Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thất Tịch

Rate this post

Ngày xá tội vong nhân mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và thấm thía trong văn hóa phương Đông. Tuy nhiên, đối với nhiều người, ngày chuộc tội của người chết vẫn còn rất xa. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết Qixi là gì, nguồn gốc của Thất Sát và phong tục của ngày này nhé.

Ngày mất là ngày nào?

Ngày Thất Tịch là ngày 7 tháng 7 âm lịch, gắn liền với sự tích Ngưu Lang Chức Nữ. Lễ hội Qixi được người Đông Á coi là Ngày lễ tình nhân.

Ngày Thất tịch năm 2021 rơi vào thứ bảy, ngày 14 tháng 8 dương lịch.

Bạn đang xem: Ngày của người chết là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thất tịch

Nguồn gốc của Ngày mất

Nguồn gốc của ngày Thất Tịch bắt nguồn từ truyền thuyết Ngưu Lang Chức Nữ.

Tương truyền, Ngưu Lang là một chàng chăn trâu nghèo nhưng rất chăm chỉ và lương thiện nên đã giành được tình yêu của Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương chuyên dệt mây ngũ sắc trên trời.

Ngưu Lang và Chức Nữ kết hôn. Cả hai đã có những năm tháng hạnh phúc bên nhau dưới trần gian và có 2 người con một trai, một gái.

READ  CDC là gì? CDC Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ là gì?

Một ngày nọ, Chức Nữ buộc phải trở về trời theo lệnh của Ngọc Đế, bỏ lại Ngưu Lang và hai đứa trẻ ở trần gian. Ngưu Lang nhớ vợ nên mang theo hai con đi theo. Nhưng trong Dải Ngân hà, ranh giới phân chia giữa hai vương quốc của thế giới này không thể tiếp tục. Tuy nhiên, Ngưu Lang không chịu bỏ cuộc và quyết định ở đó đợi Chức Nữ trở về. Thế là từ đó một ngôi sao khác xuất hiện gần dải Ngân hà, nó được gọi là sao Ngưu Lang.

Huyền Nữ Ngưu Lang Chức Nữ

Cảm động trước tấm chân tình của hai người, Vương Mẫu đã cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (mùng 7 tháng 7 âm lịch) tại cây cầu Ô Thước do quạ trời dựng nên.

Ý nghĩa của lễ Thất Tịch trong văn hóa phương Đông

Với nguồn gốc câu chuyện tình cảm động như vậy, ngày 7 tháng 7 âm lịch dần trở thành ngày lễ Tình nhân của đấng sinh thành.

Lễ hội Qixi ở Nhật Bản được gọi là Tanabata. Vào ngày này, người Nhật viết những điều ước của mình lên những mảnh giấy Tanzaku nhiều màu sắc và treo lên cành tre trước nhà để cầu may mắn, mùa màng bội thu và thịnh vượng. Những người trẻ tuổi cũng đến các ngôi đền trong dịp lễ Tanabata để cầu nguyện, hy vọng tìm thấy tri kỷ của mình.

Tại Nhật Bản, nhiều hoạt động lễ hội được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 âm lịch.
Tại Nhật Bản, nhiều hoạt động lễ hội được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 âm lịch.

Tại Hàn Quốc, Lễ hội Qixi hay Chilseok được biết đến là lễ hội nếm thử các món ăn làm từ lúa mì. Ngoài ra, vào ngày này, người Hàn Quốc sẽ tắm với mong muốn mang lại sức khỏe tốt.

READ  Hướng dẫn sử dụng hàm Mod chia lấy phần dư trong Excel đơn giản

ngày Tết ở Việt Nam

Ngày đó, ngày 7 tháng 7 âm lịch ở Việt Nam còn được gọi là “Ông Ngâu Bà Ngâu” vì vào ngày này, trời thường mưa to suốt cả ngày. Tương truyền đó là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi họ gặp nhau.

Trong văn hóa Việt Nam, lễ hội có lẽ bắt đầu từ thời vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Theo sử sách, khi vua đã 42 tuổi mà vẫn chưa có con nối ngôi, ông đã lên chùa cầu an vào ngày 7/7 và hạ sinh thái tử Càn Đức. Vì vậy, vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm, tại đền Hạ tổ chức lễ tế và tế trời để cầu tình duyên, gia đình hạnh phúc, con cháu đầy đàn.

Người ta tin rằng, vào ngày Thất Tịch, nếu hai người yêu nhau cùng nhìn về sao Ngưu Lang – Chức Nữ thì sẽ mãi mãi ở bên nhau.

Ngày của người chết Nên và Không nên?

Theo niềm tin phổ biến, có một số điều nên làm và tránh vào Ngày của người chết.

Không nên làm gì vào Ngày của người chết

Không xây nhà: Ở Việt Nam, vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch thường có mưa sẽ gây khó khăn và ảnh hưởng đến việc xây nhà. Ngoài ra, tháng 7 còn được gọi là tháng cô hồn nên không được làm những việc quan trọng kể cả xây nhà.

Những điều cần làm vào Ngày của người chết

Đi chùa cầu may: Nhiều người vẫn đi chùa cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình. Một số người cho rằng, đi chùa cầu may trong ngày Thất tịch sẽ giúp chuyện tình cảm gặp nhiều may mắn.

READ  Tìm hiểu Top 9 giả thuyết “điên rồ” về người ngoài hành tinh cổ đại (Phần 3) mới nhất tháng

Theo quan niệm của nhiều quốc gia, màu đỏ tượng trưng cho lòng tốt, niềm vui và hạnh phúc nên đậu đỏ được coi là mang lại nhiều may mắn.

Dù không phải ai cũng tin vào câu chuyện “đậu đỏ giúp thoát nghèo” nhưng nhiều người vẫn hào hứng cổ vũ việc ăn chè đậu đỏ ngày thứ 7 như một trào lưu vui tươi, khiến cuộc sống thêm phần sức sống.

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /that-tich-la-ngay-gi-nguon-goc-va-y-nghia-cua-ngay-that-tich/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thất Tịch . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *