Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu (PHEIC) là gì?

Rate this post

Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế (PHEIC) được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố khi có “một sự kiện bất thường được xác định là rủi ro sức khỏe cộng đồng đối với các quốc gia khác”. thông qua sự lây lan toàn cầu của căn bệnh này và đòi hỏi một phản ứng quốc tế phối hợp.”

Do đó, tuyên bố PHEIC được đưa ra khi một tình huống “nghiêm trọng, bất thường, bất ngờ” và “có thể yêu cầu hành động quốc tế ngay lập tức”. Khi đó, WHO sẽ trở thành cầu nối, huy động mọi phản ứng quốc tế để ngăn chặn dịch bệnh.

Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế

Bạn đang xem: Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu (PHEIC) là gì?

Tuyên bố về tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu sẽ bao gồm các khuyến nghị cho tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm ngăn chặn hoặc giảm thiểu nguy cơ lây truyền dịch bệnh xuyên biên giới, tránh các rào cản không cần thiết đối với việc đi lại và thương mại kinh tế.

Các quốc gia không bắt buộc phải đóng góp, nhưng WHO hoan nghênh và yêu cầu các quốc gia tài trợ cho các hoạt động chuẩn bị và ứng phó của mình.

Sau khi dịch SARS bùng phát vào năm 2003, các quy định PHEIC đã được phát triển và thông qua vào năm 2005 bởi 194 quốc gia trong Quy định Y tế Quốc tế (IHR).

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu Từ đặc trưng là gì? Các loại từ đặc trưng? Ví dụ? tháng trước
READ  Top 3 cách đồng bộ danh bạ iPhone lên Gmail

Kể từ khi được thông qua, WHO đã 5 lần ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với các đại dịch bao gồm: Cúm lợn H1N1 (2009), bại liệt (2014), Ebola (2014), Zika (2015). và một đợt bùng phát Ebola (2019).

Sau khi WHO tuyên bố virus corona mới tại Trung Quốc đã gây ra tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế (PHEIC), hiện trên thế giới có 3 dịch bệnh được coi là PHEIC. Ngoài dịch viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra tại 19 quốc gia trên thế giới, hai dịch bệnh khác là sự bùng phát trở lại của bệnh bại liệt ở Trung Đông và sự bùng phát trở lại của dịch Ebola ở Tây Phi.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/tinh-trang-khan-cap-y-te-toan-cau-pheic-la-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu (PHEIC) là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *