Thơ mới là gì? Nguồn gốc của phong trào thơ mới

Rate this post

Thơ mới là gì?

Thuật ngữ thơ mới xuất hiện trong chương trình Ngữ văn lớp 8. Thơ mới là phong trào thơ xuất hiện vào những năm 20 của TK XX. Các nhà thơ theo trào lưu này thường cố gắng “thoát ly” khỏi thể thơ cũ vốn hạn hẹp cả về nội dung và hình thức. Đây được coi là cuộc cách mạng “giải phóng” thơ ca khỏi những hạn chế lỗi thời.

Thơ mới là cách gọi của xu hướng sáng tác thơ phi cổ điển, chịu ảnh hưởng của các quy tắc tu từ và ảnh hưởng của thơ hiện đại phương Tây. Thơ đã trở thành một hiện tượng ở khu vực châu Á. Thơ mới ra đời và phát triển theo yêu cầu cấp thiết của quá trình hiện đại hóa thơ ca truyền thống.

Nói một cách dễ hiểu, phong trào thơ mới là một cuộc cách mạng nhằm giải phóng thơ ca khỏi những quy luật cũ, lạc hậu gắn với giải phóng cái tôi cá nhân, đặt cái tôi, cá nhân chủ thể vào vị trí nền. trái tim của thơ, cho phép nó thể hiện tất cả những gì nó có. mức độ, tình cảm, cảm xúc cá nhân.

Thơ mới là gì?
Thơ mới là gì?

Nguồn gốc của phong trào thơ mới

Ở Việt Nam thời tiền Pháp, trí thức trẻ nhanh chóng nhận ra rằng vần và luật của thơ cổ làm khó diễn đạt thơ người. Năm 1917, trên báo Nam Phong, nhà thơ Phạm Quỳnh, nổi tiếng là người bảo thủ, cũng phải chấp nhận những hạn chế của luật thơ cũ. Ông nói: “Người ta nói thơ là tiếng kêu của trái tim. Người Trung Quốc có một quy tắc nghiêm ngặt đối với những nhà thơ thực sự muốn làm cho anh ta khóc tốt hơn, nhưng lại lấy đi giọng nói tự nhiên của anh ta.

Giai đoạn 1924 – 1925, tiểu thuyết tình yêu Đạm Thủy và Tố Tâm của Hoàng Ngọc Phách đã gây xôn xao giới học sinh và giới trẻ thành thị, mặc dù mối tình ấy chưa vượt qua rào cản gia đình. gia đình phong kiến. Rồi đến năm 1928, Nguyễn Văn Vĩnh cũng phá bỏ cách gieo vần, đếm câu, đếm chữ của thể thơ cũ khi dịch tác phẩm La cigale et la Fourmi (Con ve và con kiến) của La Fontaine sang tiếng Việt.

READ  Tìm hiểu Tuyển tập thơ 8 chữ về tình yêu hay nhất mọi thời đại mới nhất tháng

Năm 1929, Trịnh Đình Rư viết trên báo Phụ nữ tân văn: “Nghề thơ Đường luật rất khó, người muốn làm thơ cũng khó, mỗi khi có nhiều ý mới, muốn ra là muốn ra. , nhưng vì chữ khó tìm, ngược lại vần khó chọn, ý hay cũng phải bỏ, phạm vi thơ Đường luật rất hẹp, luật thơ Đường luật chính xác, nếu cứ mê mẩn mà làm theo lối thơ này thì nghề thơ của chúng ta mãi mãi không thịnh”.

Tìm hiểu thêm: Ngày 27 tháng 2 là ngày gì?

Ngày 10-3-1932, bài Tình cũ của Phan Khôi đăng trên Phụ Nữ Văn Mới số 122 với lời tựa “Thơ kiểu mới bày giữa làng thơ” đã gây được tiếng vang. hùng tráng, được coi là bài thơ mở đầu cho phong trào Thơ mới.

Ngay sau đó, cuộc tranh luận giữa thơ mới và thơ cũ phát triển vô cùng gay gắt. Mãi đến năm 1941, cuộc tranh chấp mới chấm dứt do sự thắng thế của phong cách thơ mới, chấm dứt sự thống trị hàng trăm năm của thơ Đường. Một thời kỳ hoàng kim mới của văn học Việt Nam đã diễn ra dưới cái tên mà chúng ta quen gọi là phong trào Thơ Mới. Những nhà thơ trẻ xuất sắc nhất có thể kể đến là Thế Lữ, Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử… với những tác phẩm còn giá trị đến ngày nay.

Nguồn gốc của phong trào thơ mới
Nguồn gốc của phong trào thơ mới

Các giai đoạn của phong trào thơ mới

Phong trào thơ mới được chia thành các giai đoạn:

Giai đoạn từ 1932 đến 1935

Đây là thời kỳ đánh dấu sự nở rộ của phong trào thơ mới với sự đấu tranh gay gắt giữa hai trường phái thơ. Sau sáng kiến ​​của Phan Khôi, một số nhà thơ như Thế Lữ, Lưu Trọng Lư, Huy Thông, Vũ Đình Liên đã nhiều lần công kích thơ Đường luật, kêu gọi bỏ niêm, luật, điển, sáo, triện. luật. vân vân. …

Ở giai đoạn đầu, Thế Lữ là nhà thơ tiêu biểu nhất của phong trào thơ mới với tập “Vài bài thơ (1935)”. Ngoài ra còn có các nhà thơ Lưu Trọng Lư, Nguyễn Nhược Pháp, Vũ Đình Liên.

READ  7538 là gì? Ý nghĩa số 7538 trong tình yêu

Giai đoạn 1936 – 1939

Đây là giai đoạn thơ mới chiếm ưu thế hơn thơ cũ về nhiều mặt, nhất là về thể loại. Giai đoạn này xuất hiện nhiều tên tuổi lớn như Xuân Diệu (Tuyển Tập Thơ Văn 1938), Hàn Mặc Tử (Cô Gái Quê 1936, Đau Thương – 1937), Bích Khuê (Máu Linh – 1939), Chế Lan Viên (Điêu Ruan – 2013) 1937),… Đặc biệt có sự góp mặt của Xuân Diệu – nhà thơ “mới nhất trong các nhà thờ mới”, vừa bước vào làng thơ, thiên hạ một thời thanh bình.

Tìm hiểu thêm: Sĩ quan là gì? Quyền, nhiệm vụ và trách nhiệm của viên chức

Phong trào thơ mới phát triển mạnh mẽ với một số tác giả tên tuổi, thể hiện những tài năng nghệ thuật đặc sắc cũng như sự trỗi dậy của cái tôi cá nhân trong giai đoạn này. Nhà thơ được thể hiện trọn vẹn cảm xúc của mình.

Giai đoạn 1940 – 1945

Trong giai đoạn này, thơ mới ra đời với nhiều khuynh hướng khác nhau nhưng về cơ bản vẫn giữ nguyên những nét đặc trưng của thơ mới giai đoạn đầu. Các nhà thơ thời kỳ này xuất hiện trong một loạt tác phẩm nhấn mạnh niềm vui và sự hưởng thụ trong thời kỳ hỗn loạn. Tiểu tư sản thành thị và một số trí thức không giữ được tư duy độc lập đã đi theo giai cấp tư sản. Với thân phận những con người lưu lạc, bị xã hội thực dân áp bức, họ đã vùng lên sẵn sàng đón nhận những luồng gió khác nhau đang thổi tới.

Đặc điểm của phong trào thơ mới

Cuộc cách mạng thơ mới thể hiện ở những đặc điểm sau:

Thơ mới thể hiện một cuộc cách mạng trong tư duy thơ: lấy cái tôi cá nhân làm trung tâm. Trong bài thơ mới, có sự hài hòa giữa thế giới nội tâm của chủ thể trữ tình và ngoại cảnh. Điều này thể hiện ở hiện tượng nhân hóa trong thơ mới, làm cho môi trường mang cảm giác con người.

Bài thơ mới thể hiện sự tương phản giữa tâm hồn và ngoại cảnh. Chính vì vậy, trong phong trào thơ mới đã hình thành một khát vọng, đó là khát vọng giải thoát, khát vọng thoát ly ý thức.

Tìm hiểu thêm: Liên Khui Thìn là ai? Tiểu sử Liên Khui Thìn
READ  Hướng dẫn tạo hiệu ứng chữ galaxy cánh thiên thần

Đặc điểm của phong trào thơ mới
Đặc điểm của phong trào thơ mới

Những tác phẩm thơ mới đầu tiên

 • Một đoạn trong bài Tình cũ của Phan Khôi viết:

…Ôi, tình ta còn nặng không lấy nhau được.

 • Một đoạn trong bài Đường đời của Lưu Trọng Lư có đoạn:

Im lặng với sương và gió thổi

Không tiếng tăm, không tiếng tăm, không câu nệ.

 • Trích đoạn bài hát “Hai Cô Gái Trẻ” của Nguyễn Thị Manh Manh:

hai phụ nữ trẻ trên cánh đồng

(Cô gái ngoài chợ, cô gái ngoài đồng)

hai phụ nữ trẻ trên cánh đồng

Một mảnh lụa hồng, một tấm vải đen

Hai cô bé rúc vào nhau trong tà áo dài.

(Cô ấy đi chân trần, cô ấy đi dép lê)

Hai cô bé rúc vào nhau trong tà áo dài.

Màu hồng của lụa ngăn cách với màu tối của vải…

Tác giả và tác phẩm tiêu biểu của phong trào thơ mới

 • Thế Lữ: Một cây đàn, nhớ rừng…
 • Xuân Diệu: Vội vàng, Lời gái điếm, Nguyệt ki…
 • Huy Cận: Ngượng ngùng, Tràng giang…
 • Lưu Trọng Lư: Tiếng thu…
 • Hàn Mặc Tử: Đây thôn Vĩ Dạ, Mùa xuân chín…
 • Nam Trân: Người Đẹp Và Thơ – Người Con Gái Kim Lương…
 • Chế Lan Viên: Mùa thu…
 • Phạm Huy Thông: Tiếng Kẻ Thù Sông Ô…
 • Vũ Đình Liên: Ông nội…
 • Nguyễn Nhược Pháp: Chùa Hương…
 • Tế Hanh: Quê hương…
 • Nguyễn Bính: Mưa xuân…
 • Đoàn Phú Tứ: Màu Thời Gian…
 • Thâm Tâm: Tạm biệt…
 • Vũ Hoàng Chương: Say…
 • T.Kh.: Hai sắc hoa Tigon…

Phong trào thơ ca tuy mới xuất hiện trong một thời gian ngắn nhưng ánh sáng của nó vô cùng chói lọi. Sự xuất hiện của thơ mới tạo tiền đề cho văn học cách mạng phát triển sau này, thời kỳ mà cái tôi cá nhân tác giả được bộc lộ hết, sự bùng nổ của những thủ pháp nghệ thuật mới nhưng vẫn bảo tồn cá tính tác giả. cảm nhận vẻ đẹp Việt Nam.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/tho-moi-la-gi-nguon-goc-cua-phong-trao-tho-moi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thơ mới là gì? Nguồn gốc của phong trào thơ mới . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *