Thời điểm thích hợp dừng việc tắm cho trẻ

Rate this post

Ngay từ khi mới sinh ra, trẻ sơ sinh đã phải được mẹ tắm rửa. Vậy khi nào bạn sẽ để con bạn tự làm điều đó? Hầu hết trẻ em trong độ tuổi đi học đều muốn tự tắm. Việc để trẻ tự tắm có thể tùy thuộc vào sự phát triển của từng cá nhân, việc này nên diễn ra dần dần cho đến khi trẻ có thể tự làm được.

5-8 tuổi: Dạy trẻ tự tắm

Nhiều bà mẹ thường bắt đầu dạy con tắm dần dần khi trẻ được 5-8 tuổi. Cách tốt nhất để giúp trẻ học kỹ năng này là dạy trẻ tắm và chải tóc từng bước một. Khi tắm cho trẻ, bạn có thể giải thích chai nào là sữa tắm, dầu gội và công dụng cũng như các bộ phận trên cơ thể.

Thời điểm không nên tắm cho trẻ - 1

Tắm rửa, vệ sinh cá nhân là một trong những kỹ năng quan trọng mà cha mẹ nên dạy con. (Hình minh họa)

Sau đó chỉ cần khuấy nước tắm và để bé làm phần còn lại. Bạn có thể ở trong phòng tắm để quan sát bé hoặc khi đã quen, bạn có thể đứng ngoài cửa phòng tắm và quan sát xem bé đang làm gì. Sau khi trẻ tắm xong, bạn có thể kiểm tra xem trẻ đã tắm xong chưa hoặc có cần giúp đỡ không.

Tuy nhiên, bạn phải kiên nhẫn. Đôi khi, để con tự tắm sẽ mất thời gian, nhưng đó là một bước cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.

READ  Top 7  trang review sách hay nhất Việt Nam bạn không nên bỏ qua

Các bước cho trẻ tự tắm

Dùng vòi hoa sen làm ướt đầu và cơ thể, cho dầu gội lên đầu, làm sạch bọt xà phòng trên đầu.

Lưu ý, bảo trẻ nhắm mắt để nước không cay mắt. Tiếp tục thoa sữa tắm lên cánh tay, nách, bụng dưới, bắp chân và 2 bàn chân. Nếu cần, bé có thể dùng bông tắm và tránh để sữa tắm rơi xuống sàn.

Cuối cùng, rửa sạch với nước và chà cơ thể của bạn để loại bỏ tất cả các xà phòng. Sau đó, lau khô người và mặc quần áo vào.

Học cách gội đầu thường mất nhiều thời gian hơn

Dạy trẻ tự tắm là một trong những bước quan trọng nhất để hình thành tính tự lập. Đặc biệt, dạy trẻ gội đầu có thể là một thách thức. Trẻ nhỏ thường rất khó học kỹ năng này vì sợ bị xà phòng vào mắt, hoặc một số trẻ sợ bị nước bắn vào mặt. Vì vậy, dạy trẻ kỹ năng này cần một thời gian. Bạn có thể giúp con mình bằng cách điều chỉnh vòi hoa sen theo chiều cao của trẻ và điều chỉnh cường độ nước cho phù hợp.

Cho bé tắm an toàn

An toàn là yếu tố quan trọng nhất quyết định có nên tắm cho bé hay không. Bạn có thể để trẻ tự tắm nhưng vẫn phải giám sát trẻ. Vậy bạn cần bao nhiêu thời gian để giám sát trẻ? Nó phụ thuộc vào nhận thức của trẻ về sự an toàn trong phòng tắm.

READ  Người chưa đủ 18 tuổi thì có làm hồ sơ xin việc được không?

Bạn nên sử dụng trực giác và óc phán đoán của mình để xem liệu con bạn có thể tự tắm hay không. Bạn cần dạy trẻ hiểu bồn tắm có thể trượt dễ dàng như thế nào và cách điều chỉnh nhiệt độ của nước. Bạn cũng có thể cân nhắc việc dạy con mình tự pha nước tắm.

Thời điểm thích hợp để ngừng tắm cho trẻ - 2

Đặt máy chạy bộ sẽ giúp bạn dạy con tắm dễ dàng hơn. (Hình minh họa)

Từ 8 tuổi trở lên: Trẻ em cần sự riêng tư

Đến 8-9 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu muốn cha mẹ rời khỏi phòng tắm để chúng có thể tự tắm. Lúc này trẻ cần sự riêng tư, bạn nên tôn trọng trẻ và hướng dẫn trẻ đi đúng hướng. Tốt nhất, bạn nên để trẻ tự tắm và chỉ giúp khi được yêu cầu.

6 cách giúp trẻ tự tắm

Làm gương cho trẻ tự tắm rửa

Nói với con bạn rằng việc dọn dẹp, tắm rửa, đánh răng, gội đầu hay thậm chí là hát vui vẻ sẽ giúp con hiểu rằng việc tự tắm là được.

Tạo thói quen tắm cho trẻ

Bạn cần tạo cho trẻ một thói quen. Ví dụ, khi bạn ăn xong, hãy súc miệng và khi về nhà, hãy tắm. Thói quen này sẽ giúp trẻ đoán được việc cần làm tiếp theo và việc giặt giũ sẽ dễ dàng hơn.

Chuyện vui dạy con tự tắm

Hãy nói to những gì bạn đang làm: “Cùng nhau rửa tay nào, bôi sữa tắm này, diệt vi khuẩn này…” và khi trẻ làm được, hãy nhớ khen ngợi trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ nhanh và hình thành thói quen.

READ  Tìm hiểu Hành trình thành sao: từ một cô gái bình thường tới bà của Daenerys (Games of Thrones) mới nhất tháng

Hãy để trẻ đưa ra lựa chọn

Để trẻ tự chọn đồ dùng cá nhân như bàn chải, chậu tắm, khăn tắm và sơn. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy thích thú hơn khi tắm.

Thư giãn, nhẹ nhàng

Giữ cho bé luôn thoải mái là điều bạn cần làm. Khi bạn đi từ từ, chậm rãi, nhẹ nhàng sẽ tạo cảm giác thoải mái cho trẻ. Đây là cách tiếp cận hoàn hảo nhất.

Giúp trẻ làm việc dễ dàng hơn

Một chiếc chậu tắm trẻ em cỡ thấp, một chiếc gương soi ngang mặt và chỗ để xà phòng, khăn tắm vừa tầm với. Tất cả đều khuyến khích sự độc lập ngày càng tăng của trẻ, tạo cho trẻ cảm giác có thẩm quyền trong việc thực hiện các thói quen hàng ngày như rửa tay hoặc lau mặt.

Ngay cả khi để trẻ tự tắm, bạn cũng cần chú ý theo sát trẻ để tránh trượt ngã, ngã hoặc chết đuối trong bồn tắm.

Gia Hưng(Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thời điểm thích hợp dừng việc tắm cho trẻ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *