Tìm hiểu Ancol Anlylic Là Gì? Công Thức Cấu Tạo Ancol Anlylic Và Bài Tập mới nhất tháng

Rate this post

Bạn đang xem: Rượu Anyl là gì? Bí quyết và bài tập cho rượu anlylic TRONG TRƯỜNG THPT BÌNH THẠNH

đồng minh của rượu là một trong những hợp chất quan trọng thuộc nhóm ancol trong chương trình hóa học phổ thông. Một số kiến ​​thức về tổ hợp này sẽ có trong đề thi. Vì vậy, để giúp các em chinh phục lý thuyết về rượu Allyl bao gồm khái niệm, tính chất đặc trưng, ​​công thức cấu tạo của rượu Allyl cũng như các dạng bài tập liên quan, TRƯỜNG THPT BÌNH THẠNH kiến thức tích luỹ được. Kiến thức trung tâm này và phân khu. Chia sẻ với bạn bè của bạn dưới đây.

>>> Xem thêm: Rượu là gì? Công thức chung, tính chất và cách nhận biết

Rượu Anyl là gì?

Ancol no là hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C3H5OH hoặc C3H6O. Hợp chất này khá nguy hiểm và độc hại nên thường được dùng để sản xuất thuốc trừ sâu và các chất hữu cơ khác.

Công thức cấu tạo của Cồn Anylic

Công thức cấu tạo của Anyl Alcohol (Nguồn: Internet)

Ancol allylic có công thức cấu tạo CH2=CH-CH2-OH.

Danh pháp và các tên khác

Theo quy ước IUPAC, rượu allylic còn được gọi là 2-propen-1-ol. Ngoài ra, tên gọi chung của rượu allylic được nhiều người gọi là rượu allylic.

READ  Valorant: Meta Raze và Chamber "náo loạn" các giải đấu VCT trên thế giới

Kim loại kiềm thổ là gì? Cấu tạo và tính chất của kim loại kiềm thổ

Tìm hiểu thêm: 3 màu trắng là gì? – Trường Cakhia TV

Tính chất đặc trưng của rượu allylic

Để hiểu rõ hơn về rượu allylic, học sinh cần nắm được các tính chất đặc trưng sau:

  • Rượu allyl là một chất lỏng không màu. Ở nồng độ cao, hợp chất có mùi mù tạt. Ở nồng độ thấp hơn, hợp chất sẽ có mùi giống như etanol.
  • Điểm sôi: 97°C.
  • Điểm nóng chảy: -129°C.

Cách làm rượu Anlylic

Có bốn cách chính để điều chế rượu allyl:

  • Khử nước propan – 1 – ol.
  • Propylene Chloride thủy phân.
  • Oxy hóa propylen oxit và phèn kali (KAl(SO4)2•12H2O) ở nhiệt độ cao.
  • Cho phép glixerin phản ứng với axit fomic.

chương trình kiểm tra

Bài tập áp dụng Cồn Anylic

Để các em có thể ghi nhớ tốt hơn các kiến ​​thức về Ancol Anlylic, các em hãy cùng Team TRƯỜNG THPT BÌNH THẠNH Hãy xem một số bài tập phổ biến dưới đây.

Bài tập 1: Lấy hỗn hợp X gồm etanol, propan-1-ol và một ancol allylic rồi chia hỗn hợp thành 3 phần bằng nhau. Khi cho phần 1 phản ứng với Na dư thì thu được 1,68 lít H2 (đkc). Phần 2 làm mất màu vừa đủ dung dịch chứa 8g Br2 trong CCl4. Khi đốt cháy hoàn toàn lượng dư thì sinh ra 17,6g CO2 (dktc). Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X ban đầu.

Trả lời:

\begin{relative} &\text{Gọi }n_{C_2H_5OH}=x,\ n_{C_3H_5OH}=y,\ n_{C_3H_5OH}=z\\ &\text{Phần 1:}\\ &\bull C_2H_5OH + Na\to C_2H_5ONa+\frac{1}{2}H_2\\\ &\bull CH_3CH_2CH_2OH+Na\to CH_3CH_2CH_2ONa+\frac{1}{2}H_2\\\ &\bull CH_2=CH-CH_2-OH+Na\ trong CH_2=CH-CH_2-ONa+\frac{1}{2}H_2\ \\ &\text{Ta có: }n_{C_2H_5OH}+n_{C_3H_7OH}+n_{C_3H_5OH}=x+y+z=2n_ { H_2}=2.0.075=0.15 (mol)\ (I)\\ &\text{Phần 2:}\\ &\bull CH_2=CH-CH_2-OH+Br_2\in CH_2Br-CHBr-CH_2OH\ \& \ text{Ta có: }n_{C_3H_5OH}=z=n_{Br_2}=0,05 (mol)\\ &(I)\Mũi tên bên phải x+y=0,1.\\ &\text{Phần 3: }\ \ & \ bull C_2H_5OH+3O_2\in 2CO_2+3H_2O\\ &\bull C_3H_7OH+\frac{9}{2}O_2\in 3CO_2+4H_2O\\ &\bull C_3H_5OH+4O_2\in 3CO_2 \&n_}=2 CO 3z= 2x+ 3y+3.0,05=0,4\ (mol) \Mũi tên sang phải 2x+3y=0,25\\ &\text{Ta có hệ phương trình:}\ start{cases } x+ y= 0,1\ \ 2x+ 3y= 0,25\ end{cases } \Right x=y=0.05\ (mol)\\ &\text{Vậy trong hỗn hợp X sẽ có: }\\ &m_{ C_2H_5OH}= 2.3 \(g) ;\ m_{ C_3H_7OH}=3.0 \ (g);\ m_{C_3H_5OH}=2.9\ (g).\\ & \text{Đây là m phần trăm khối sẽ không được tính: }\\ &\%C_2H_5OH=28.05\%; \ \%C_3H_7OH=36.58\%;\ \%C_3H_5OH=35.37\% \end{on line}

Tìm hiểu thêm: Tạo chữ nghệ thuật trên chữ
READ  Tìm hiểu Tìm hiểu về từ và cấu tạo của từ trong tiếng việt mới nhất tháng

Bài tập 2: Cho một ancol allylic phản ứng với dung dịch HBr đặc thì sản phẩm chính thu được là?

Anđehit là gì? Tính chất hóa lý và công thức của Andehite

Giải: Với dung dịch HBr đặc, dư sẽ xảy ra các phản ứng sau:

Bài tập 3: Hỗn hợp X gồm hex-1-in, axit acrylic, ancol allyl. Cho khí hiđro đi qua a gam hỗn hợp X nung nóng (có xúc tác Ni), sau một thời gian thu được (a + 0,4) gam hỗn hợp Y gồm các hợp chất hữu cơ. Cho Y phản ứng với dung dịch Br2 dư thì có 0,25 gam Br2 tham gia phản ứng. Mặt khác, khi đốt cháy hoàn toàn a gam X rồi cho sản phẩm vào nước vôi trong nguyên chất thì khối lượng kết tủa thu được là bao nhiêu?

\begin{aligned} &\text{Ta có: } n_{H_2} = \frac{0,4}{2} = 0,2 (mol).\\ &\text{Áp dụng bảo toàn số pi, ta có:}\ \ &2n_{C_6H_{10}} + n_{C_3H_4O_2} + n_{C_3H_6O} = n_{H_2}+ n_{Br_2} = 0,45\\ &n_{CO_2} = 6n_{C_6H_{10} +4_C 3n_{C_3H_6O} = 0,45.3 = 1,35\\ &Ca(OH)_2 \text{ dư thừa nên ta suy ra }n_{CaCO_3} = 1,35.\\ &\text{ Do đó, khối lượng }CaCO_3 \text{ nhận được sẽ là 135 gam.} \end{aligned}

Xem các khóa học trực tuyến TRƯỜNG THPT BÌNH THẠNH ngay lập tức

Bạn xem bài Rượu Anyl là gì? Bí quyết và bài tập cho rượu Anlylic Nó có khắc phục được sự cố bạn tìm thấy không?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Anlylic Ancol là gì? Dưới đây là công thức và bài tập Ancol Anlylic mong thptbinhthanh.edu.vn thay đổi và hoàn thiện nội dung cho tốt hơn! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm website PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TRÂM TÀU: thptbinhthanh.edu.vn

Tìm hiểu thêm: Park Bo Gum là ai? Tiểu sử, sự nghiệp và cuộc sống riêng tư của nam diễn viên
READ  Tìm hiểu Những câu chúc mừng năm mới tiếng Anh ngắn gọn ý nghĩa mới nhất tháng

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tìm hiểu Ancol Anlylic Là Gì? Công Thức Cấu Tạo Ancol Anlylic Và Bài Tập mới nhất tháng . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *