Tìm hiểu Hoán dụ là gì? Có mấy kiểu hoán dụ? Phân biệt ẩn dụ và hoán dụ mới nhất tháng

Rate this post

Bạn đang xem: Sự thay đổi là gì? Có bao nhiêu loại hoán dụ? Phân biệt ẩn dụ và hoán dụ TRONG TRƯỜNG THPT BÌNH THẠNH

Sự thay đổi là gì? Để bài văn miêu tả hay, sinh động, lôi cuốn người đọc, chúng ta không được lơ là việc sử dụng các biện pháp tu từ. Trong chương trình ngữ văn lớp 6, 4 biện pháp tu từ thường được sử dụng là: biện pháp so sánh, biện pháp nhân hóa, biện pháp ẩn dụ và biện pháp hoán dụ. Trong bốn phép tu từ trên, một phép tu từ khó và ít được học sinh sử dụng là hoán dụ. Hoán dụ là một trong những biện pháp tu từ được sử dụng nhiều nhất trong văn học. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành thạo và biết cách sử dụng nó một cách thuần thục và chính xác. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu sâu hơn về hoán dụ là gì ngay dưới bài viết này nhé.

Sự thay đổi là gì?

Hoán dụ là việc dùng tên gọi của sự vật, hiện tượng này để gọi tên sự vật, hiện tượng khác dựa trên những điểm giống nhau gần gũi giữa chúng. Điều này làm cho cách diễn đạt sinh động và hấp dẫn hơn.

READ  Thủ tục kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Quá trình phân tích các biện pháp hoán dụ:

Bước 1: Hoán dụ gọi được sử dụng kết hợp với hoán dụ hình thức

Bước 2: Chỉ rõ hoán dụ, hình ảnh sử dụng

Bước 3: Chỉ ra tác dụng của hoán dụ trong câu/đoạn văn

Sự thay đổi là gì?

Có mấy kiểu hoán dụ

Có bốn hình thức hoán dụ:

  • Tham gia toàn diện
  • Lấy những gì nó chứa và gọi những gì nó chứa
  • Dùng dấu hiệu, đặc điểm của sự vật để chỉ sự vật
  • Lấy cái cụ thể chỉ cái trừu tượng, cái vô hình

Nhận xét về cách so sánh

Ví dụ về hoán dụ

Ví dụ: Hùng là một tiền đạo tài năng trong đội.

Ẩn dụ “điểm đánh dấu” được sử dụng để chỉ một cầu thủ bóng đá. Là hoán dụ lấy bộ phận để chỉ cái toàn thể.

Ví dụ: Vy là lớp trưởng được cả lớp yêu quý, mến phục.

Ẩn dụ “cả lớp” chỉ các thành viên của tập thể lớp. Đây là ẩn dụ của việc lấy vật chứa để đặt tên cho vật chứa.

Ví dụ: Người đầu bạc tiễn người đầu xanh

Hình ảnh hoán dụ “tóc bạc” chỉ người già, “tóc xanh” chỉ lớp trẻ. Loại hoán dụ lấy đặc điểm của sự vật để chỉ sự vật.

Ví dụ: Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm nên hòn núi cao

Hình ảnh hoán dụ “một cây” là một, “ba cây” là sự thống nhất của nhiều. Đây là kiểu hoán dụ lấy cái cụ thể làm cái trừu tượng.

Phân biệt ẩn dụ và hoán dụ

Mọi liên tưởng của sự vật, hiện tượng này với sự vật, hiện tượng khác đều dựa trên cơ sở liên tưởng. Tuy nhiên, việc phân loại ẩn dụ và hoán dụ cho thấy bản chất của ẩn dụ và hoán dụ là khác nhau, bởi cơ sở để liên kết hai phép tu từ này là hoàn toàn khác nhau.

  • Ẩn dụ dựa trên sự liên tưởng của những nét tương đồng. Tức là người ta dùng B thay vì A vì giữa A và B có sự giống nhau. Ở đây, A và B là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Vd: “Thuyền qua bến có đợi/ Tình mà ra bến chẳng quên nhau” => Thuyền: là hình ảnh ẩn dụ cho người ra đi, bến: là hình ảnh ẩn dụ cho người ở lại. Có những nét tương đồng giữa con thuyền và bến tàu, người đi và người ở lại.
  • Hoán dụ là sự liên hệ giữa các sự vật, hiện tượng. Nói cách khác, mối quan hệ giữa A và B rất thân thiết. Nói đến A người ta nghĩ ngay đến B. Chẳng hạn như mái đầu xanh có gì sai/ Hơn nửa má hồng cũng chưa đủ” => Tóc xanh: Ẩn dụ chỉ người trẻ. Đỏ mặt: Chỉ những cô gái dễ thương.
READ  Mạng xã hội là gì? Chức năng, vai trò, đặc điểm và phân loại

Cả hai phương pháp đều giống nhau ở điểm:

– Cả hai biện pháp đều ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của giới tính.

Ẩn dụ thường dựa trên mối quan hệ tương đồng, có thể hai sự vật, hiện tượng không liên quan với nhau nhưng chỉ cần chúng giống nhau thì có thể sử dụng ẩn dụ.

Trong ẩn dụ: “Người tốt nghiệp áo chàm”

=> Người dân miền Bắc Việt Nam thường mặc màu chàm. Khi tác giả sử dụng từ “áo dài” sẽ giúp người đọc liên tưởng ngay đến người Việt Bắc.

Chuyện ngụ ngôn ở lăng Bác:

“Ngày qua ngày nắng chiếu qua lăng/ Tôi thấy mặt trời đỏ trong lăng”.

Tác giả đã dùng hình ảnh ẩn dụ mặt trời để nói về Bác Hồ. Cả hai hình ảnh rất giống nhau và rất đẹp.

Ôn tập Ẩn dụ là gì? Ẩn dụ và hoán dụ giống và khác nhau như thế nào?

Đây là những gì bạn cần biết khi bạn đang tìm kiếm Sự thay đổi là gì?. Tôi hy vọng bạn sẽ áp dụng và sử dụng tốt cụm từ tu từ này để cải thiện ngôn ngữ của bạn trong cuộc sống hàng ngày. Với kiến ​​thức trên cô đọng, dễ hiểu TRƯỜNG THPT BÌNH THẠNH mang đến cho tất cả. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.

Bạn xem bài Sự thay đổi là gì? Có bao nhiêu loại hoán dụ? Phân biệt ẩn dụ và hoán dụ Bạn đã khắc phục vấn đề bạn tìm thấy chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về hoán dụ là gì? Có bao nhiêu loại hoán dụ? Hãy phân biệt ẩn dụ và hoán dụ dưới đây để BÌNH THANH SCHOOL thay đổi và hoàn thiện nội dung tốt hơn cho các em nhé! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm website: thptbinhthanh.edu.vn của TRƯỜNG THPT BÌNH THẠNH

Đừng quên trích dẫn bài viết này: Sự thay đổi là gì? Có bao nhiêu loại hoán dụ? Phân biệt ẩn dụ và hoán dụ của website thptbinhthanh.edu.vn

Đọc thêm về Hoán dụ là gì? Có bao nhiêu loại hoán dụ? Phân biệt ẩn dụ và hoán dụ

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tìm hiểu Hoán dụ là gì? Có mấy kiểu hoán dụ? Phân biệt ẩn dụ và hoán dụ mới nhất tháng . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *