Thiết quân luật là gì?

Rate this post

Luật quân sự là một loại luật đặc biệt. Vậy thiết quân luật là gì, áp dụng biện pháp nào khi thiết quân luật? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thiết quân luật là gì?

Thiết quân luật là gì?

Thiết quân luật là biện pháp quản lý nhà nước đặc biệt có thời hạn, do quân đội thực hiện. Khi an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở một hoặc nhiều địa phương bị xâm hại nghiêm trọng đến mức chính quyền ở đó không thể kiểm soát được tình hình thì Chủ tịch nước ra lệnh thiết quân luật như đề nghị. chính phủ.

Bạn đang xem: Thiết quân luật là gì?

Lệnh thiết quân luật phải xác định địa bàn cụ thể cấp tỉnh, quận, huyện, cấp hành chính, kinh tế, đặc biệt là thiết quân luật, biện pháp, tác dụng; mô tả nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân; các quy định về trật tự xã hội cần thiết trong việc thiết quân luật ở địa phương và đăng tải liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị quân đội nhân dân, dân quân tự vệ được giao phụ trách theo Điều lệnh về nghĩa vụ quân sự của Chủ tịch nước và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thi hành Điều lệnh về nghĩa vụ quân sự. . Cơ quan thiết quân luật địa phương sẽ tiến hành các biện pháp để thi hành lệnh thiết quân luật theo quy định của pháp luật.

Tìm hiểu thêm: Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành?
READ  Tại sao ăn cay khiến ta chảy nước mũi?

Trong thời gian thiết quân luật, việc quản lý nhà nước về thiết quân luật ở địa phương được giao cho các đơn vị quân đội. Chỉ huy của một đơn vị quân đội được giao quản lý thiết quân luật địa phương có quyền ra lệnh thực hiện các biện pháp đặc biệt và các biện pháp cần thiết khác để thực hiện lệnh thiết quân luật và chịu trách nhiệm thi hành thiết quân luật và các luật này. biện pháp đó.

Chỉ huy trưởng đơn vị quân đội được giao quản lý thiết quân luật ở cấp tỉnh có quyền khám xét, thu hồi tài sản. Việc khám xét tài sản phải theo quy định của pháp luật về khám xét tài sản.

Các biện pháp đặc biệt đã được thực hiện khi thiết quân luật được tuyên bố

  • Dừng hoặc hạn chế người và phương tiện; đình chỉ hoặc hạn chế các hoạt động ở nơi công cộng.
  • Cấm biểu tình, đình công, họp hành chính, bãi khóa, tụ tập đông người.
  • Ép buộc hoặc buộc cá nhân, tổ chức có hoạt động phá hoại quốc phòng, an ninh phải rời khỏi hoặc ngăn cấm họ rời khỏi khu dân cư, khu vực nhất định.
  • Huy động người, phương tiện của cơ quan, tổ chức, cá nhân;
  • Quản lý đặc biệt đối với vũ khí, vật liệu nổ, vũ khí, nhiên liệu, chất độc, chất phóng xạ; kiểm soát chặt chẽ hạ tầng công nghệ thông tin, phương tiện thông tin, hoạt động báo chí, cơ quan xuất bản, in, sao, thu thập và sử dụng thông tin.
  • Khi tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương đặt thiết quân luật đã ổn định, Chủ tịch nước theo đề nghị của Chính phủ ra lệnh dỡ bỏ thiết quân luật.
  • Chính phủ quy định nhiệm vụ, quyền hạn của người chỉ huy đơn vị quân đội, cơ quan, tổ chức, địa phương có liên quan trong việc thi hành lệnh thiết quân luật và lệnh bãi bỏ lệnh thiết quân luật.
Tìm hiểu thêm: Việt vị là gì? Việt vị là gì?
READ  Tiktok shop là gì? Điều kiện và cách đăng ký TikTok shop

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về điều lệnh quân đội.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/say-quan-luat-la-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thiết quân luật là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *