Tảo hôn là gì? Hậu quả pháp lý của các trường hợp tảo hôn tại Việt Nam?

Rate this post

Kết hôn là quyền của mỗi người, mọi người đều có quyền bình đẳng, hạnh phúc và có quyền kết hôn khi có đủ các điều kiện do pháp luật quy định. Một trong những trường hợp không đủ điều kiện kết hôn được gọi là tảo hôn khi một trong hai người kết hôn trước tuổi kết hôn theo luật định. Những năm gần đây, do Đảng, Nhà nước tích cực tuyên truyền pháp luật, hiểu biết pháp luật của người dân được nâng cao nên tình trạng tảo hôn giảm đáng kể. Tuy nhiên, ở một số vùng gò đồi, vùng sâu, vùng cao vẫn còn xảy ra tình trạng tảo hôn.

Tôi rất nóng lòng được gặp bạn.

Luật sư tư vấn luật tảo hôn trực tuyến:

Cơ sở pháp lý

Nghị định số 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

hành động hôn nhân

Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017

1. Tảo hôn là gì?

Tảo hôn là việc hai nam, nữ kết hôn trước độ tuổi kết hôn theo luật định, tức là lấy vợ trước 20 tuổi, lấy chồng trước 18 tuổi.

Nói cách khác, tảo hôn là tảo hôn, kết hôn trước một độ tuổi nhất định. Ở những nước có điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ dân trí thấp như vùng biên giới, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, nạn tảo hôn lại càng phổ biến. Không chỉ ở Việt Nam, tục tảo hôn có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có châu Âu, hiện nay tục tảo hôn còn tồn tại ở một số khu vực châu Phi, châu Á, châu Đại Dương, Nam Mỹ và thường xuyên lan sang các khu vực khác trên thế giới. tục tảo hôn.

* Điều kiện kết hôn

Nam nữ kết hôn phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên;

2. Thiệt hại và hậu quả của tảo hôn:

Cho bạn và gia đình bạn: Mất cơ hội học hành, việc làm tốt, cơ hội cải thiện điều kiện sống và chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em.

Ngay bản thân người mới làm mẹ cũng bị ảnh hưởng sức khỏe, do cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất, tâm lý và sức khỏe sinh sản của phụ nữ, nhất là trẻ gái do tuổi còn nhỏ, cơ thể non nớt, giới tính, mang thai, sinh non. Nuôi con làm chậm quá trình phát triển thể chất tự nhiên của con người, dẫn đến thoái hóa và các bệnh khác. hậu quả của bệnh làm suy kiệt sức khỏe của cha mẹ và con cái, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này của mẹ và con. Trẻ do các cặp vợ chồng cận huyết sinh ra thường bị dị tật bẩm sinh, chậm lớn và suy dinh dưỡng. Ngoài ra, tình trạng sức khỏe kém khi mang thai cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ và trẻ sơ sinh.

READ  Thuật toán là gì? phân loại và ý nghĩa của thuật toán

Có nhiều em đang ngồi trên ghế nhà trường phải bỏ học lập gia đình, bỏ lỡ cơ hội học tập, trải nghiệm cuộc sống khi còn trẻ mà phải bươn chải cuộc sống gia đình, chủ yếu làm nông và đi làm thuê. Người dân miền núi gặp nhiều khó khăn về kinh tế, cơ hội khởi nghiệp và phát triển kinh tế gia đình hạn chế là nguyên nhân chính dẫn đến nghèo đói.

Cho tình bạn

Về môi trường giáo dục: Trẻ em bị ép lấy chồng sớm ít có cơ hội tiếp tục đến trường, không còn hy vọng tự lập, không được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến, hiện đại để phát triển nhân cách tối đa. trẻ có năng khiếu về trí tuệ và thể chất;

Tinh thần: Khi lập gia đình sớm, các em sẽ không được nghỉ ngơi, thư giãn, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, vui chơi, không được tự do tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ phù hợp với lứa tuổi…

Từ những nguyên nhân và hậu quả trên cho thấy, để ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng tảo hôn, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc thực sự là tế bào lành mạnh của xã hội, một lĩnh vực quan trọng. có ý nghĩa trực tiếp trong giáo dục lối sống, hình thành nhân cách, góp phần quan trọng và trực tiếp nâng cao chất lượng nòi giống, chất lượng dân số, bảo đảm thực hiện tốt nhất quyền con người, quyền công dân trong lĩnh vực hôn nhân trên địa bàn. cá nhân và gia đình; bình đẳng giới; bảo vệ bà mẹ, trẻ em và những người dễ bị tổn thương khác; quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức khác có liên quan; Lợi ích của gia đình, Nhà nước và xã hội là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội, vì vậy cần thực hiện tốt chính sách, pháp luật của nhà nước nói chung, Luật hôn nhân và gia đình. gia đình 2014.

3. Trách nhiệm hành chính, hình sự đối với hành vi tảo hôn:

Đối với trách nhiệm hành chính: Theo quy định tại Điều 47 Nghị định số Theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP, có 2 trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính gồm: hành vi tổ chức cưới, lấy vợ cho người chưa thành niên; Hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân về việc buộc chấm dứt quan hệ này.

READ  Học lớp 10 bao nhiêu tuổi? Lớp 10 là 2k mấy?

Sở dĩ phải truy cứu trách nhiệm hình sự vì hành vi tổ chức tảo hôn đã quay trở lại và có tính chất nguy hiểm hơn.

4. Các dấu hiệu về chủ thể của tội tảo hôn:

Là khách thể của tội phạm khác, chủ thể của tội tổ chức tảo hôn, tội tảo hôn phải cung cấp các yếu tố (điều kiện) cần và đủ như: độ tuổi, năng lực trách nhiệm hình sự quy định tại điểm 2 điều này. Điểm 2 của bài viết này. Điều 12, 13 Bộ luật hình sự. Về tội tảo hôn thì tội tảo hôn chỉ những người từ đủ 16 tuổi trở lên mới là khách thể của hai tội này, vì hai tội này là tội phạm ít nghiêm trọng.

Đối với tội dàn xếp việc kết hôn của trẻ em, thủ phạm có thể là người thân thích của người chưa đến tuổi kết hôn như: cha mẹ, ông bà, anh, chị, em, cậu, cô, dì, chú, bác, bác ruột, v.v. . không phải con người. . thân nhân của người chưa đến tuổi kết hôn.

Đối với tội tảo hôn, thủ phạm có thể là người từ 16 tuổi trở lên, nhưng chủ yếu là người đã thành niên, dưới 20 tuổi. (đối với nam) đã nhận quyết định của Toà án chấm dứt quan hệ hôn nhân mà vẫn cố ý duy trì quan hệ vợ chồng thì phạm tội tảo hôn.

Dấu hiệu thuộc mặt khách quan của tội phạm

Khách thể của tội tảo hôn, tội tảo hôn là hôn nhân tiến bộ, một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình mà Luật Hôn nhân và gia đình xác định thực chất là tự nguyện và tiến bộ. Việc tổ chức tảo hôn và hành vi tảo hôn tác động trực tiếp đến các quan hệ xã hội là sự tiến bộ của chế độ tảo hôn. Việc pháp luật hôn nhân và gia đình ấn định tuổi kết hôn cũng nhằm bảo đảm cho giống nòi phát triển lành mạnh, xã hội văn minh, xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu trong hôn nhân và gia đình.

Dấu hiệu thuộc mặt khách quan của tội phạm

a) Hành vi khách quan

Đối với tội tổ chức cưới trẻ em, tác giả của tội phạm có thể thực hiện một trong các hành vi sau đây: – Chỉ huy, phân công, điều hành hoạt động tảo hôn; – Tìm người đủ tuổi kết hôn để người khác sắp xếp hôn nhân cho họ;

– Chuẩn bị các điều kiện về vật chất và tinh thần cho người chưa đến tuổi kết hôn để họ kết hôn với người khác.

READ  Nulo là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Tổ chức đám cưới cho người chưa thành niên là hành vi chứ không phải tội phạm nên không nhất thiết phải có người tham gia như trường hợp có đồng phạm tổ chức. Đối với những người chưa đến tuổi kết hôn có thể chỉ một người đứng ra tổ chức lễ cưới.

Hơn nữa, những trẻ vị thành niên sống thử mà có hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi khi họ chưa đủ tuổi kết hôn có khả năng bị truy tố về tội hiếp dâm trẻ em hoặc tội loạn luân. dưới 16 tuổi theo quy định của pháp luật. quy định tại các điều 142, 144, 145 Bộ luật hình sự 2015:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến 16 tuổi.

Người nào từ 18 tuổi trở lên giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ 13 tuổi đến 16 tuổi, thì bị phạt tiền, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này . phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội hai lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà mức độ tổn hại của mỗi người từ 31% đến 60%;

d) Người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh đối với người đó.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà mức độ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, có một trường hợp ngoại lệ là nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng chưa đến tuổi kết hôn, nay đã đủ tuổi đăng ký kết hôn và có đủ các điều kiện quy định tại điểm 9, điều 9 của Luật này. . 10 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tảo hôn là gì? Hậu quả pháp lý của các trường hợp tảo hôn tại Việt Nam? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *