Tết Đoan Ngọ 2023 là ngày nào?

Rate this post

Ở nước ta, Lễ hội Thuyền rồng thường rơi vào thời điểm nắng nóng, côn trùng sinh sôi nhiều. Vì vậy, ngày lễ này được người Việt Nam gọi là Rằm tháng 10, tháng 10 giết sâu bọ, được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch.

Tết Đoan Ngọ 2023 nhằm ngày thứ năm 22 tháng 6 dương lịch.

Lễ hội Thuyền rồng 2023 là ngày nào?  - Đầu tiên

Tết Đoan Ngọ 2023 nhằm ngày thứ năm 22 tháng 6 dương lịch. (Hình minh họa)

Theo quan niệm của người xưa, Tết Nguyên đán là thời điểm kết thúc vụ mùa, người dân thực hiện các nghi lễ dân gian để tạ ơn trời đất, tổ tiên và mừng mùa màng thắng lợi. Ngoài ra, trong Tết Đoan Ngọ, người dân còn cầu mong mùa màng sau này khỏe mạnh, mầm bệnh bị tiêu diệt, cây trái sinh sôi nảy nở, con người luôn khỏe mạnh, ít bệnh tật.

Đối với người dân phía Nam, vào ngày Tết Đoan ngọ, người ta thường mua bánh tro, có thể kèm theo lá và trái cây để cúng. Người miền Trung có nơi mua vịt quay, có nơi rủ nhau đi tắm biển hay tắm nước giếng múc vào đúng 12 giờ trưa. Người miền Bắc thường ăn cơm rượu, vải, mận… để cho trẻ ăn ngay khi vừa ngủ dậy.

Đặc biệt, bánh ú nước tro thường có hình chóp, to bằng nắm tay và được bày bán ở các chợ, ven đường vào ngày Tết Đoan ngọ. Ngày xưa người ta dùng lá tre để gói bánh nhưng ngày nay một số nước đã thay thế lá tre bằng lá chuối. Bánh thường được dùng để cúng hoặc biếu người quen trong dịp này.

READ  Thủ tục đăng ký thường trú tại Công an cấp xã

Ở một số vùng nông thôn, thậm chí cho đến ngày nay, vẫn có truyền thống hái lá thuốc vào giờ ngọ ngày 5 tháng 5, vì người ta tin rằng đó là thời điểm có năng lượng dương tốt nhất trong cả năm. Người ta thường hái các loại lá cây có sẵn trong vườn, đem phơi khô dùng để chữa bệnh.

Trước đây, trong dịp Tết Nguyên đán, người ta cũng sơn móng tay cho trẻ em. Mang quần áo trẻ em đến chùa để xin ấn, vẽ bùa vì họ tin rằng trẻ em mặc quần áo này sẽ không bị tà ma quấy phá.

GIẢI THƯỞNG(Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tết Đoan Ngọ 2023 là ngày nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *