Tổng bí thư đầu tiên của Đảng là ai?

Rate this post

Ai là Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam?

Câu hỏi: Ai là Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam?

Trả lời: Đồng chí Trần Phú (trong quá trình hoạt động cách mạng lấy nhiều bút danh) là Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương.

Giải thích:

Đồng chí Trần Phú (1904 – 1931) – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Đồng chí Trần Phú sinh ngày 1-5-1904 trong một gia đình trí thức Nho học giàu lòng yêu nước, quê gốc ở Đức Thọ, Hà Tĩnh. Ông trở thành học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam khi mới 26 tuổi (năm 1930).

Tổng bí thư Trần Phú
Tổng bí thư Trần Phú

Năm 1922, sau khi đỗ kỳ thi Thành chung đầu tiên do trường Quốc Học Huế tổ chức, ông Trần Phú được cử về dạy ở Trường tiểu học Cao Xuân Dục, TP Vinh. Trong quá trình học tập, Người có dịp gần gũi với công nhân và nông dân, nhiệt tình truyền đạt kiến ​​thức văn hóa, giác ngộ lòng yêu nước và ý chí cách mạng cho công nhân. Một thời gian sau, đồng chí Trần Phú thôi dạy học, chuyên tâm hoạt động cách mạng.

Năm 1925, ông tham gia sáng lập và hoạt động tích cực trong tổ chức Việt Phục Hội. Khi bị mật thám phát hiện, những người lãnh đạo Hội quyết định đổi tên thành Hưng Nam Hội, rồi đổi tên thành Việt Nam Cách mạng Đảng, rồi Tân Việt Cách mạng Đảng.

Tháng 6 năm 1925, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Được biết, Ban lãnh đạo Hội Hưng Nam đã cử đồng chí Trần Phú đến gặp các đồng chí trong tổ chức này đề nghị sáp nhập hai tổ chức. Trong thời gian này, đồng chí được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc lấy tên là Lý Quỳ, đào tạo lý luận chính trị và được kết nạp vào Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, Đoàn Thanh niên Cộng sản, rồi điều về nước hoạt động. .

READ  Chim làm tổ trong nhà nói lên điều gì về phong thủy?

Tháng 9 năm 1925, đồng chí Trần Phú được Việt Phục Hội cử sang Lào vận động cách mạng. Trong thời gian ở Lào, Người đã đi sâu nghiên cứu đời sống, nguyện vọng của công nhân và nông dân, giác ngộ cách mạng cho họ, bước đầu rèn luyện thái độ, ý thức của giai cấp công nhân.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu đầy đủ công thức hàm số lượng giác và bài tập lượng giác mới nhất trong tháng

Nhận thấy Trần Phú là một học sinh có trí tuệ thông minh và tràn đầy nhiệt huyết cách mạng, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã quyết định cử ông sang Liên Xô học tại Trường Đại học Phương Đông để đào tạo thành cán bộ chủ chốt cho cách mạng Việt Nam. Một lý do nữa để Nguyễn Ái Quốc chọn Trần Phú để học là vì khóa học đòi hỏi phải sử dụng nhuần nhuyễn tiếng Pháp hoặc tiếng Anh để nghe giảng, đọc tài liệu, giao tiếp với bạn học và thầy cô mà Trần Phú đã học. có lợi thế hơn bạn bè về tiếng Pháp nên được cử đi học.

Đầu tháng 11-1929, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Phương Đông, Người nhận chỉ thị của Quốc tế Cộng sản, bí mật đáp tàu hỏa đến Leningrad (nay là Saint-Peterburg, Nga) để bắt đầu hành trình về nước. công việc.

Ngày 8 tháng 2 năm 1930, ông trở lại Sài Gòn. Ít ngày sau, Người sang Hồng Kông (Trung Quốc) gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và được giới thiệu tham gia Ban Chấp hành lâm thời. Tháng 4 năm 1930, ông trở lại Hải Phòng.

Tháng 7 năm 1930, Người trở lại Hà Nội, được bổ sung vào Ban Chấp hành lâm thời và được giao nhiệm vụ soạn thảo Luận cương Chính trị của Đảng. Để tránh bị gián điệp và tạo yếu tố bất ngờ, Ban Thường vụ Trung ương lâm thời đã có một quyết định táo bạo – biến ngôi nhà thời Pháp thuộc làm trụ sở bí mật của Đảng.

Đó là một ngôi nhà ở St. John Xole, nay là số 90, phố Dye. Ngôi nhà là biệt thự của một quan chức cấp cao người Pháp – thanh tra của Bộ tài chính của chính quyền thuộc địa. Đồng chí Trần Phú ở trong một căn phòng nhỏ, trong đó kê một chiếc bàn vừa làm giường, vừa làm bàn viết. Chính tại nơi này, Người đã bí mật viết bản thảo Luận cương chính trị.

READ  Những địa điểm đẹp 'quên lối về' tại Tây Ninh 0

Luận cương chính trị do Trần Phú khởi thảo được Hội nghị Trung ương tháng 10-1930 thông qua là một văn kiện quan trọng của Đảng, vận dụng những nguyên lý của chủ nghĩa Mác – Lênin vào vấn đề dân sinh. Chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa thực dân và những luận điểm cơ bản được trình bày trong Chính cương vắn tắt và Sách lược vắn tắt do Nguyễn Ái Quốc soạn thảo và được thông qua tại Hội nghị thành lập Đảng.

Tìm hiểu thêm: Bản đồ hành chính tỉnh Hòa Bình mới nhất

Luận cương xác định tính chất của cách mạng Đông Dương trước hết là cách mạng tư sản dân quyền có tính chất phản đế, sau đó chuyển sang cách mạng xã hội chủ nghĩa, bỏ qua chủ nghĩa tư bản. Xác định được mâu thuẫn giai cấp giữa một bên là công nhân, nông dân và người lao động với một bên là tư bản chủ nghĩa và đế quốc phong kiến.

Luận cương khẳng định lại nhiều vấn đề mà cương lĩnh đặt ra: đường lối cách mạng, lực lượng cách mạng, đoàn kết quốc tế, vai trò lãnh đạo của Đảng. Luận cương của Trần Phú có thêm những điểm sáng tạo như phương pháp cách mạng và nguyên tắc đảng của chủ nghĩa Mác-Lênin.

Trong điều kiện Đảng Cộng sản Việt Nam mới ra đời, Luận cương chính trị do Trần Phú soạn thảo đã tuân thủ chặt chẽ Đường lối, Đường lối, Đường lối của Đại hội VI Quốc tế Cộng sản. Quốc tế, như sự thật và những hạn chế của nó.

Sáng ngày 18-4-1931, tại cơ quan in báo của Đảng, số nhà 66 đường Sampannho, nay là đường Lý Chính Thắng, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Trần Phú rơi vào bẫy của địch. Đây là một tổn thất to lớn đối với Đảng và cách mạng Việt Nam đang trong thời kỳ phục hồi, củng cố và phát triển.

Tìm hiểu thêm: Quân đội là gì? Quân đội là gì?
READ  Ăn sữa chua trước khi uống rượu có tác dụng gì?

Chế độ lao tù tàn bạo đã làm cho người bạn sa sút, bệnh phổi và lao phổi tái phát ngày càng nặng. Với hy vọng khai thác được bí mật của cách mạng, viên cai ngục đã đưa Trần Phú đến bệnh viện điều trị nhưng tình trạng của ông rất nguy kịch. Người bạn trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 27.

Sau này, để tưởng nhớ công lao to lớn của đồng chí, tên đồng chí Trần Phú đã được đặt cho các đường phố, trường học ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Cuộc đời hoạt động tuy không dài, nhưng đồng chí Trần Phú đã có những đóng góp to lớn, quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng trong thời kỳ sôi nổi, quyết liệt nhất 1930-1931, là tấm gương sáng về “đạo đức, chí công, vô tư cách mạng”. tất cả chúng ta đều phải học” như Bác Hồ kính yêu đã từng nói.

Đồng chí là tấm gương trung thành với nước, hiếu với dân, cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với một ý chí kiên cường và niềm tin mãnh liệt vào lý tưởng cộng sản và thắng lợi cuối cùng. của cách mạng. Đây là tinh thần, tư cách và sự kiên trung của người cộng sản và là tấm gương vượt qua muôn vàn khó khăn của hoạt động bí mật và tù đày.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/tong-bi-thu-dau-tien-cua-dang-la-ai/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tổng bí thư đầu tiên của Đảng là ai? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *