Thanh niên tình nguyện là gì? Chính sách đối với thanh niên tình nguyện?

Rate this post

Tình nguyện là thuật ngữ đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Chắc hẳn ai cũng đã từng và đã từng nghe trên nhiều trang thông tin như Tin tức, báo chí, internet nói về vai trò và ý nghĩa của hoạt động này. Các tình nguyện viên thường được biết đến với những công việc xã hội như từ thiện, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai hay những người có hoàn cảnh khó khăn. Hầu hết lực lượng tình nguyện trong giai đoạn hiện nay đều là những bạn trẻ nhiệt huyết, giàu lòng nhân ái. Để đảm bảo vai trò của các chủ thể này, pháp luật đã ban hành các quy định về thanh niên xung phong. Bài viết sau đây trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu thanh niên tình nguyện là gì và những chính sách dành cho thanh niên tình nguyện như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Thanh niên tình nguyện là gì?

Theo định nghĩa của Unesco đưa ra một định nghĩa cụ thể về tình nguyện viên như sau: “Tình nguyện viên là một người hoặc một cá nhân dùng thời gian, sức lực, sức khỏe và kiến ​​thức của mình để mang lại những đóng góp, giúp đỡ cho cộng đồng và những người xung quanh. vì một mục đích cao cả.”

Nói cách khác, việc làm của người tình nguyện xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện, mong muốn góp một chút công sức của mình để giúp đỡ những người xung quanh, để họ được sống trong hoàn cảnh tốt đẹp hơn. hơn.

Thanh niên tình nguyện trong giai đoạn hiện nay là khái niệm dùng để chỉ các hoạt động xã hội thu hút đông đảo sinh viên tham gia với tinh thần tự giác, tinh thần trách nhiệm cao, không ngại khó khăn. chịu khó vì lợi ích xã hội, cộng đồng, qua đó góp phần giáo dục đạo đức, lý tưởng cho sinh viên và xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh.

Bên cạnh những đóng góp cho xã hội, cộng đồng, nếu tham gia hoạt động tình nguyện, bạn còn nhận về cho mình nhiều lợi ích khác mà có thể bạn chưa từng ngờ tới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp những người trẻ tuổi này học hỏi những kỹ năng mới từ các hoạt động trước đây của họ.

Đối với các bạn trẻ, việc thường xuyên tham gia các chương trình từ thiện, giúp đỡ những người kém may mắn hơn sẽ giúp họ có cơ hội nhìn lại những gì mình đang có, biết trân trọng sức khỏe và hạnh phúc của mình. bản thân mình nhiều hơn. Quan trọng nhất, những người trẻ này sẽ nhận ra những ý nghĩa chung của cuộc sống.

Chính việc tham gia các chương trình tình nguyện sẽ tạo điều kiện cho các bạn trẻ có mạng lưới quan hệ rộng khắp từ trong nước đến ngoài nước. Bên cạnh đó, họ còn nhận được những trải nghiệm mới cho bản thân và rút ra thêm nhiều giá trị sống.

READ  Dropshipping là gì? – THPT Lê Hồng Phong

2. Chính sách đối với thanh niên tình nguyện:

Theo Điều 9 Nghị định 17/2021/NĐ-CP của Chính phủ, chính sách đối với thanh niên xung phong trong quá trình thực hiện chương trình, đề án, dự án được quy định như sau:

Tham Khảo Thêm:  Hồng Hoảng là ai? Hồng Hoảng bây giờ ra sao ?

“1. Được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động; được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật về lao động, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

2. Được hưởng các chế độ tiền lương, tiền công, các khoản phụ cấp, trợ cấp, công tác phí và các chế độ, chính sách khác quy định trong các chương trình, đề án, dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

3. Được trang bị các phương tiện làm việc, phương tiện bảo vệ cá nhân cần thiết, bảo đảm an toàn, phù hợp với yêu cầu của hoạt động tình nguyện.

4. Được đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

5. Được phân công, phân công nhiệm vụ phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo và nhu cầu bố trí, sử dụng thanh niên tình nguyện.

7. Được chính quyền địa phương, đơn vị nơi diễn ra hoạt động tình nguyện tạo điều kiện thuận lợi; tham gia các hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương.

9. Đối với các chương trình, đề án, dự án phát triển kinh tế – xã hội của thanh niên tình nguyện, hiệu lực, hiệu quả của hoạt động tình nguyện được cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị nơi diễn ra hoạt động tình nguyện đánh giá. Nếu tính khả thi cao, địa phương sẽ xem xét, hỗ trợ triển khai.

11. Thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện bị chết thì được nhận trợ cấp mai táng phí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. quê quán hoặc gia đình theo yêu cầu của người thân.”

“1. Được cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức hoạt động tình nguyện đào tạo, bồi dưỡng về kiến ​​thức, kỹ năng, nghiệp vụ tình nguyện.

Tham Khảo Thêm:  27/7 là ngày gì? – Cakhia TV

4. Thanh niên xung phong hy sinh, bị thương trong khi làm nhiệm vụ xung phong thuộc một trong các trường hợp quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng thì được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tổ chức truy tặng. được tổ chức. hoạt động tình nguyện và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xét, công nhận là liệt sĩ hoặc quyết định hưởng chính sách như thương binh theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

5. Khi thanh niên xung phong chết trong khi làm nhiệm vụ thì được hỗ trợ mai táng phí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Trường hợp thanh niên xung phong không tham gia bảo hiểm xã hội thì được cơ quan, tổ chức, đơn vị, tổ chức hoạt động tình nguyện hỗ trợ mai táng và phương tiện đưa về quê hoặc gia đình theo yêu cầu của thân nhân. .

READ  Bing chilling là gì? – THPT Lê Hồng Phong

6. Thanh niên không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc và chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện trong khi thực hiện nghĩa vụ tự nguyện mà bị tai nạn thì được giải quyết chế độ. Cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức hoạt động tình nguyện phải đảm bảo các chính sách sau:

a) Bị tai nạn dẫn đến suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hỗ trợ ít nhất một nửa chi phí chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, phục hồi chức năng bị suy giảm;

b) Trường hợp bị tai nạn dẫn đến suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên, ngoài chế độ hỗ trợ quy định tại điểm a khoản này được trợ cấp một lần ít nhất 5.000.000 đồng, sau đó cứ thêm giảm 01% thì mức tăng tối thiểu là 1.000.000 đồng;

c) Trường hợp chết do tai nạn lao động được trợ cấp một lần ít nhất 50.000.000 đồng.

7. Thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức kinh tế nhà nước, lực lượng vũ trang tham gia hoạt động tình nguyện có hành động dũng cảm cứu người. Nếu bị thương hoặc cần điều trị theo kết luận của cơ quan y tế thì thời gian nghỉ việc để điều trị vẫn được tính vào thời gian làm việc để hưởng chế độ, chính sách. sách của Nhà nước theo quy định của pháp luật.

8. Thanh niên là học sinh, sinh viên tham gia hoạt động tình nguyện có hành động dũng cảm cứu tính mạng, tài sản của Nhà nước, của Nhân dân mà bị thương phải điều trị theo kết luận của cơ quan y tế, làm gián đoạn quá trình học tập bị tạo điều kiện để hoàn thành chương trình học tập.”

Chúng tôi nhận thấy, Nghị định 17/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành đã quy định chính sách đối với thanh niên tình nguyện tham gia các chương trình, đề án, dự án; chính sách đối với thanh niên xung phong, cơ quan tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Công thức tính diện tích hình thoi, chu vi hình thoi

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thanh niên tình nguyện trong quá trình thực hiện chương trình, đề án, dự án sẽ được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ký hợp đồng lao động; được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật về lao động, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; được hưởng các chế độ tiền lương, tiền công, các khoản phụ cấp, trợ cấp, công tác phí và các chế độ, chính sách khác quy định trong các chương trình, đề án, dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; được trang bị các phương tiện làm việc và phương tiện bảo vệ cá nhân cần thiết, đảm bảo an toàn, phù hợp với yêu cầu của hoạt động tình nguyện.

READ  Bản đồ Hành chính tỉnh Thái Bình mới nhất

Bên cạnh đó, thanh niên tình nguyện sẽ được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao; được phân công, phân công nhiệm vụ phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo và nhu cầu bố trí, sử dụng thanh niên tình nguyện; tham gia các hoạt động tập thể; được rèn luyện, xét kết nạp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, xét kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam theo quy định của Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam ; Bên cạnh đó, chính quyền địa phương, đơn vị nơi diễn ra các hoạt động tình nguyện tạo điều kiện về chỗ ở; tham gia các hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội ở địa phương; Không chỉ vậy, thanh niên tình nguyện sẽ được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đơn vị nơi diễn ra hoạt động tình nguyện xem xét, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý phù hợp với quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý. chính quyền địa phương theo quy định của pháp luật.

Đối với các chương trình, đề án, dự án phát triển kinh tế – xã hội của thanh niên tình nguyện khi được cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị nơi diễn ra hoạt động tình nguyện đánh giá là có hiệu quả, khả thi theo quy định thì chính quyền địa phương xem xét, hỗ trợ. việc thực hiện.

Đối với đối tượng là thanh niên xung phong có hành động dũng cảm bị chết, bị thương thuộc một trong các trường hợp quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có thẩm quyền giải quyết. được sự chấp thuận của Uỷ ban nhân dân nơi cư trú. thực hiện các hoạt động tình nguyện đề nghị cơ quan có thẩm quyền xét, công nhận là liệt sĩ hoặc quyết định hưởng chính sách như thương binh theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

Ngoài ra, luật cũng quy định thanh niên xung phong chết khi tham gia hoạt động tình nguyện được hưởng trợ cấp mai táng phí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và được chính quyền địa phương đồng ý. Địa phương nơi diễn ra hoạt động tình nguyện hỗ trợ phương tiện về quê hoặc gia đình theo yêu cầu của bà con.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thanh niên tình nguyện là gì? Chính sách đối với thanh niên tình nguyện? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *