Thánh Valentine là ai? Nguồn gốc cái tên Valentine

Rate this post

Thánh Valentine là ai?

Lễ tình nhân 14/2 là ngày lễ đặc biệt dành cho các cặp đôi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về Valentine. Vậy Valentine là ai?

Thánh Valentine hay Thánh Valentine (tiếng Ý: San Valentino) của Rome là một vị thánh La Mã sống ở thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Thánh Valentine được nhiều người tưởng niệm vào ngày 14 tháng 2, và từ thời Trung cổ cho đến ngày nay, vị thánh này đã gắn liền với truyền thống tình yêu lãng mạn.

Saint Valentine of Rome là một giám mục trong Đế chế La Mã, người phục vụ cho những người theo đạo Cơ đốc bị giam cầm ở đó. Thánh Valentine đã tử vì đạo và được chôn cất tại một nghĩa trang Cơ đốc giáo trên Via Flaminia, gần cầu Ponte Milvio ở phía bắc Rome.

Bạn đang xem: Valentine là ai? Nguồn gốc của tên Valentine

Ngày tử đạo của vị thánh này là ngày 14 tháng 2, và đây được coi là Ngày lễ tình nhân kể từ năm 496 sau Công nguyên. Chính vì sự phục vụ xuất sắc của mình, ông Valentin đã được tuyên bố là một vị thánh sau khi ông qua đời.

Valentine thực sự là ai?
Valentine thực sự là ai?

Nguồn gốc của tên Valentine

Ngày 14 tháng 2 được mệnh danh là tháng tình nhân. Theo New York Times, ngày lễ này dựa trên sự kết hợp của hai người đàn ông. Hai người tên là Valentine đã bị hoàng đế La Mã Claudius II xử tử vào ngày 14 tháng 2 (dù khác năm) vào thế kỷ thứ 3.

Vào thời điểm đó, công chúng cho rằng Giáo hội Công giáo có thể đã thiết lập Ngày lễ tình nhân để tôn vinh những người đàn ông này, những người mà họ tin là những người tử vì đạo.

Một trong hai người đàn ông, Valentine of Terni, đã bí mật sắp xếp đám cưới cho những người lính La Mã trái với mong muốn của hoàng đế, khiến anh trở thành đại diện của tình yêu.

Một câu chuyện khác liên quan đến phong tục hiện đại là viết thư tình cho người yêu. Theo truyền thống, Thánh Valentine đã viết lời chúc mừng “Ngày lễ tình nhân” đầu tiên của mình cho một cô gái trẻ mà ông quen và yêu khi ở trong tù.

READ  Lumyer – “Cơn sốt tự sướng” mới trên di động

Theo The History Channel, trước khi qua đời, anh ấy đã viết cho bạn gái một lá thư có chữ ký “Từ Valentine của bạn”, một cụm từ vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Nhưng những giai thoại lãng mạn này chỉ là truyền thuyết. Rất ít thông tin lịch sử được biết về các vị tử đạo có tên là Thánh Valentine. Đến nỗi, vào năm 1969, Giáo hội Công giáo La Mã đã loại bỏ ngày lễ khỏi lịch của mình, mặc dù Thánh Valentine vẫn được công nhận là một vị thánh.

Câu chuyện về thánh Valentine

Trên thực tế, các nhà sử học vẫn chưa xác định được nguồn gốc và danh tính chính xác của Valentine. Vì vậy, lịch sử về thánh Valentine trên thế giới không thống nhất nên có nhiều truyền thuyết, câu chuyện khác nhau về vị thánh này. Dưới đây là hai phiên bản phổ biến nhất của Valentine. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Câu chuyện Valentine không. 1

Vào thời Trung cổ, Hoàng đế Claudius muốn xây dựng một đội quân hùng mạnh. Ông muốn tất cả đàn ông gia nhập quân đội. Nhưng hầu hết mọi người không muốn chiến tranh, họ không muốn giết nhau và phải rời xa gia đình. Có rất nhiều người chưa gia nhập quân đội. Điều này khiến Hoàng đế Claudius tức giận. Ông cho rằng nếu những người đàn ông chưa kết hôn, họ sẽ không phản đối việc đăng ký.

Vì vậy, Hoàng đế Claudius II quyết định không cho phép bất kỳ người đàn ông nào kết hôn. Những người trẻ tuổi đã bị xúc phạm bởi luật mới của mình. Valentine cũng không ủng hộ luật này. Bởi vì, anh ta là một linh mục và công việc yêu thích của anh ta là quyến rũ các cặp đôi. Vì vậy, sau khi Hoàng đế Claudius thông qua đạo luật của mình, ông vẫn tiếp tục tổ chức hôn lễ, và tất nhiên là bí mật. Và điều này có vẻ rất thú vị. Anh tổ chức hôn lễ trong không gian nhỏ với ánh nến lung linh chỉ có cô dâu, chú rể và anh. Anh thì thầm những lời cầu nguyện đám cưới với dấu vết ẩn giấu của những người lính của hoàng đế.

Một đêm nọ, anh chuẩn bị cưới vợ thì nghe thấy tiếng bước chân. Trước sự kinh hoàng của anh ấy, cảm ơn Chúa, những người yêu nhau đã trốn thoát được, nhưng anh ấy đã bị bắt (có lẽ vì bước đi của anh ấy không còn nhanh nhẹn như trước). Valentin bị đưa ra tòa và bị kết án tử hình. Những ngày còn lại trong tù chờ án tử hình, anh cố gắng sống một cuộc sống hạnh phúc. Mọi thứ thực sự tuyệt vời. Nhiều bạn trẻ đã đến nhà tù thăm anh. Họ ném hoa và thư ra ngoài cửa sổ cho cô ấy. Họ muốn anh ấy biết rằng họ sẽ luôn tin vào tình yêu. Em gái của một lính canh được anh trai cho phép vào thăm anh ta trong tù. Họ ngồi nói chuyện hàng giờ đồng hồ. Cô gái đã giúp vực dậy tinh thần của anh. Vào ngày chuẩn bị lên đài phát thanh, anh ấy đã gửi một lá thư cảm ơn cô gái vì tình bạn và lòng trung thành của cô ấy, đồng thời ký vào đó dòng chữ: “Valentine’s love to you.”

READ  Top 7 Website AI giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Câu chuyện Valentine không. 2

Một cuốn sách giáo khoa phổ biến mô tả Thánh Valentine là một linh mục của Rome hoặc một cựu giám mục của Terni, một thành phố quan trọng của Umbria, miền trung nước Ý. Trong khi bị thẩm phán Asterius quản thúc tại gia và bị thẩm vấn về đức tin của mình, Valentinus (phiên bản Latinh của Valentine) đã thảo luận về giá trị pháp lý của Chúa Giê-su.

Valentine trả lời rằng tất cả các thần tượng xung quanh nhà của thẩm phán nên bị phá hủy và thẩm phán phải nhịn ăn trong ba ngày rồi làm lễ rửa tội cho một Cơ đốc nhân. Vị thẩm phán đã tuân theo và kết quả là đã thả tất cả các tù nhân Cơ đốc giáo dưới quyền chỉ huy của ông ta. Vị thẩm phán, gia đình và bốn mươi bốn thành viên trong gia đình (các thành viên trong gia đình và người hầu) đã chịu phép báp têm.

Trước khi bị hành quyết, Valentine đã viết một bức thư cho con gái của Asterius và ký tên là “From your Valentine”, được cho là đã “truyền cảm hứng cho những bức thư tình lãng mạn ngày nay”. .

Tại sao ngày lễ tình nhân lại phổ biến như vậy?

Lễ tình nhân ngày nay là dịp để các cặp đôi thể hiện tình yêu của mình. Nhưng trên thực tế, ngày lễ này không tượng trưng cho tình yêu cho đến thời Trung Cổ. Người làm thay đổi quan điểm của dư luận với ngày Valentine là nhà thơ Geoffrey Chaucer.

Do đó, Oruch tuyên bố rằng Chaucer đã “phát minh ra” Ngày lễ tình nhân, khiến ngày lễ này trở thành ngày lễ mà chúng ta biết ngày nay.

READ  Thế trận biên phòng toàn dân là gì?

Từ những bài thơ của Chaucer, đại văn hào Shakespeare sau này đã phổ biến ngày lễ này trong các tác phẩm văn học. Chẳng mấy chốc, mọi người bắt đầu viết và trao đổi những bức thư tình để kỷ niệm Ngày lễ tình nhân, theo New York Times.

Giữa thế kỷ 19 đánh dấu sự bắt đầu thương mại hóa ngày Valentine như ngày nay. Đàn ông thời Victoria tán tỉnh phụ nữ hoa mỹ. Richard Cadbury đã tạo ra hộp sôcôla hình trái tim đầu tiên. Công ty kẹo New England bắt đầu tung ra phiên bản đầu tiên của Conversation Hearts.

Đồng thời, Esther Howland – người được mệnh danh là mẹ của ngày lễ tình nhân ở Mỹ – khi đó mới 20 tuổi, đã phổ biến phong tục kỷ niệm ngày lễ tình nhân của người Anh ở Mỹ. Cô thiết kế và tạo ra những tấm thiệp tinh xảo, giá cả phải chăng khiến ngày lễ tình nhân ngày càng ý nghĩa hơn trong mắt nhiều người.

Đầu những năm 1910, một công ty Mỹ bắt đầu chính thức phân phối “thiệp Valentine”. Kể từ đó, lịch sử đã hoàn toàn thay đổi. Ngày Valentine không chỉ phổ biến ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.

Tại sao ngày lễ tình nhân lại phổ biến như vậy?
Tại sao ngày lễ tình nhân lại phổ biến như vậy?

Ngoài vị thánh được mệnh danh là thánh Valentine, ngày Valentine còn có sự xuất hiện của thần Cupid (Thần tình yêu) – vị thần với hình ảnh đứa trẻ có cánh thường xuất hiện trên những tấm thiệp, món quà gắn liền với ngày Valentine. .

Trong thần thoại La Mã, Cupid là con trai của Venus, nữ thần tình yêu và sắc đẹp. Anh ta nổi tiếng với khả năng bắn tên vào các vị thần và đàn ông, khiến họ phải lòng ngay lập tức.

Mặc dù không rõ chính xác khi nào thần Cupid tham gia vào lịch sử của Ngày lễ tình nhân, thần Cupid là một biểu tượng không thể thiếu khác được sử dụng để thể hiện tình yêu giữa những người yêu nhau.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /thanh-valentine-la-ai-nguon-goc-cai-ten-valentine/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thánh Valentine là ai? Nguồn gốc cái tên Valentine . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *