Tổng hợp phần mềm tiện ích cho máy tính được dùng nhiều nhất 2022

Rate this post

Máy tính thời nay ai chẳng có, xịn mịn hay không do phần mềm. Vậy phần mềm là gì, phần mềm máy tính giúp được những gì hay đâu là những phần mềm tiện ích cho máy tính? tất cả câu hỏi của các bạn có thể được trả lời ngay sau đây. Hãy cùng bangxephang.com tìm hiểu về những phần mềm tiện ích cho máy tính tốt nhất hiện nay nhé.

Bạn đang xem bài viết: Tổng hợp phần mềm tiện ích cho máy tính 2022

Mục Lục

Phần mềm máy tính, phần mềm máy tính tiện ích là thế nào?

Khái niệm về máy tính
Khái niệm về máy tính

Xem thêm: Top 11 cách tải video Facebook về máy tính nhanh nhất

Phần mềm máy tính (Computer Software) hay gọi tắt là phần mềm (Software) là một tập hợp những câu lệnh hoặc chỉ thị (Instruction) được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình theo một trật tự xác định, và các dữ liệu hay tài liệu liên quan nhằm tự động thực hiện một vài nhiệm vụ hay chức năng hoặc xử lý một vấn đề cụ thể nào đấy.

Phần mềm thực hiện các chức năng của nó bằng việc gửi các chỉ thị trực tiếp đến phần cứng (hay phần cứng máy tính, Computer Hardware) hoặc bằng việc cung cấp dữ liệu để phục vụ các chương trình hay ứng dụng khác.

Phần mềm là một quan điểm trừu tượng, nó khác với phần cứng ở chỗ là “phần mềm không thể sờ hay đụng vào”, và nó cần  phần cứng máy tính mới có thể thực thi được.

Có mấy loại phần mềm máy tính?

Để phục vụ cho các mục tiêu không giống nhauphần mềm máy tính được chia làm 3 loại như sau:

phân loại phần mềm
phân loại phần mềm

Phần mềm app

Phần mềm app hay đúng hơn là phần mềm ứng dụng sẽ sử dụng trực tiếp hệ thống máy tính để vận hành các chức năng phục vụ cho mục đích thư giãn, học tập, thực hiện công việc.


READ  Cao Dĩ Tường là ai? tiểu sử, đời tư và tình cảm nam diễn viên

Xem thêm bài viết: TOP 15+ Công cụ đổi font chữ facebook được ưa chuộng nhất 2023

Phần mềm hệ thống

Đây thuộc các phần mềm cần thiết và rất cần cài phần mềm cho máy tính. Nó giúp quản lý sự công việc của các phần cứng máy tính, nhờ đấy mang lại những tính năng cơ bản cho mục tiêu người dùng hoặc sự phù hợp định của phần mềm app.

Phần mềm hệ thống cũng được thiết kế nền tảng để phù hợp với các phần mềm app. Bao gồm:

 • Hệ điều hành (operating system)

Cung cấp các dịch vụ và tính năng, điều hành các phần mềm khác chạy “trên đỉnh” của chúng. Những thành phần cốt lõi chủ yếu của hệ điều hành bao gồm: Chương trình giám sát, bộ tải khởi động, vỏ và hệ thống. Những phần mềm cho máy tính này cực kỳ quan trọng.

 • Trình điều khiển thiết bị (driver)
Tham Khảo Thêm:  Top 3 món quà ra mắt bố mẹ người yêu, chắc chắn ghi điểm ngay lần đầu tiên – Tin Công Nghệ

Giúp vận hành hoặc điều khiển một loại thiết bị được cài trên máy tính. Mỗi thiết bị cần phải có một trình điều khiển riêng biệt và phải tương thích. Mỗi máy tính thường gồm nhiều thiết bị điều khiển cho sự hoạt động.

 • Tiện ích (utility)

Đây là một tiện ích giúp đỡ người dùng trong việc hỗ trợ bảo trì và chăm sóc máy tính giúp công việc ổn định và bền bỉ nhất.

Phần mềm độc hại

Đây chính là một dạng ứng dụng đen khiến gây hại và phá hỏng máy tính. Ứng dụng độc hại thường được các tội phạm công nghệ sử dụngđôi khi những điểm mềm độc hại lại chỉ đơn thuần những trò đùa tới người dùng.

Phần mềm tiện ích là gì? Các phần mềm tiện ích máy tính cơ bản nên có

Cốc Cốc – trình duyệt của người Việt với nhiều chức năng

Trình duyệt tìm kiếm Cốc Cốc
Trình duyệt tìm kiếm Cốc Cốc

Bạn muốn lướt Web, lên kênh mạng xã hội trang Facebook để kết nối những người bạn, người thân xung quanh hay đơn giản là lên YouTube giải trí thôi thì Cốc Cốc là lựa chọn vô cùng chuẩn xác dành cho bạn rồi đấy.

Với kết cấu thoải mái, linh hoạt, không quá lòe loẹt mà vẫn nhận được sự đón nhận rất tích cực từ phía người dùng, Cốc Cốc là phần mềm tiện ích cho máy tính nên sử dụng.

VDtải audio âm thanh, video chỉ với 1 click, dịch tự động,…

Phần mềm cần thiết cho máy tính – Microsoft Office

– Microsoft Excel: xử lý bảng tính; ghi lại và giải thích các thông tin dưới dạng bảng, thực hiện tính toán và xây dụng chỉ số đã được đo đạt trực quan

 Phần mềm Microsoft Office
Phần mềm Microsoft Office

– Microsoft Powerpoint: tạo bài thuyết trình với các slide thể hiện dưới nhiều dạng (văn bản, hình ảnh, video, âm thanh, biểu đồ,..)

– Microsoft OneNote: sổ ghi nhận kỹ thuật số

Các phần mềm cần có trên laptop: phần mềm gõ tiếng Việt Unikey

– Nhắc tới phần mềm gõ Tiếng Việt cho máy tính, laptop chắc chắn bạn không thể bỏ qua cái tên Unikey. Với nhiều chức năng nhiều loạigiao diện đơn giản & thân thiện với người sử dụng, không khó để nhận ra Unikey được thiết lập ở toàn bộ laptop vào thời điểm hiện tại, là phần mềm tiện ích cho mọi loại máy tính.

– Tuy nhiên, từ Unikey 4.2 RC1 trở đi chỉ giúp đỡ hệ điều hành Windows 7 trở lên.

READ  Đi ăn với sếp gọi thêm món, chàng trai bị sa thải
Unikey: Phần mềm gõ tiếng Việt
Unikey: Phần mềm gõ tiếng Việt

Avast, những phần mềm đầu tiên nên cài cho laptop mới để diệt virus

Virus avast- phần mềm diệt virus
Virus avast- phần mềm diệt virus

Dù máy tính của chúng ta có kết nối Internet hay không, máy tính sử dụng Windows theo mình vẫn nên có một app diệt virus để chắc chắn máy tính an toàn trước virus, malware và mã độc từ các thiết bị ngoại vi khác như USBỔ cứng di động,

Tham Khảo Thêm:  Cách đổi kích thước ảnh trên Fotor nền web

Hiện tại, Avast đang là sự lựa chọn tuyệt vời nhất, một phần mềm tiện ích cho máy tính của bạn với khả năng tìm và diệt virus mạnh mẽhơn nữa phần mềm cũng bổ sung rất nhiều chức năng có ích cho máy tính như cập nhật ứng dụng cũxóa file vĩnh viễn, bảo vệ thời gian thực,..chúng ta có thể sử dụng bản trả phí hoặc bản miễn phí nếu chưa có điều kiện.

Phần mềm tiện ích cho thời đại công nghệ 4.0

CCleaner – phần mềm tịch ích máy tính hàng đầu

Ccleaner- phần mềm dọn dẹp máy tính
Ccleaner- phần mềm dọn dẹp máy tính

Cũng như Chrome, CCleaner cũng đều được dánh giá là một trong những phần mềm tin học & công nghệ tiện ích cho máy tính được rất phần đông người khuyên dùng. Nếu như bạn đang lựa chọn một app dọn rác máy tính đạt kết quả tốtđồng thời giúp cho máy tính luôn hoạt động một cách tối ưu, quan trọng nhất là với hệ điều hành Windows 10.

Những điều phần mềm CCleaner thực hiện cực kỳ đơn giản: Tự động phát hiện và loại bỏ tất cả những thứ không thiết yếu cho hệ điều hành và trình duyệt.

Phần mềm tiện ích cho máy tính – DISK DRILL

DISK DRILL- phần mềm tiện ích máy tính
DISK DRILL- phần mềm tiện ích máy tính

Phiên bản không mất phí có thể được dùng cho cao nhất 500 MB dữ liệu được phục hồi toàn bộ các tài liệu, hình ảnh, âm nhạc, clip đã xóa của chúng ta. Ngoài ra, các tệp tin ấy sẽ được phục hồi rất nhanh và dễ dàng.

Phần mềm tiện ích cho máy tính này giúp công việc trơn tru (trên toàn bộ các nền tảng Windows phổ biến: 10, 8, 7, Vista, XP) cứu các tệp bị mất và hư hỏng trên các thiết bị lưu giữ bên ngoài và bên trong chạy trên FAT, NTFS, HFS +, FAT16, EXT4 hoặc bất kỳ bộ máy tệp nào chúng ta có thể nghĩ về.

Xem thêm: [Tổng hợp] 10 cách tải video Facebook đơn giản 2021

Phiên bản không mất phí phục hồi tới 500 MB dữ liệu

Ưu điểm:

 • Recovery Vault cung cấp một lớp bổ sung cho Thùng rác của chúng ta , duy trì tham chiếu sao lưu cho các tệp đã bị xóa.
 • đảm bảo phục hồi vì nó duy trì một bản copy của mỗi tệp đã được chuyển đến một thư mục đã chọn như Thùng rác.
 • Cho phép tạo các file ở định dạng ISO, IMG hoặc DMG cho phép người dùng tìm kiếm dữ liệu trong một bản sao; vô hiệu hóa bất kỳ rủi ro cho nguồn ban đầu.

Google Drive – Dịch vụ lưu trữ đám mây online

Google Drive- phần mềm lưu trữ - phần mềm tiện ích cho máy tính
Google Drive- phần mềm lưu trữ

Chắc chắn với bạn là một chiếc máy tính không đủ dung lượng để lưu giữ những tập tin bạn download trong suốt chặng đường sử dụngVì vậy bạn nên có ứng dụng Google drive phần mềm tiện ích cho máy tính không thể thiếu.

Ở đây, bạn được miễn phí 15GB đầu tiên để được lưu trữ, sau đấy nếu mong muốn sử dụng thêm, bắt buộc bạn phải đóng phí khi sử dụng.

Còn gì tuyệt vời hơn khi những dữ liệu cần thiết đã được giải quyết gọn nhẹ, để lại một góc máy, chỉ phải mấy cú nhấp chuột là bạn đã có khả năng xem lại được rồi.

Tham Khảo Thêm:  RAM LPDDR5X là gì? Tốt hơn LPDDR5 thường như thế nào?
READ  Có nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh?

Foxit Reader – phần mềm đọc file PDF miễn phí cho laptop mới và hiện tại

Foxit Reader - Phần mềm đọc file PDF miễn phí
Foxit Reader – Phần mềm đọc file PDF miễn phí

Foxit Reader là phần mềm tiện ích cho máy tính giúp đọc file PDF miễn phí và phổ biến nhất vào thời điểm hiện tại. Phiên bản mới nhất của Foxit Reader cung cấp nhiều tính năng mới và thuyết phục mọi nhu cầu cần thiết của người dùngví dụ như:

 • Tạo file PDF
 • thay đổi file PDF
 • Tạo ghi chú, bình luận
 • thiết lập mật khẩu bảo về file PDF
 • tích hợp với các hệ thống lưu trữ đám mây để lưu tài liệu Trực tuyến, an toàn.
 • hỗ trợ nhiều ngôn ngữ
 • Giao diên dễ dàng sử dụngdễ sử dụng
 • nhiều chức năng khác,…

Nói chung, kể từ lúc xuất hiện trên thị trường, Foxit Reader đã ngay lập tức đạt được những thiện cảm của người sử dụng vì những tính năng cơ bản được làm tỉ mỉ đến mức hoàn hảo của mình. nhiều chức năng nhưng không hề nặng nề.

Nếu đem so với các phần mềm đọc PDF khác vào thời điểm hiện tại thì nó là phần mềm tiện ích vẫn chưa có đối thủ nào vượt mặt được trong số các phần mềm ứng dụng phổ biến nhất hiện nay.

Phần mềm thay đổi ảnh, cắt ghép clip

Nếu như hoạt động của bạn liên quan tới thiết kế, truyền thông, chỉnh sửa video, chụp ảnh, YouTuber,.. Vậy khi tải phần mềm máy tính chắc chắn bắt buộc phải có các ứng dụng chỉnh sửa ảnh & video.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh

 • Nổi tiếng và phổ biến nhất dám chắc là Adobe Photoshop. Phần mềm này trao cho bạn nhiều chức năng thay đổi ảnh chuyên nghiệp, giúp cho bạn thông minh nên những bức hình độc đáo.
 • Bên cạnh đấy, bạn có thể trải nghiệm nhiều phần mềm thay đổi ảnh khác như: Microsoft Paint, Paint.NET, Corel, PhotoScape
photoshop 20- phần mềm tiện ích thiết kế ảnh
photoshop 20- phần mềm tiện ích thiết kế ảnh

Phần mềm tạo, thay đổi video:

 • Có rất nhiều các ứng dụng thay đổi và tạo video dành cho nhiều đối tượng sử dụng (từ cơ bản đến chuyên nghiệp).
 • Một vài phần mềm chúng ta có thể tham khảo: Camtasia, Adobe Premiere Pro CC, Adobe Premiere Elements, Adobe Premiere Rush, Vimeo Create, Shotcut, Blender, Lightworks,…
Phần mềm chỉnh video
Phần mềm chỉnh video

Những lưu ý căn bản khi dùng phần mềm, phần mềm tiện ích trên desktop PC

 • Tránh tải phần mềm máy tính từ nguồn lạ
 • Hạn chế chạy nhiều phần mềm hay phần mềm tiện ích cùng lúc
 • Cập nhật phần mềm thường xuyên
 • Xóa ứng dụng máy tính không cần thiết
 • Chạy phiên bản Windows thích hợp

Tổng kết

Trên đây là tất cả những phần mềm tiện ích cho máy tính mà chúng mình đã tổng hợp được qua trải nghiệm của chính mình và người sử dụng. Hy vọng các bạn có thể lựa chọn được cho mình những phần mềm hợp lý để cài đặt cho máy tính của bản thân cũng như sẻ chia đến những người bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của bangxephang.com

Hãy Đánh Giá post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tổng hợp phần mềm tiện ích cho máy tính được dùng nhiều nhất 2022 . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *