Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: Các codec âm thanh Bluetooth độ phân giải cao

Rate this post

Bạn bối rối về nhiều codec Bluetooth ngoài kia? Đừng lo lắng nữa! Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn biết các codec Bluetooth phổ biến hiện nay là gì, chúng hoạt động như thế nào, cái nào tốt hơn cái nào và tại sao.

LDAC là gì?

LDAC
LDAC

Được ra mắt tại CES 2015, LDAC là một codec được Sony thiết kế để cung cấp âm thanh không dây chất lượng cao. LDAC cho phép bạn truyền âm thanh độ phân giải cao lên đến 32-bit/96kHz không dây qua Bluetooth với tốc độ lên đến 990 kbps.

Sony cho biết LDAC, do mã hóa hiệu quả và “tốc độ được tối ưu hóa”, cho phép bạn truyền dữ liệu nhiều hơn tới 3 lần so với các codec âm thanh hiện có.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: High-Resolution Bluetooth Audio Codecs

LDAC vượt trội so với codec Bluetooth SBC tiêu chuẩn, chỉ cung cấp tốc độ dữ liệu tối đa là 328 kbps và aptX HD của Qualcomm, cho phép bạn truyền phát ở tốc độ 576 kbps. Ngay cả codec thích ứng aptX hàng đầu của Qualcomm, tự động tăng tốc từ 279 kbps lên 860 kbps, cũng không thể cạnh tranh với LDAC của Sony.

READ  Info là gì? Ý nghĩa của từ Info trong Mạng xã hội

Ngoài ra, vào năm 2019, LDAC đã nhận được chứng nhận “Âm thanh không dây độ phân giải cao” từ Hiệp hội âm thanh Nhật Bản (JAS). Còn LDAC là viết tắt của từ gì thì Sony không giải thích nên bài viết không thể nói gì về ý nghĩa của nó.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn tạo ảnh bàn tay sành điệu với PicsArt

AptX là gì?

aptX
aptX

Ra mắt vào những năm 1980, aptX là một thuật toán mã hóa âm thanh. Ban đầu, nó phổ biến với các hãng phim và đài phát thanh, nhưng sau đó Steven Spielberg đã sử dụng aptX để ghi lại âm thanh vòm kỹ thuật số 5.1 cho các bộ phim của mình.

Tuy nhiên, ngày nay, aptX hoàn toàn đồng nghĩa với Bluetooth, được tìm thấy trong nhiều máy tính, điện thoại thông minh và nhiều thiết bị điện tử tiêu dùng khác.

Hơn nữa, aptX có thể truyền phát bất kỳ âm thanh nào ở 16-bit/44,1kHz giống như đĩa CD và tốc độ dữ liệu của nó là 352kbps. aptX sử dụng tính năng nén, giúp giảm thiểu các vấn đề về độ trễ.

LHDC là gì?

LHDC
LHDC

LHDC (còn được gọi là HWA) là bộ giải mã âm thanh có độ phân giải cao, độ trễ thấp, hỗ trợ tốc độ bit lên tới 900 kbps và tốc độ lấy mẫu lên tới 96 kHz. Giống như LDAC, Hiệp hội âm thanh Nhật Bản (JAS) cũng chứng nhận Âm thanh độ phân giải cao không dây LHDC. Hiện tại, LHDC và LDAC là những codec duy nhất có chứng nhận Hi-Res Audio Wireless.

READ  Cách tạo mục lục trong word cực chi tiết

LLAC là gì?

Bộ giải mã âm thanh có độ trễ thấp (LLAC) là công nghệ âm thanh không dây độ nét cao dựa trên LHDC, nhưng được thiết kế để cung cấp hiệu suất có độ trễ thấp tốt hơn, với độ trễ từ đầu đến cuối là ~30 mili giây. LLAC hỗ trợ tốc độ bit 400-600 kbit/s, độ sâu bit lên tới 24 bit và tốc độ lấy mẫu lên tới 48 kHz.

Tìm hiểu thêm: Ngày 31 tháng 10 là ngày gì? – Trường Cakhia TV

LLAC phổ biến nhất đối với các game thủ vì tính năng truyền phát âm thanh có độ trễ thấp.

LDAC có tốt hơn aptX không?

Xét riêng về thông số kỹ thuật, LDAC chắc chắn tốt hơn aptX. Tuy nhiên, nếu chúng ta nói về trải nghiệm thực tế khi sử dụng cả hai codec, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt thực sự nào.

LHDC có tốt hơn aptX không?

LHDC tốt hơn aptX nếu bạn đang tìm codec Bluetooth có độ trễ thấp. Tuy nhiên, về chất lượng âm thanh thực tế, bạn có thể không nhận thấy nhiều sự khác biệt.

LHDC có tốt hơn LDAC không?

Cả LHDC và LDAC đều rất giống nhau về tốc độ truyền và tốc độ lấy mẫu. Tuy nhiên, LHDC hoạt động tốt hơn trên âm thanh có độ trễ thấp và đánh bại LDAC.

LLAC có tốt hơn LHDC không?

LLAC được thiết kế để mang lại hiệu suất có độ trễ thấp tốt hơn, với độ trễ từ đầu đến cuối được cho là khoảng ~30 mili giây. Do đó, LLAC tốt hơn LHDC trong một số trường hợp sử dụng đặc biệt, chẳng hạn như chơi game chuyên nghiệp, nơi người chơi thích nghe hiệu ứng âm thanh trong trò chơi với độ trễ thấp nhất có thể.

READ  Real love là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Đăng bởi: Cakhia TV

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tìm hiểu thêm: 3aq7 là gì? 3107 là gì?

/tim-hieu-ve-ldac-aptx-lhdc-cac-codec-am-thanh-bluetooth-do-phan-giai-cao/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: Các codec âm thanh Bluetooth độ phân giải cao . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *