Tìm hiểu Dòng điện là gì? Có mấy loại? Điều kiện để có dòng điện là? mới nhất tháng

Rate this post

Bạn đang xem: Dòng điện là gì? Có bao nhiêu loại? Điều kiện để có dòng điện là gì? TRONG TRƯỜNG THPT BÌNH THẠNH

Dòng điện là một trong những kiến ​​thức quan trọng trong Vật lý, thường xuyên gặp trong nhiều đề thi và được ứng dụng rộng rãi trong thực tế, phục vụ cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, điều kiện để có dòng điện là ai là điều không phải ai cũng hiểu. Hãy cùng tìm hiểu tất cả những thông tin về dòng điện qua bài viết dưới đây.

Mục lục ẩn

Dòng điện là gì?

Dòng điện được hiểu là dòng chuyển động có hướng của các hạt tích điện, thường là các electron, trong một môi trường như kim loại, chất khí, chất điện phân hoặc chất bán dẫn. Dòng điện được đo bằng số lượng electron đi qua một điểm nhất định trong một giây. Điều này có nghĩa là nếu nhiều electron đi qua một điểm nhất định, dòng điện sẽ lớn hơn. Đơn vị dùng để đo cường độ dòng điện là ampe hay ampe.

dong-dien-la-giDòng điện là gì?

Có mấy loại dòng điện

Dòng điện được chia làm hai loại là dòng điện xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC).

READ  Danh sách giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động hàng tháng

Dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều là dòng điện có chiều biến đổi theo chu kỳ. Độ lớn dòng điện thay đổi theo thời gian, các electron tự do sẽ chuyển động theo 2 hướng. Dòng điện xoay chiều có thể biến đổi từ cao xuống thấp và ngược lại nhờ máy biến áp. Chính từ những đặc điểm như vậy, dòng điện xoay chiều thường được sử dụng trong truyền tải và phân phối.

DC

Dòng điện một chiều hay còn gọi là dòng điện một chiều là dòng điện có điện tích bên trong vật dẫn chạy theo một chiều. Độ lớn của dòng điện một chiều luôn không đổi và tần số của dòng điện này bằng không. Nhờ đặc điểm này, dòng điện một chiều thường được sử dụng trong sản xuất các thiết bị điện tử, điện thoại di động và xe điện. …

cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện là đại lượng dùng để đo cường độ dòng điện hay nói cách khác nó đo số electron đi qua tiết diện của vật dẫn trong một đơn vị thời gian. Cường độ dòng điện càng nhỏ thì dòng điện càng yếu và ngược lại.

Đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe, ký hiệu là A. Đơn vị này được đặt theo tên của nhà toán học kiêm vật lý học nổi tiếng người Pháp André Marie Ampère. Ông đã tạo ra nhiều thiết bị đo lường được sử dụng cho các thí nghiệm của mình. Những thiết bị này là tiền thân của Ampe kế sau này. Và cường độ dòng điện được đo bằng Ampe kế.

Tìm hiểu thêm: Những bài học cuộc sống hay nhất của Đức Phật

Cường độ dòng điện một chiều đo độ lớn của dòng điện một chiều, ký hiệu là DC. Trong kỹ thuật điện, độ dịch chuyển một chiều của các hạt mang điện trong môi trường dẫn điện chính là độ lớn của dòng điện một chiều, độ lớn của dòng điện này có thể tăng hoặc giảm nhưng không thể đổi hướng. Chiều chuyển động bình thường là từ dương (+) sang âm (-). Dòng điện một chiều có thể thay đổi linh hoạt giữa DC và AC thông qua các mạch điện đặc biệt. Trên thực tế, dòng điện một chiều được tạo ra bởi các nguồn năng lượng như năng lượng mặt trời, pin, ắc quy, v.v.

Cường độ dòng điện xoay chiều đo độ lớn của dòng điện xoay chiều, kí hiệu là AC. Khác với dòng điện một chiều, dòng điện xoay chiều có thể thay đổi chiều và cường độ theo những chu kỳ khác nhau. Dòng điện xoay chiều được thực hiện trong thực tế dưới dạng lưới điện chung được cung cấp bởi các nhà máy điện lớn.

Cuong-do-dong-dien-la-gicường độ dòng điện là gì?

Xem thêm các chủ đề bằng tiếng Anh

Công thức tính cường độ dòng điện

Công thức tính cường độ dòng điện theo định luật Ôm

Tôi = U / R

Ở đó:

READ  CN là gì? CN là viết tắt của từ gì?

– I đại diện cho cường độ dòng điện (đơn vị A)

– U đại diện cho sự khác biệt tiềm năng (đơn vị V)

– R đại diện cho điện trở (đơn vị)

Công thức tính dòng điện không đổi

tôi = q / t

– I đại diện cho dòng điện không đổi (A)

– t là thời gian điện tích phải đi qua mặt phẳng vật dẫn

Công thức tính cường độ dòng điện tối đa

Trong đó

Công thức tính cường độ dòng điện trung bình

Trong đó

– Itb biểu thị cường độ dòng điện trung bình (A)

– t chỉ khoảng thời gian nhỏ (s).

– Q là phụ tải trong khoảng thời gian t

Tìm hiểu thêm: 999+ lời chúc 20/10 hài hước dành cho mẹ, vợ, bạn gái

Công thức tính cường độ dòng điện tức thời

Tôi = dQ/dt

HOẶC

Tôi=P/U

Trong đó

– P thể hiện công suất tiêu thụ của thiết bị điện (W)

– U là hiệu điện thế (V)

Công thức tính dòng bão hòa

Đây là = we.e

Trong đó

– ne biểu thị số êlectron quang điện chuyển từ cực âm sang cực dương trong 1 giây

– biểu thị điện tích của electron

Tham khảo thêm nhiều tài liệu vật lý hay tại TRƯỜNG THPT BÌNH THẠNH

Công thức tính cường độ dòng điện ba pha

I = P/(√3 x U x cosphi x hiệu suất)

Dòng điện trong mạch tuân theo định luật Ôm

Dòng điện trong mạch nối tiếp

cường độ dòng điện luôn giống nhau

Tôi = I1 = I2 = … = Trong

Dòng điện trong mạch song song

Cường độ dòng điện chạy qua mạch chính bằng tổng cường độ dòng điện chạy qua các mạch nhánh.

Tôi = I1 + I2+ … + Trong

điều kiện hiện tại là

Điều kiện để có dòng điện chạy qua là hiệu điện thế giữa hai đầu vật dẫn không đổi. Khi đó dòng điện sẽ được duy trì.

Để biết có dòng điện chạy qua vật dẫn hay không ta làm như sau:

  • Dùng ampe kế để đo cường độ dòng điện
  • Sử dụng từ tính của dòng điện: đặt một kim nam châm (một loại nam châm có thể quay tự do trên một đầu nhọn) gần vật dẫn điện. Quan sát nếu thấy kim nam châm lệch khỏi phương B – N thì có dòng điện chạy qua ống dây.

chế độ ăn kiêngđiều kiện hiện tại là

Tác dụng của dòng điện

Tác dụng nhiệt: Khi có dòng điện chạy qua vật dẫn nhiệt thì nhiệt độ của vật dẫn đó tăng lên gọi là tác dụng nhiệt của dòng điện. Một số thiết bị hoạt động nhờ tác dụng nhiệt của dòng điện, bao gồm bình đun nước, đèn, v.v.

Tác dụng từ: Khi có dòng điện chạy qua vật dẫn thì xung quanh vật dẫn đó sẽ sinh ra từ trường. Từ trường này gọi là tác dụng từ của dòng điện. Các thiết bị hoạt động trên cơ sở tác dụng từ là nam châm điện, động cơ điện, v.v.

Trên tất cả thông tin TRƯỜNG THPT BÌNH THẠNH về dòng điện và điều kiện để có dòng điện là gì. Có thể thấy vai trò của điện năng trong cuộc sống hàng ngày là vô cùng quan trọng. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc khi có nhu cầu tìm hiểu về nội dung này.

Tìm hiểu thêm: Pol Pot là ai? Tiểu sử của Pol Pot
READ  Khói là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư, tình cảm của nam rapper

Bạn xem bài Dòng điện là gì? Có bao nhiêu loại? Điều kiện để có dòng điện là gì? Bạn đã khắc phục sự cố bạn tìm thấy chưa?, nếu không, vui lòng nhận xét thêm về What’s Current? Có bao nhiêu loại? Điều kiện để có dòng điện là gì? bên dưới để TRƯỜNG THPT BÌNH THẠNH thay đổi và hoàn thiện nội dung nhằm phục vụ các bạn tốt hơn! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm website: thptbinhthanh.edu.vn của TRƯỜNG THPT BÌNH THẠNH

Đừng quên trích dẫn bài viết này: Dòng điện là gì? Có bao nhiêu loại? Điều kiện để có dòng điện là gì? của website thptbinhthanh.edu.vn

Thể loại: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Dòng điện là gì? Có bao nhiêu loại? Điều kiện để có dòng điện là gì?

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tìm hiểu Dòng điện là gì? Có mấy loại? Điều kiện để có dòng điện là? mới nhất tháng . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *