Thông báo đẩy (push notification) là gì?

Rate this post

Trong một thế giới luôn kết nối, nhờ sự bùng nổ của Internet ngày nay, chúng ta liên tục nhận được các thông báo đến trên điện thoại, máy tính hay thậm chí là đồng hồ thông minh. Ngày nay có rất nhiều loại thông báo khác nhau trên các thiết bị điện tử, nhưng có lẽ bạn đã nghe thấy thuật ngữ thông báo đẩy. Vậy thông báo đẩy là gì? Có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Lịch sử thông báo đẩy

Thông báo đẩy – thứ chúng ta thấy hàng ngày trên điện thoại thông minh – dường như bắt nguồn từ năm 2009. Đó là khi Apple bắt đầu phát hành dịch vụ thông báo đẩy cho các nhà phát triển iPhone.

Nghe có vẻ lạ nhưng cách nhận thông báo từ một ứng dụng không chạy ngầm là một vấn đề lớn với hệ sinh thái smartphone lúc bấy giờ. Nhưng sự ra đời của thông báo đẩy đã thay đổi mọi thứ. Người dùng iPhone có thể nhận thông báo về bất kỳ thứ gì, từ bất kỳ ứng dụng nào ngay cả khi ứng dụng đó không chạy ngầm. Đây thực sự là một công nghệ mới vào thời điểm đó.

Bạn đang xem: Thông báo đẩy là gì?

Thông báo đẩy trên iPhone đã trở thành một chủ đề nóng đến nỗi toàn bộ hệ sinh thái ứng dụng đã sử dụng tính năng này. Boxcar là một ứng dụng rất phổ biến vào thời điểm đó, chịu trách nhiệm nhận thông báo đẩy cho các ứng dụng chưa hỗ trợ. Người dùng smartphone ở thời kỳ “đời đầu” lúc bấy giờ thực sự hào hứng với những thông báo xuất hiện trên điện thoại một cách hoàn toàn tự động.

READ  Mẫu báo cáo về việc xóa tên Đảng viên mới nhất

Android tất nhiên không chậm trong công nghệ mới này. Google đã ra mắt dịch vụ của riêng mình vào năm 2010, cung cấp thông báo đẩy cho các nhà phát triển Android. Và kể từ đó, thông báo đẩy đã trở thành một phần không thể thiếu trong bất kỳ hệ sinh thái điện thoại/máy tính bảng nào. Hàng tỷ thông báo đang được gửi đến các thiết bị mỗi ngày.

Thông báo đẩy là gì?

Về cơ bản, mỗi khi bạn nhận được thông báo từ một ứng dụng trên điện thoại thì đó là thông báo đẩy.

Ví dụ: khi ai đó nhận xét về hình ảnh bạn đã đăng trên Facebook và màn hình điện thoại của bạn sáng lên để hiển thị cho bạn thông báo về hình ảnh đó, đó là thông báo đẩy. Hoặc khi bạn có một sự kiện được lên lịch và bạn sẽ nhận được thông báo về sự kiện đó, đây cũng là một thông báo đẩy.

Thông báo đẩy
Thông báo đẩy

Cách thức hoạt động của thông báo đẩy nghe có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế, có rất nhiều điều đang diễn ra trong nền. Khi bạn cài đặt một ứng dụng, mã định danh duy nhất của ứng dụng đó sẽ được đăng ký với dịch vụ thông báo đẩy của hệ điều hành. Nhà xuất bản ứng dụng cũng lưu trữ các chi tiết đăng ký.

Các mã định danh duy nhất này cho phép các ứng dụng, thiết bị và hệ điều hành giao tiếp với nhau một cách an toàn. Ai đó nhận xét về ảnh của bạn trên Facebook, thông tin này được gửi đến máy chủ, sau đó được gửi đến ứng dụng trên điện thoại của bạn và hệ điều hành sẽ hiển thị lại dưới dạng thông báo đẩy.

READ  Làm mất trang phục Dân quân tự vệ có phải bồi thường không ?

Không chỉ có một loại thông báo đẩy. Trên thực tế, cả Apple và Google đều hỗ trợ các hình thức thông báo đẩy của riêng họ cho iOS và Android. Đây cũng là những loại thông báo đẩy phổ biến nhất mà bạn thấy ngày nay.

Các loại thông báo đẩy
Các loại thông báo đẩy

Thông báo đẩy ban đầu rất cơ bản, nó chỉ hiển thị tên của ứng dụng và sau đó bạn nhấn vào nó để mở ứng dụng. Nhưng theo thời gian, chúng đã được cải thiện để hiển thị thông tin chi tiết hơn và cho phép người dùng tương tác trực tiếp trong ứng dụng. Ví dụ: bạn có thể đọc toàn bộ tin nhắn văn bản và thậm chí trả lời chúng ngay lập tức trong thông báo đẩy. Hoặc bạn có thể lưu trữ email từ thông báo đẩy của Gmail mà không cần mở ứng dụng. Mọi thứ đã trở nên thân thiện và tiện lợi hơn rất nhiều.

Thông báo đẩy: iPhone và Android

Có một sự khác biệt khá lớn trong cách iPhone (iOS) và Android xử lý thông báo đẩy. iOS là một mô hình chọn tham gia, trong khi Android là một mô hình từ chối.

Điều này có nghĩa là khi bạn cài đặt một ứng dụng trên iPhone, bạn sẽ được hỏi có muốn cho phép ứng dụng gửi thông báo đến thiết bị hay không. Trên Android, ứng dụng có thể gửi thông báo đẩy. Bạn chỉ có thể tắt chúng đi.

READ  Ý nghĩa tên Nhật Minh

Cách làm của Android có thể hữu ích hơn cho các nhà phát triển ứng dụng, nhưng đôi khi sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu vì nhiều thông báo từ nhiều ứng dụng sẽ tự động bật lên. Người dùng sẽ phải vô hiệu hóa chúng theo cách thủ công.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thông báo đẩy, hi vọng có thể giúp ích cho bạn!

Danh mục: Tổng hợp

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thông báo đẩy (push notification) là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *