độc hại xâm phạm, thì nó có thể bắt đầu ở chế độ cách ly để giúp khắc phục sự cố. Một số Google Chromebook bao gồm TPM và khi khởi động, nó sẽ quét BIOS (phần sụn của bo mạch chủ bắt đầu quá trình khởi động) để tìm các thay đổi trái phép.

READ  Valorant: Top 20 tuyển thủ có thu nhập cao nhất thế giới

Chip TPM cũng cung cấp khả năng lưu trữ an toàn các khóa mã hóa, chứng chỉ và mật khẩu được sử dụng để truy cập các dịch vụ trực tuyến, đây là một phương pháp an toàn hơn so với lưu trữ chúng bên trong phần mềm. trên ổ cứng.

Tìm hiểu thêm: Để làm một Email chuyên nghiệp bạn cần chú ý những gì?

Chip TPM trong hộp giải mã kỹ thuật số được nối mạng cho phép quản lý quyền kỹ thuật số để các công ty truyền thông có thể phân phối nội dung mà không phải lo lắng về hành vi trộm cắp.

TPM dành cho ai?

Mặc dù ban đầu được dự định cho các doanh nghiệp lớn hoặc công ty muốn bảo mật dữ liệu, chip TPM hiện đang trở thành một yêu cầu đối với tất cả máy tính xách tay và máy tính để bàn để giữ an toàn cho tất cả chúng. người dùng.

Bạn sử dụng TPM như thế nào?

Nếu bạn đã mua PC có chip TPM, bạn có thể kích hoạt tính năng mã hóa của nó để bảo vệ dữ liệu bằng cách vào BIOS. Bộ phận CNTT thường quản lý chip TPM trong các thiết bị doanh nghiệp.

Các nhà sản xuất máy tính xách tay lớn – bao gồm Dell, HP và Lenovo – thường bao gồm các ứng dụng phần mềm giúp người dùng truy cập các tính năng TPM.

Bật mã hóa TPM để bảo vệ dữ liệu
Bật mã hóa TPM để bảo vệ dữ liệu

Bạn có thể làm gì với TPM?

Công dụng cơ bản nhất của TPM là đặt mật khẩu đăng nhập cho hệ thống. Con chip tự động bảo vệ dữ liệu đó, thay vì giữ nó được lưu trữ trên ổ cứng. Nếu một hệ thống có chip TPM, người dùng của nó có thể tạo và quản lý các khóa mật mã được sử dụng để khóa hệ thống hoặc các tệp cụ thể.

Tìm hiểu thêm: Huy động Quốc phòng là gì?
READ  Valorant: 'Bỏ túi' chiến thắng vòng Eco chỉ với vài mẹo nhỏ

Nhiều người sử dụng TPM để kích hoạt công cụ Mã hóa Ổ đĩa BitLocker của Windows. Khi bạn khởi động một hệ thống bằng TPM và BitLocker, con chip sẽ thực hiện một loạt các kiểm tra có điều kiện để xem liệu nó có an toàn để khởi động hay không. Nếu TPM thấy rằng ổ cứng đã được di chuyển đến một vị trí khác, có thể bị đánh cắp, nó sẽ khóa hệ thống.

Máy tính xách tay có đầu đọc dấu vân tay tích hợp thường lưu dấu vân tay đã đăng ký trong TPM, vì tính bảo mật của TPM khiến nó trở thành một vị trí lưu trữ đáng tin cậy. Con chip này cũng cho phép đầu đọc thẻ thông minh, thứ mà một số công ty yêu cầu để xác thực và nhận dạng người dùng.

Mô-đun nền tảng đáng tin cậy 2.0

ghi chú: Kể từ ngày 28 tháng 7 năm 2016, tất cả các mẫu, sê-ri hoặc sê-ri thiết bị mới (hoặc nếu bạn đang cập nhật cấu hình phần cứng của một mẫu, sê-ri hoặc sê-ri hiện có với một bản cập nhật lớn, chẳng hạn như CPU, cạc đồ họa) phải triển khai và kích hoạt TPM 2.0 theo mặc định. Yêu cầu kích hoạt TPM 2.0 chỉ áp dụng cho việc sản xuất các thiết bị mới.

Công nghệ Mô-đun Nền tảng Đáng tin cậy (TPM) được thiết kế để cung cấp chức năng liên quan đến bảo mật dựa trên phần cứng. Chip TPM là bộ xử lý mật mã an toàn giúp bạn thực hiện các hành động như tạo, lưu trữ và hạn chế sử dụng khóa mật mã. Nhiều TPM cũng bao gồm các cơ chế bảo mật vật lý để ngăn phần mềm độc hại can thiệp vào các chức năng bảo mật của TPM.

Tìm hiểu thêm: Soul King Bleach là ai? Ai là vua của tâm hồn?
READ  Tìm hiểu Con ngan là con gì? Con ngan có phải con vịt xiêm không? mới nhất tháng

Theo truyền thống, TPM là các chip rời được gắn vào bo mạch chủ của máy tính. Việc triển khai như vậy cho phép bạn với tư cách là nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) đánh giá và chứng nhận TPM riêng biệt với phần còn lại của hệ thống. Một số triển khai TPM mới hơn tích hợp chức năng TPM vào cùng một chipset như các thành phần nền tảng khác, trong khi vẫn cung cấp sự phân tách hợp lý giống như các chip TPM riêng biệt.

TPM là thụ động: chúng nhận lệnh và trả về phản hồi. Để nhận ra toàn bộ lợi ích của TPM, bạn phải tích hợp cẩn thận phần cứng và chương trình cơ sở của hệ thống với TPM để gửi lệnh và phản hồi các phản hồi của nó. TPM cung cấp các lợi ích về bảo mật và quyền riêng tư cho các thiết bị hệ thống, chủ sở hữu nền tảng và người dùng.

Đăng bởi: Cakhia TV

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

/tpm-2-0-la-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết TPM 2.0 là gì? – Cakhia TV . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *