Tiền tệ là gì? Phân tích bản chất và các chức năng của tiền tệ?

Rate this post

Tiền tệ là một phạm trù kinh tế đồng thời là một phạm trù lịch sử. Sự xuất hiện của tiền tệ là một phát minh vĩ đại của loài người, nó làm thay đổi bộ mặt của nền kinh tế – xã hội. Vậy coin là gì, chức năng của coin sẽ được giải thích trong bài viết dưới đây?

1. Tiền tệ là gì?

Tiền là một phạm trù lịch sử, nó là sản phẩm tự phát của nền kinh tế hàng hóa, là sản phẩm của quá trình phát triển các hình thái giá trị. Nó cũng là sản phẩm của sự phát triển mâu thuẫn giữa lao động với phân công lao động xã hội trong sản xuất hàng hóa. Sự ra đời và phát triển của tiền có quan hệ với sự ra đời và phát triển của sản xuất và trao đổi hàng hóa.

Theo Mac, tiền là một loại hàng hóa riêng biệt, tách biệt với thế giới hàng hóa, được dùng để đo lường và biểu thị giá trị của tất cả các loại hàng hóa khác. Nó biểu hiện trực tiếp lao động xã hội và quan hệ sản xuất giữa những người sản xuất hàng hoá.

Theo Marx, tiền xuất hiện sau một quá trình phát triển lâu dài của trao đổi và các hình thức giá trị. Quá trình phát triển của các hình thức giá trị để đi đến các hình thức giá trị diễn ra như sau:

Hình thức giá trị tương đối – tương đương chung.

Là tổng số hoặc hình thức mở rộng của giá trị xuất hiện sau lần phân công lao động đầu tiên. Lúc này giá trị của một vật không chỉ biểu hiện qua giá trị sử dụng của một vật mà còn biểu hiện qua giá trị sử dụng của nhiều hàng hóa khác.

Hình thái chung của giá trị trong lần phân công lao động thứ hai, thủ công nghiệp tách khỏi nông nghiệp.

hình thức tiền khi vật ngang giá phổ biến được cố định trong một hàng hóa, tức là kim loại (kẽm, đồng, sắt, bạc, vàng), chỉ tại thời điểm này, một dạng tiền và vàng mới có thể được thiết lập như một vật ngang giá phổ biến và nó đã trở thành tiền , gọi là tiền.

kết luận:

Nguồn gốc và sự tồn tại của tiền liên quan đến sự ra đời và tồn tại của sản xuất và trao đổi hàng hoá. Và trong quá trình này, sự bình đẳng chung xuất hiện.

READ  CAD là file gì? CAD được sử dụng ở đâu?

Vàng, tiền tệ được coi là hàng hóa đặc biệt.

Theo các nhà kinh tế học hiện đại: Tiền được định nghĩa là bất cứ thứ gì được chấp nhận chung để thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ hoặc thanh toán nợ.

Tìm hiểu thêm: MC Nguyên Khang là ai? Tiểu sử, đời tư và sự nghiệp MC .man

đồng xu Tiền là tiền khi chỉ xét chức năng của nó là phương tiện thanh toán, là loại tiền được thiết lập theo luật để phục vụ trao đổi hàng hóa và dịch vụ của một quốc gia hay nền kinh tế. Vì định nghĩa này, tiền còn được gọi là “bỏ tiền”. Tiền tệ có thể ở dạng tiền giấy hoặc tiền kim loại (tiền pháp định) do nhà nước (Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính…) phát hành, tiền hàng hóa (sò, gạo, muối, vàng), tiền mặt. thay thế (phiếu giảm giá, dặm, điểm thưởng, chip poker, v.v.) hoặc tiền điện tử do mạng máy tính phát hành (thường là Bitcoin).

Khi phân biệt tiền tệ của quốc gia này với quốc gia khác, thuật ngữ “tiền tệ” được sử dụng. Tiền tệ của nhiều quốc gia có thể có cùng tên (ví dụ: đô la, Pháp, v.v.) và để phân biệt chúng, thông thường cần chỉ ra quốc gia sử dụng loại tiền đó (ví dụ: Úc). ĐÔ LA MỸ). Với sự hình thành của một khu vực tiền tệ duy nhất, nhiều quốc gia ngày nay sử dụng đồng tiền chung là EUR.

Tiền tệ là hợp pháp, có nghĩa là nó phải được pháp luật chấp nhận khi được sử dụng để giải quyết một khoản nợ bằng loại tiền đó. Séc có thể bị từ chối khi được sử dụng để trả nợ, nhưng tiền giấy và tiền xu thì không. Tuy nhiên, những đồng tiền có thể được đấu thầu hợp pháp bị luật pháp của một quốc gia giới hạn không quá một số đơn vị tiền tệ nhất định tùy thuộc vào mệnh giá của những đồng tiền đó.

2. Đơn vị tiền tệ của Anh là gì?

đồng xu trong tiếng Anh nó là đồng xu. Tiền tệ có thể được định nghĩa theo một số cách như sau:

Quang cảnh trường Mercantile

Quan điểm trường học của nông dân

Xem bởi N. Gregory Mankiw

Quan điểm của Frederic S. Mishkin

3. Phân tích bản chất của tiền tệ:

Tiền là bất cứ thứ gì thường được chấp nhận thanh toán để đổi lấy hàng hóa hoặc dịch vụ hoặc để thanh toán nợ.

Tìm hiểu thêm: Live Plus là gì?

Bản chất của tiền được thể hiện rõ nhất qua hai tính chất sau:

Sử dụng giá trị tiền mặt Đó là khả năng thỏa mãn nhu cầu xã hội được sử dụng như một phương tiện trao đổi. Như vậy, người dân sẽ chỉ phải cầm tiền khi có nhu cầu trao đổi. Giá trị sử dụng của tiền do xã hội quyết định: chừng nào xã hội còn chấp nhận nó thực hiện tốt vai trò của tiền (nghĩa là làm vật trung gian trong trao đổi) thì giá trị sử dụng của nó với tư cách là tiền vẫn còn. Đây là lời giải thích cho sự xuất hiện và biến mất của tiền xu trong suốt lịch sử.

READ  Hướng dẫn tạo chữ cổ động xếp bảng nghệ thuật

Giá trị của tiền bạc thể hiện qua khái niệm “sức mua của đồng tiền”, đó là khả năng đem trao đổi ít nhiều của hàng hóa khác để trao đổi. Tuy nhiên, khái niệm sức mua của đồng tiền không được xét dưới góc độ sức mua đối với một số hàng hóa nhất định mà xét dưới góc độ toàn bộ hàng hóa trên thị trường.

4. Chức năng tiền tệ:

Tiền tệ là thước đo giá trị, dùng để đo lường giá trị của hàng hóa. Mỗi mặt hàng có một giá trị khác nhau và được đo bằng tiền tệ. Sự thay đổi giá trị tiền tệ của hàng hóa (vàng) không ảnh hưởng đến chức năng giá tiêu chuẩn chức năng của tiền tệ.

Chức năng làm phương tiện trao đổi: Khi tiền xuất hiện, quá trình trao đổi hàng hóa dần dần xuất hiện. Hình thức trao đổi trực tiếp chuyển dần sang trao đổi gián tiếp thông qua trung gian là tiền. Tiền là vật ngang giá chung, là vật trung gian giúp cho việc trao đổi hàng hóa giữa người này với người khác được thuận lợi hơn. Phương tiện trao đổi là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ. Nếu không có tính năng này, đồng xu sẽ biến mất.

Nó hoạt động như một công cụ để đo lường và tính toán giá trị: Đo lường giá trị của hàng hóa và dịch vụ bằng tiền giống như đo khối lượng bằng cân và đo khoảng cách bằng mét. Đồng tiền là thước đo thường được sử dụng trong các mối quan hệ xã hội. Nhờ chức năng này, tiền tệ hóa ngày càng trở nên phổ biến trong việc đo lường sự phát triển của xã hội, đo lường mức sống của con người, v.v. Nó tạo ra một nền kinh tế tiền tệ.

Tìm hiểu thêm: Bản đồ hành chính tỉnh Thanh Hóa mới nhất

Tiền với tư cách là phương tiện trao đổi chỉ đóng vai trò tạm thời. Mọi người trao đổi hàng hóa lấy tiền và sau đó sử dụng tiền để mua hàng hóa họ cần. Bản thân tiền giấy không có giá trị nên việc in tiền giấy phải tuân theo quy luật lưu thông tiền giấy.

READ  Lớp 11 học những môn gì? Lớp 11 cần bao nhiêu quyển vở? Là những vở gì?   

– Chức năng phương tiện thanh toán. Cùng với tiền, quá trình trao đổi hàng hóa giữa con người với nhau được đơn giản hóa rất nhiều. Người nông dân có thể bán gạo cho bên thứ ba và sử dụng số tiền thu được để mua nông cụ.

– Chức năng tích luỹ: Tích luỹ là cơ sở để tái sản xuất mở rộng sản xuất nên cũng là cơ sở để phát triển kinh tế. Tiền có chức năng này vì nó là phương tiện trao đổi, tài sản có tính thanh khoản cao nhất. sự tích tụ. Một phương tiện thanh toán phải giữ nguyên giá trị của nó. Kết quả là, hàng hóa gần như không thể phá hủy đã được sử dụng làm tiền, chẳng hạn như vàng hoặc kim cương. Không có tiền, người nông dân chỉ có thể đổi gạo lấy hàng hóa khác cho đến khi nó hỏng.

Vì vậy, người nông dân phải trao đổi nông sản lấy tiền để tích lũy và tích trữ giá trị của chúng.

– Chức năng tiền tệ thế giới. Tiền tệ của một quốc gia có chức năng như một loại tiền tệ thế giới khi nó được sử dụng bởi nhiều quốc gia trên thế giới. Để hoạt động như một loại tiền tệ thế giới, nó phải là một loại tiền tệ tín dụng hoặc vàng được công nhận cho các khoản thanh toán quốc gia. Tiền tệ thực hiện chức năng tiền tệ thế giới khi tiền thực hiện 4 chức năng là thước đo giá trị, phương tiện trao đổi, phương tiện thanh toán, phương tiện tích lũy ở nước ngoài hay nói cách khác là tiền tệ. của một quốc gia thực hiện chức năng tiền tệ thế giới khi đồng tiền của quốc gia đó được nhiều quốc gia trên thế giới tin cậy và sử dụng như đồng tiền của chính quốc gia đó.

Tóm lại, điều kiện quan trọng nhất để một vật được sử dụng là tiền tệ thực hiện các chức năng: thước đo giá trị, phương tiện trao đổi, phương tiện thanh toán, phương tiện tích lũy, tiền tệ thế giới, là chúng phải có sức mua ổn định và bền vững. , tạo được lòng tin, sự tín nhiệm của nhân dân.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tiền tệ là gì? Phân tích bản chất và các chức năng của tiền tệ? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *