Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì? Đi làm thẻ CCCD gắn chip cần mang gì?

Rate this post

Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?

Thẻ chip ID hay thẻ định danh điện tử (e-ID) là thiết bị nhận dạng thông minh, cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu liên quan đến bảo hiểm, bằng lái xe, v.v. Thẻ ID chip có thể hoạt động như một thiết bị nhận dạng. xác định, xác thực danh tính và khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Người dùng chỉ cần sử dụng một thẻ nhận dạng điện tử để truy cập nhiều dịch vụ yêu cầu nhiều loại tài liệu.

Về cơ bản, e-ID là một thiết bị xác thực điện tử có gắn một con chip bên trong, có kích thước tương đương một chiếc thẻ ATM. Để truy cập thông tin trên chip, một số thẻ có điểm kết nối kim loại trên bề mặt hoặc một số thẻ khác cho phép đọc dữ liệu không tiếp xúc thông qua ứng dụng công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID).

Ví dụ thẻ căn cước công dân có gắn chíp.
Ví dụ thẻ căn cước công dân có gắn chíp.

Thẻ nhận dạng kỹ thuật số có thể nằm trên cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI), nơi lưu trữ chứng chỉ kỹ thuật số được mã hóa do nhà cung cấp PKI cấp và nhiều thông tin liên quan. Thẻ ID điện tử có thể cung cấp xác thực hai hoặc ba bước nếu dữ liệu nhận dạng sinh trắc học được tích hợp.

READ  Tìm hiểu Từ láy là gì? Có mấy loại? Phân biệt từ láy và từ ghép mới nhất tháng

Bạn đang xem: Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì? Khi làm CCCD có gắn chip cần mang theo những gì?

Làm thẻ căn cước công dân có gắn chip cần mang theo những giấy tờ gì?

Từ sáng 31/12, Công an Hà Nội bắt đầu thu thập thông tin về việc cấp chip CMND. Quy trình làm thẻ căn cước công dân gắn chip chưa đầy 10 phút.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách mở file AI không cần Adobe Illustrator

Khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip, người dân chỉ cần cung cấp 2 thông tin gồm họ và tên và xuất trình CMND cũ.

Sau khi hoàn tất, CMND sẽ được gửi đến tận nhà, công dân không phải đến Công an phường lấy.

Ai nên đổi sang thẻ Căn cước công dân có gắn chip?

Chỉ những người có chứng minh nhân dân, CCCD hết hạn sử dụng hoặc bị hỏng, mất mới nên chuyển sang căn cước công dân gắn chip.

Luật Căn cước công dân 2014 quy định người từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân và đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi phải đổi.

Thẻ căn cước công dân có gắn chip sẽ cùng tồn tại với các loại giấy tờ tùy thân khác bao gồm CMND 9 số, CMND 12 số, thẻ căn cước công dân có gắn chip mã vạch và thẻ căn cước công dân có gắn chip.

READ  Mật ong kỵ sữa chua

Đổi căn cước công dân gắn chip, người dân được lợi gì?

Đổi căn cước công dân gắn chip, người dân được lợi gì?

So với giấy tờ tùy thân hiện nay, thẻ căn cước công dân gắn chip có nhiều ưu điểm như tích hợp thêm thông tin công dân, liên kết với các thông tin khác liên quan đến thuế, bằng lái xe, bảo hiểm y tế… Vì vậy, người dân chỉ nên mang theo căn cước công dân thay vì nhiều thứ khác. giấy tờ trong khi thực hiện các thủ tục hành chính như trước đây, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Ngoài việc cho phép chính quyền truy cập dữ liệu công dân một cách nhanh chóng và chính xác, thẻ căn cước điện tử còn cho phép người dùng truy cập và sử dụng hệ thống dịch vụ công.

Tìm hiểu thêm: Một thiên niên kỷ là gì? Ý nghĩa cung Diên Niên trong phong thủy nhà ở

Lệ phí cấp căn cước công dân có gắn chip

Theo quy định tại điều 1 thông tư số. Theo Thông tư số 112/2020/TT-BTC, từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/06/2021, Bộ Tài chính giảm 50% lệ phí cấp thẻ căn cước công dân (Căn cước công dân) lệ phí quy định tại Điều 4 Thông tư số. 59/2019/TT-BTC.

Cụ thể, mức tiền người dân phải nộp khi làm thẻ căn cước công dân có gắn chip như sau:

Lệ phí cấp căn cước công dân có gắn chip

Chứng minh nhân dân điện tử ở các nước trên thế giới

Năm 1995, giấy phép lái xe điện tử cũng đã được giới thiệu ở tỉnh Mendoza ở Argentina do số vụ tai nạn và vi phạm giao thông cao và tỷ lệ tiền phạt thấp. Bằng lái điện tử tại Mendoza lưu trữ danh tính lái xe, loại bằng, ảnh chụp chân dung và liên tục cập nhật dữ liệu về các lỗi vi phạm, số tiền phạt còn nợ của lái xe.

Tìm hiểu thêm: Cách tạo bộ sưu tập ảnh đẹp với Pitu
READ  Con cái nghẹn đắng khi nhà 'giàu nứt vách' mà mẹ già vẫn đi bán hàng rong
Biểu mẫu nhận dạng điện tử của Bỉ.  Ảnh: Brussels Times.
Biểu mẫu nhận dạng điện tử của Bỉ. Ảnh: Brussels Times.

Năm 1999, hệ thống giấy phép lái xe thông minh được giới thiệu ở bang Gujarat, Ấn Độ.

Năm 2003, Phần Lan chính thức giới thiệu chứng minh thư điện tử, cho phép công dân truy cập một số dịch vụ trực tuyến, mã hóa một số nội dung được truyền qua mạng và thêm chữ ký số vào tài khoản của họ. Dữ liệu quản trị.

Kể từ năm 1977, gần 70 quốc gia trên tất cả các châu lục đã phát hành thẻ công dân có gắn chip điện tử để xác minh danh tính, chữ ký số và truy cập vào các địa điểm an toàn. Bảo mật và tích hợp các thông tin như số an sinh xã hội, bằng lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, vé tàu, thẻ thanh toán và cả thẻ ngân hàng…

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/the-can-can-nấu-dan-gan-chip-la-gi-di-lam-the-ccccd-gan-chip-can-mang-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì? Đi làm thẻ CCCD gắn chip cần mang gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *