Tấn công 51% (51% Attack) là gì?

Rate this post

Khi đầu tư vào tiền điện tử, bạn lo lắng về các cuộc tấn công 51% (51% Attack)? Nhưng chúng là gì và cuộc tấn công này có thể được ngăn chặn?

Tiền điện tử được phân cấp như thế nào?

Các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum được xây dựng dựa trên công nghệ được gọi là chuỗi khối. Bởi vì chúng được phân cấp, các chuỗi khối không có quyền độc quyền để xử lý các giao dịch và duy trì các quy tắc mạng. Thay vào đó, khái niệm về niềm tin đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi các chuỗi khối và hầu hết các loại tiền điện tử.

Thay vì một thực thể đáng tin cậy như ngân hàng trung ương, chuỗi khối sử dụng cơ chế đồng thuận để đảm bảo rằng mọi người tham gia đều có cơ hội bình đẳng về an ninh mạng. Rốt cuộc, vì mỗi người dùng chịu trách nhiệm giữ an toàn cho tiền của họ, nên họ có nhiều khả năng tuân theo các quy tắc của mạng. Điều này được gọi là “không tin cậy” trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Bạn đang xem: Tấn công 51% (51% Attack) là gì?

Các thuật toán hoặc cơ chế đồng thuận được đặt tên như vậy vì chúng được thiết kế để tuân theo quyết định đa số. Khái niệm này không khác mấy so với bỏ phiếu trong một nền dân chủ; chỉ quá trình này được lặp lại cứ sau vài phút.

READ  Cuddle là gì? Những điều cần biết về cuddle

Tuy nhiên, cách cuộc cách mạng blockchain xác định sự đồng thuận này phụ thuộc vào từng loại tiền điện tử riêng lẻ.

Tìm hiểu thêm: Mẫu giấy chứng nhận thiệt hại

Hầu hết các loại tiền kỹ thuật số ngày nay, bao gồm cả Bitcoin, sử dụng một thuật toán được gọi là Proof of Work (PoW) để đạt được sự đồng thuận.

Trong quá trình này, người dùng trên mạng đóng góp sức mạnh tính toán để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. Người đầu tiên tìm ra giải pháp sẽ giành được phần thưởng và toàn bộ quá trình lặp lại một lần nữa. Vì các cá nhân được khuyến khích cạnh tranh với nhau để giành một phần thưởng duy nhất nên mạng vẫn được phân cấp.

Tính bảo mật của một loại tiền điện tử được đo bằng tỷ lệ băm của nó, đại diện cho lượng sức mạnh tính toán mà các cá nhân cống hiến cho mạng. Lý tưởng nhất là tổng tỷ lệ băm được chia sẻ giữa những người dùng khác nhau để đảm bảo rằng hệ thống được phân cấp và công bằng.

Tấn công 51% (51% attack) là gì?

Tấn công 51% (51% Attack) đề cập đến một cuộc tấn công tiềm ẩn vào tính toàn vẹn của hệ thống chuỗi khối, trong đó một tác nhân hoặc tổ chức độc hại duy nhất tìm cách kiểm soát hơn một nửa tổng sức mạnh. băm mạng mạnh, có khả năng gây ra sự cố mất mạng.

Tấn công 51%
Tấn công 51%

Tấn công 51% hoạt động như thế nào?

Nếu một người dùng xấu hoặc một nhóm người dùng xấu hành động cùng nhau, kiểm soát hơn 50% tổng số hashrate của mạng trên chuỗi khối, thì họ có thể bỏ qua cơ chế đồng thuận của mạng và thực hiện hành động. vi rút độc lực. Kẻ tấn công sẽ có đủ sức mạnh khai thác để cố tình thay đổi thứ tự giao dịch, ngăn không cho một số hoặc tất cả giao dịch được xác nhận (còn được gọi là dịch vụ từ chối giao dịch). ). Nó cũng có thể ngăn một số hoặc tất cả các công cụ khai thác khác (các nút tham gia vào hệ thống chuỗi khối) khai thác, dẫn đến cái được gọi là độc quyền khai thác.

Tìm hiểu thêm: Cách bật luôn hiển thị trên iPhone 11
READ  Hướng dẫn sử dụng hàm QUOTIENT chia lấy phần nguyên trong Excel
Cuộc tấn công 51% đề cập đến một cuộc tấn công có thể xảy ra đối với tính toàn vẹn của hệ thống chuỗi khối
Cuộc tấn công 51% đề cập đến một cuộc tấn công có thể xảy ra đối với tính toàn vẹn của hệ thống chuỗi khối

Ví dụ: nếu một kẻ xấu nhận được 51% sức mạnh băm của mạng Bitcoin, anh ta có thể thực hiện giao dịch OTC ngoại tuyến bằng cách gửi một số Bitcoin vào ví tiền điện tử để đổi lấy USD. Do đó, một khi giao dịch được xác nhận bởi các nút mạng, người mua (bot giao dịch tiền điện tử) sẽ giao USD cho kẻ lừa đảo một cách ngây thơ.

Sau đó, tác nhân độc hại có thể quay lại chuỗi khối trước khi việc chuyển BTC được xác nhận và khai thác một chuỗi thay thế không liên quan đến việc chuyển BTC. Phần lớn sức mạnh của mạng sẽ đảm bảo rằng phần còn lại của mạng buộc phải chấp nhận đây là một giao dịch hợp lệ.

Làm thế nào để ngăn chặn cuộc tấn công 51%?

Mặt khác, một cuộc tấn công 51% không cho phép tác nhân độc hại chặn các giao dịch từ luồng hoặc đảo ngược các giao dịch từ những người dùng khác. Thay đổi phần thưởng khối, tạo ra những đồng xu từ trên trời rơi xuống hoặc đánh cắp những đồng xu không thuộc về kẻ tấn công cũng là những tình huống rất khó xảy ra.

Giao dịch càng được xác nhận thì càng khó bị phá vỡ, vì số lượng khối mới được khai thác để đưa mạng về mức hiện tại tăng lên. Đây là lý do tại sao các giao dịch Bitcoin thường yêu cầu ngưỡng x số lần xác nhận trước khi thanh toán.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu MgCO3 có kết tủa không? Dấu hiệu của MgCO3 là gì? tháng trước
READ  Cao Biền là ai? Cao Biền một nhân vật nhiều huyền thoại
Một cuộc tấn công 51% vào chuỗi khối Bitcoin rất khó xảy ra
Một cuộc tấn công 51% vào chuỗi khối Bitcoin rất khó xảy ra

Một cuộc tấn công 51% vào chuỗi khối Bitcoin rất khó xảy ra do quy mô của mạng. Khi mạng phát triển, một người hoặc thực thể ngày càng không thể có đủ sức mạnh tính toán để đánh bại tất cả những người tham gia khác.

Do đó, 51% các cuộc tấn công rất khó xảy ra trên các mạng chính, đặc biệt là trên chuỗi khối Bitcoin, được coi là mạng tiền điện tử an toàn nhất. Mặc dù nhiều chuỗi khối lớn không dễ bị tấn công theo kiểu này, nhưng hầu hết các cuộc tấn công đã được tìm thấy trên các chuỗi nhỏ hơn khác. Ví dụ: altcoin Bitcoin Gold – một nhánh của chuỗi Bitcoin chính – đã bị tấn công 51% vào tháng 5 năm 2018, dẫn đến việc đánh cắp 18 triệu đô la BTG vào thời điểm đó.

Danh mục: Tổng hợp

Nguồn thông dụng:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tấn công 51% (51% Attack) là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *