Thị lực kém có đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Rate this post

Kế thừa truyền thống nghệ thuật quân sự và kinh nghiệm tiến hành chiến tranh nhân dân, bảo vệ Tổ quốc toàn dân của cha ông ta, Đảng, Nhà nước ta luôn bảo vệ và ban hành chính sách đối với công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự. . Công dân trong độ tuổi có khả năng phục vụ trong Lực lượng vũ trang, có sức khỏe tốt phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Thực hiện nghĩa vụ quân sự là “nghĩa vụ vẻ vang” của mỗi công dân Việt Nam. Một trong những điều kiện quan trọng nhất để thực hiện nghĩa vụ quân sự là sức khỏe. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những điều kiện này, đặc biệt là để trả lời cho câu hỏi: Bị thị lực kém có tham gia nghĩa vụ quân sự được không?, trong bài viết dưới đây, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành để giải đáp cụ thể hơn Phân tích. .

Tư vấn pháp luật trực tuyến Số điện thoại miễn phí:

Cơ sở pháp lý:

– Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

– Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành.

– Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự do Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ Quốc phòng ban hành.

1. Điều kiện chung để tham gia nghĩa vụ quân sự?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ công dân trước Nhà nước và xã hội, là nghĩa vụ vẻ vang của mỗi công dân đến tuổi có quyền thực hiện nghĩa vụ quân sự trước Tổ quốc và nhân dân. làm tròn nghĩa vụ công dân, góp phần xây dựng Quân đội chính quy, hiện đại bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, độc lập, chủ quyền bị đe dọa…; góp phần rèn luyện thế hệ mới đủ sức kiên cường trong bối cảnh quốc tế ngày càng phức tạp, đồng thời phát huy truyền thống cách mạng anh hùng của cha ông.

Công dân không thể tự mình thực hiện nghĩa vụ quân sự mà để thực hiện thì phải có cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Công dân có quyền thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu có nguyện vọng thì không được tự thực hiện nghĩa vụ. Phải có cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện nhiệm vụ đó, trong đó vai trò đặc biệt quan trọng là chức năng của cơ quan, đơn vị làm nhiệm vụ tuyển, giao, giữ quân. .

Tìm hiểu thêm: Panenka là gì? – Trường Cakhia TV
READ  Đơn đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo

Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự là do pháp luật quy định, nhưng chỉ khi có đủ các điều kiện này thì công dân mới được tham gia nghĩa vụ quân sự, theo đó, tại khoản 1 Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự, Quân đội quy định 4 tiêu chuẩn:

(1) Xóa nền. Đây là điều kiện liên quan đến nhân thân, học vấn, công việc, quan hệ gia đình của công dân, đồng thời là điều kiện để loại trừ những người không đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định. tại điều 13 Luật nghĩa vụ quân sự, ví dụ: công dân bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

(2) Chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tình trạng này thường được đánh giá dựa trên sự quản lý của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương, tức là công dân không vi phạm pháp luật, không chống đối chính quyền, có tư tưởng và đạo đức tốt. Việc đánh giá tình trạng này không thực sự khắt khe cho lắm mà chủ yếu dựa trên cảm quan cơ bản.

(3) Có trình độ văn hóa phù hợp. Tiêu chuẩn này được hướng dẫn bởi điểm 4, điều 3, Thông tư 148/2018/TT-BQP, cụ thể:

a) Tuyển chọn, triệu tập công dân có trình độ học vấn từ lớp 8 trở lên, xếp từ cao xuống thấp. Địa bàn khó khăn không bảo đảm quân số giao quânBáo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc tuyển chọn công dân học văn hóa thứ 7.

b) Đô thị thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; dân tộc thiểu số dưới 10.000 người được tuyển dụng không quá 25% công dân có trình độ tiểu học, còn lại là học sinh trung học phổ thông.bên trên.

READ  Người khác không đủ kiên nhẫn tìm hiểu bạn, trừ hình xăm trực diện

Nhìn chung, chuẩn năng lực văn hóa không khắt khe lắm và thông thường chuẩn này có thể đạt được.

Ở phần này, tác giả phân tích kỹ hơn về điều kiện “sức khỏe” để tham gia nghĩa vụ quân sự. Đây là điều kiện quan trọng nhất, quyết định “chất lượng đầu vào” ở các đơn vị tiếp nhận quân và đây cũng là nguyên nhân khiến số lượng công dân đăng ký nhập ngũ thời gian qua giảm.

Tìm hiểu thêm: Lớp học là ai? Lớp học cuộc sống của Dan

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, chức danh quy định tại khoản 2 điểm b Điều này, việc tuyển chọn được thực hiện bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Việc phân loại công dân có sức khỏe độ 1, 2, 3 tùy thuộc vào quá trình khám và căn cứ vào số điểm của 8 tiêu chuẩn ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại. Tiêu chuẩn sức khỏe này phải được xây dựng trên cơ sở giám định y khoa, đánh giá thực tế sự phát triển thể chất của con người, đồng thời trong quá trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Để chấm thi, chủ thể ra đề thi phải đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ khách quan, thể hiện đúng bảng kết quả theo quy định của pháp luật.

2. Mắt cận thị nặng có đi nghĩa vụ quân sự được không?

Cận thị được định nghĩa là một tật khúc xạ của mắt, trong đó các tia sáng song song đi vào mắt sẽ hội tụ trước võng mạc khi mắt đứng yên. Cận thị được đo bằng diopters (D) với dấu “-” phía trước. Tiếp tuyến là nghịch đảo của độ dài tiêu cự (được đo bằng mét) của thấu kính. Theo quy ước, dấu “-” được gán cho thấu kính lõm làm phân kì các tia sáng đi qua nó.

Tìm hiểu thêm: 1 byte bằng bao nhiêu bit? Phân biệt khái niệm bit và byte

+ Mắt viễn thị là mắt ngược lại với mắt cận thị có phần đầu ngắn hơn bình thường nên ảnh của vật nằm sau võng mạc.

Việc xác định trường hợp này cũng hoàn toàn hợp lý bởi mắt là bộ phận quan trọng, bởi tật khúc xạ ở mắt khiến cho người nhập ngũ dù có dùng để huấn luyện cũng khó tham gia nghĩa vụ quân sự. Sử dụng kính phù hợp.

READ  VCT Masters Berlin: Sự áp đảo của khu vực Bắc Mỹ

– Trường hợp mắt kém có tật khúc xạ ở mắt, trong đó cận thị dưới 1,5 diop, viễn thị dưới 1,5 diop thì trường hợp này có quyền tham gia nghĩa vụ quân sự nếu đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe. Loại 1, 2 và 3.

Như vậy, mắt kém có thể không được tham gia nghĩa vụ quân sự, việc xác định đủ hay không đủ còn phụ thuộc vào các tiêu chí khác. Từ đây, trách nhiệm của người thực hiện khám nghĩa vụ quân sự được đặt ra là xác định chính xác tình trạng mắt của công dân để có quyết định đúng đắn.

Hiện nay Việt Nam được xem là một trong những nước có tỷ lệ mắc tật khúc xạ rất cao, theo số liệu khảo sát của các nhà nghiên cứu tại nhiều tỉnh thành thì những năm gần đây tỷ lệ mắc tật khúc xạ tăng nhanh. , đặc biệt là ở các khu vực đô thị. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến tổng động viên nhập ngũ.

Nhận xét chung về tình hình tham gia nghĩa vụ quân sự, về chất lượng tuyển quân, những năm gần đây các chỉ tiêu về chính trị, văn hóa, sức khỏe đều cao hơn thời chiến tranh giải phóng nhưng so với mặt bằng chung thanh niên trong độ tuổi thực hiện quy định của Luật nghĩa vụ quân sự còn hạn chế, do phần lớn thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự là con em công nhân, gia đình nghèo, trình độ văn hóa, văn hóa thấp. họ có trình độ học vấn hạn chế, họ không thi vào các trường đại học và các khoa, họ không có công việc ổn định. Sau khi anh em hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về nước, cuộc sống và công việc cũng rất khó khăn. Thực trạng trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng, tình cảm của thanh niên lên đường nhập ngũ cũng như động lực phấn đấu của bộ đội trong thời gian tại ngũ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thị lực kém có đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự không? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *