Thiết bị Giao diện Con người (HID) là gì? Có vai trò như thế nào?

Rate this post

Máy tính là một thế giới rộng lớn với rất nhiều thuật ngữ, khái niệm xa lạ mà trừ khi tìm hiểu kỹ, bạn sẽ không thể biết được sự tồn tại của chúng. HID là một ví dụ điển hình.

HID (viết tắt của Human Interface Device) – “Thiết bị giao diện con người” – là một thuật ngữ nghe có vẻ xa lạ, nhưng thực ra lại rất quen thuộc và mang nhiều ý nghĩa đối với người dùng máy tính. chia sẻ.

Nói một cách đơn giản, HID là một tiêu chuẩn cho các thiết bị điện toán do con người vận hành. Tiêu chuẩn này cho phép các thiết bị được sử dụng và tương tác dễ dàng mà không cần bất kỳ phần mềm hoặc trình điều khiển bổ sung nào.

Bạn đang xem: Human Interface Device (HID) là gì? Vai trò là gì?

Một tiêu chuẩn để đơn giản hóa việc kết nối các phụ kiện

Một tiêu chuẩn để đơn giản hóa việc kết nối các phụ kiện

Chi tiết hơn, “HID là một tiêu chuẩn được thiết kế để đơn giản hóa quá trình cấu hình thiết bị đầu vào.

Trước khi khái niệm HID ra đời, đã có một số giao thức cụ thể được sử dụng cho từng loại thiết bị đầu vào. Điều này có nghĩa là để kết nối chuột với máy tính, bạn sẽ cần một giao thức đặc biệt. Tương tự, bàn phím cũng cần có giao thức riêng, v.v. Các thiết bị muốn kết nối với máy tính phải sử dụng các giao thức có sẵn hoặc tạo trình điều khiển tùy chỉnh. Điều này làm cho việc cài đặt và cấu hình thiết bị trở nên phức tạp và tốn thời gian hơn.

Tìm hiểu thêm: Lý Nhã Kỳ là ai? Tiểu sử, sự nghiệp và cuộc sống riêng tư
READ  Mẫu đề án nhân sự Đại hội Chi bộ/Đảng bộ mới nhất

Trong khi đó, một thiết bị tuân thủ HID sẽ đi kèm với một “gói dữ liệu” chứa tất cả các hoạt động cần thiết của thiết bị. Ví dụ, bàn phím có thể có núm điều chỉnh âm lượng. Khi nhấn phím đó, “bộ mô tả HID” sẽ cho máy tính biết nơi lưu trữ ý định hành động trong gói và nó sẽ được thực thi ngay lập tức.

Giao thức HID giúp các nhà sản xuất phụ kiện máy tính tạo ra các thiết bị có khả năng tương thích rộng dễ dàng hơn nhiều. Tất cả các hệ điều hành hiện đại đều hỗ trợ giao thức HID. Bạn có thể cắm bàn phím USB vào PC Windows, Mac, Chromebook hoặc thậm chí là máy tính bảng Android và bàn phím này sẽ hoạt động ngay lập tức. Tất cả là nhờ HID.

Nói cách khác, hầu hết các hệ điều hành (HĐH) đều nhận ra các thiết bị HID cơ bản, chẳng hạn như chuột và bàn phím, mà không cần trình điều khiển riêng. Đây cũng là điều kiện cần thiết để plug and play (PnP) – một thuộc tính hữu ích của thiết bị USB.

HID và phần mềm

HID và phần mềm

Ưu điểm lớn nhất của HID nằm ở khả năng đơn giản hóa kết nối của hầu hết mọi thiết bị ngoại vi với máy tính, cho phép chúng bắt đầu hoạt động ngay lập tức. Tuy nhiên, đây chỉ là “một nửa phép thuật”. Còn việc đảm bảo các phụ kiện này tương thích với các ứng dụng thì sao?

Tìm hiểu thêm: Quyết định gia hạn thời gian xác minh đơn khiếu nại
READ  4 tính năng cực hay ho trên iOS 15 mà bạn có thể vô tình bỏ qua – Tin Công Nghệ

Bạn có thể cắm gamepad USB vào máy tính của mình và nó thường sẽ điều khiển trò chơi như bình thường. Ngay cả khi bạn đột ngột lắp bộ điều khiển khi trò chơi đang diễn ra, nó vẫn hoạt động. Đây là khả năng tương thích tuyệt vời mà HID mang lại trong các ứng dụng và phần mềm.

Khi bạn kết nối thiết bị HID với máy tính của mình, thiết bị này sẽ gửi “thông tin cá nhân” của thiết bị đó tới hệ điều hành. Hệ điều hành sau đó sẽ tự động diễn giải dữ liệu và phân loại thiết bị. Điều này cho phép các ứng dụng và trò chơi nhận ra và hoạt động với thiết bị HID đó.

Đây là điều chúng tôi coi là hiển nhiên, nhưng nó thực sự là một yếu tố cực kỳ quan trọng của HID. Nó cho phép sự tương thích giữa phần cứng (thiết bị ngoại vi) và phần mềm (ứng dụng, game) diễn ra nhanh chóng, mượt mà, chính xác mà không cần thực hiện các thao tác cấu hình phức tạp.

Các loại HID

Các loại HID

Như đã đề cập, thiết bị ngoại vi USB là thiết bị HID phổ biến nhất mà bạn thường thấy khi sử dụng máy tính.

Tìm hiểu thêm: Xem bộ sưu tập 999+ ảnh mới nhất của Mikey ở Tokyo từ tháng trước

Một loại HID phổ biến khác là Bluetooth-HID. Về cơ bản, nó cũng là một dạng của giao thức USB-HID, nhưng có một chút khác biệt đối với kết nối Bluetooth. Điều này bao gồm các thiết bị tương tự có USB-HID nhưng kết nối qua Bluetooth. Ví dụ: chuột Bluetooth sẽ chỉ hoạt động nếu được kết nối với PC chạy Windows, máy Mac hoặc Chromebook.

READ  Bản tự kiểm điểm trong thời gian tập sự

Đăng bởi: Cakhia TV

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

/thiet-bi-gia-dien-con-dân-hid-la-gi-co-vai-tro-nhu-the-nao/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thiết bị Giao diện Con người (HID) là gì? Có vai trò như thế nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *