Thuế tài nguyên là gì? So sánh thuế tài nguyên và thuế bảo vệ môi trường?

Rate this post

Đối tượng nộp thuế tài nguyên là tổ chức, cá nhân sử dụng tài nguyên, có nghĩa vụ nộp thuế tài nguyên. Đối tượng nộp thuế tài nguyên trong một số trường hợp được quy định cụ thể như sau:

– Đối với hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản:

Đối với hoạt động khai thác khoáng sản, người nộp thuế là tổ chức, hộ kinh tế đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác khoáng sản.

Trường hợp tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác khoáng sản, hợp tác với tổ chức, cá nhân để khai thác tài nguyên và có quy định riêng đối với người nộp thuế thì người nộp thuế tài nguyên được xác định bằng văn bản.

Trường hợp tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác khoáng sản và giao quyền khai thác bằng văn bản cho các đơn vị liên kết khai thác tài nguyên thì mỗi đơn vị khai thác khoáng sản là một đối tượng nộp thuế tài nguyên. .

– Đối với doanh nghiệp khai khoáng là công ty liên doanh:

Khi một doanh nghiệp khai thác tài nguyên được thành lập trên cơ sở liên doanh, liên doanh sẽ là người nộp thuế.

Trường hợp Bên Việt Nam và Bên nước ngoài cùng tham gia thực hiện Hợp đồng hợp tác kinh doanh Trong quá trình sử dụng tài nguyên, trách nhiệm nộp thuế của các bên phải được xác định trong hợp đồng hợp tác kinh doanh; Trường hợp hợp đồng hợp tác kinh doanh không quy định bên nào chịu trách nhiệm nộp thuế tài nguyên thì các bên trong hợp đồng phải kê khai nộp thuế tài nguyên hoặc cử đại diện nộp thuế tài nguyên theo hợp đồng. hợp tác kinh doanh.

Tìm hiểu thêm: Bản kiểm điểm đảng viên dự bị năm 2022
READ  Bản đồ Hành chính tỉnh Ninh Bình mới nhất

– Đối với tổ chức, cá nhân nhận thầu xây dựng phát sinh trong quá trình thi công:

Tổ chức, cá nhân nhận thầu xây dựng trong quá trình thi công xây dựng có phát sinh sản phẩm tài nguyên được cơ quan quản lý nhà nước cho phép hoặc không trái với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài nguyên khi thực hiện công trình. Khai thác, sử dụng, tiêu thụ tài nguyên phải kê khai nộp thuế tài nguyên với cơ quan thuế nơi phát sinh tài nguyên khai thác.

– Đối với tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng nước từ công trình thủy lợi:

Tổ chức, cá nhân sử dụng nước từ công trình thủy lợi để phát điện là đối tượng chịu thuế tài nguyên, không phân biệt nguồn vốn đầu tư công trình thủy lợi.

Trường hợp tổ chức quản lý công trình thủy lợi cung cấp nước cho tổ chức, cá nhân khác để lấy nước phục vụ sản xuất hoặc các mục đích khác (trừ trường hợp dùng nước để sản xuất điện) thì tổ chức quản lý công trình thủy lợi là người nộp thuế.

– Đối với tài nguyên cấm khai thác, khai thác trái phép:

– Đối với tài nguyên cấm khai thác, khai thác trái phép bị tạm giữ, tịch thu thuộc đối tượng chịu thuế tài nguyên được phép bán thì tổ chức được chỉ định khai thác phải kê khai nộp thuế tài nguyên theo từng lần khai thác. sinh ra.

Tìm hiểu thêm: ReactJS là gì? Những gì nó có thể được sử dụng cho?
READ  Bánh bèo Quảng Bình có gì khiến thực khánh phải lưu luyến?

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thuế tài nguyên là gì? So sánh thuế tài nguyên và thuế bảo vệ môi trường? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *