Tại sao trong quá trình lớn lên ấu trùng tôm phải lột xác nhiều lần?

Rate this post

Tôm là loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng, vậy bạn có biết vì sao trong quá trình sinh trưởng, ấu trùng tôm phải lột xác nhiều lần không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Giải thích vì sao ấu trùng tôm phải lột xác nhiều lần trong quá trình sinh trưởng

Nó giúp nấu chảy đồng thời và làm cứng vỏ nhanh chóng để tăng năng suất

– Ấu trùng tôm phải lột xác nhiều lần vì tôm có lớp vỏ cứng bằng kitin, lớp vỏ cứng đó không thể lớn lên cùng với cơ thể → lột xác nhiều lần để lớn lên.

– Tôm cái mang trứng có tác dụng bảo vệ trứng.

Ấu trùng tôm là gì?

bài tôm nó có ấu trùng tôm, tôm giống thông thường, kích cỡ tôm post quyết định tuổi của chúng. Ví dụ PL 10 là giống đã biến thái xong, post cào cào hiện được 10 ngày tuổi. Trong thời gian này, hạt đã hoàn thành quá trình phát triển về hình thái và sinh lý. tôm đẻ trứng. Quá trình tăng trưởng ấu trùng tiêu chuẩn sẽ được hoàn thành.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tôm post với 2 yếu tố chính là chất lượng tôm bố mẹ, thời vụ, kỹ thuật nuôi, tốc độ tăng trưởng của tôm và cả quá trình vận chuyển giống. Để có thể duy trì chất lượng tôm post, trước hết cần có hiểu biết về các yếu tố ảnh hưởng để có thể kiểm soát hoặc hạn chế những tác động xấu của các yếu tố này.

Vì sao nên rã đông tôm?

Nó phải lột xác nhiều lần vì lớp vỏ kitin cứng không phát triển cùng với cơ thể.

Phải rã đông tôm nhiều lần bởi vì:

 1. Vỏ kitin rất nặng và cứng, làm cho cơ thể tôm tôm khó di chuyển.
 2. Lớp vỏ không phát triển cùng với cơ thể.

Quá trình lột xác của tôm diễn ra như thế nào?

ĐỊA ĐIỂM::. | THỨC ĂN CHO TÔM giai đoạn lột xác

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì quá trình lột xác của tôm lặp đi lặp lại trong suốt cuộc đời của nó. Quá trình lột xác rất quan trọng, giúp tôm tăng trọng lượng và kích thước cơ thể. Đối với tôm thẻ, giai đoạn tôm còn nhỏ thì việc lột xác được thực hiện nhiều lần, mỗi lần cách nhau ngắn, khi tôm càng lớn thì thời gian giữa các lần lột xác sẽ dài hơn.

READ  Tháng Thanh niên là tháng mấy hằng năm? Tháng Thanh niên là tháng mấy?

+ Quá trình lột xác của tôm xảy ra khi tôm lột lớp vỏ cũ giữa đầu ngực và bụng nứt ra, các phần phụ đầu ngực rút ra trước, sau đó đến phần bụng và các phần phụ sau. Tôm chui ra khỏi vỏ cũ bằng cách uốn cong toàn thân, đối với tôm cứng vỏ lột xác rất nhanh chỉ từ 5-7 phút. Lớp vỏ mới sẽ cứng lại sau 1-2 ngày đối với tôm lớn và 1-2 giờ đối với tôm nhỏ.

Chu kỳ lột xác của các loài tôm sẽ khác

 • Tôm thẻ chân trắng khi nhiệt độ nước khoảng 28 độ C, khoảng 30 đến 40 giờ tôm nhỏ sẽ lột xác một lần. Khi lớn, khoảng 15 ngày tôm lột vỏ một lần.
 • Cua: Từ ấu trùng đến cá bột sẽ có 11 mol, từ cá bột đến 2g thì 2-8 ngày lột một lần, sau đó chu kỳ lột sẽ dài hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm?

1. Yếu tố dinh dưỡng

Thức ăn là một trong những nguyên nhân chính khiến tôm khó tiêu hóa. Khi chúng bị thiếu dinh dưỡng sẽ không đủ chất để lấp đầy vỏ, so vỏ tôm sẽ không vỡ để lột xác. Để tôm lột xác thành công, lượng thức ăn phải cung cấp đủ hàm lượng đạm từ 32-45%.

Cho ăn đúng lượng thức ăn tùy theo giai đoạn cũng làm tôm mau lớn, nên quá trình lột xác tôm cũng sẽ được phát triển theo đúng quy trình. Những ngày đầu nuôi, lượng thức ăn nên từ 8-10% tổng trọng lượng tôm nuôi và những tháng tiếp theo, lượng thức ăn từ 5-7%. Bà con nên thường xuyên theo dõi lượng thức ăn còn lại trong lưới lọc để có biện pháp điều chỉnh thức ăn cho phù hợp.

Ngoài ra, con người nên cung cấp thêm các loại khoáng chất cần thiết để giúp tôm tiêu hóa tốt hơn, đặc biệt là đối với tôm thẻ chân trắng. Bà con nên cho tôm ăn thêm một số loại thức ăn khác như canxi, vitamin, men tiêu hóa… để tôm tái tạo vỏ mới nhanh hơn.

2. Môi trường nuôi tôm giúp kiểm soát quá trình lột xác của tôm

Môi trường nuôi không tốt làm chậm quá trình lột xác của tôm. Vì vậy, người nuôi nên chủ động điều chỉnh các thông số môi trường nước như pH, độ kiềm, oxy hòa tan, nhiệt độ nước… Ngoài ra, trước khi thu hoạch tôm bà con cần chú ý cải tạo ao nuôi. , xử lý môi trường nước, gây màu nước tốt, lên đông đúng mùa vụ.

3. Do ảnh hưởng của một số bệnh

Trong quá trình nuôi tôm thường mắc một số bệnh như nấm, tảo,…. nó sẽ làm cho quá trình rã đông tôm diễn ra chậm hoặc không thể thực hiện được. Cách phòng bệnh tốt nhất là quản lý tốt chất lượng nước ao nuôi, ổn định tảo trong ao và luôn cung cấp đủ oxy cho tôm, cũng như đảm bảo chất lượng thức ăn để tôm phát triển.

READ  Mã định danh là gì? Những điều cần biết về mã định danh

Tìm hiểu thêm về tôm

tôm là gì? Tôm sống ở đâu, bao nhiêu tiền 1kg, chế biến món gì ngon?

Chúng chủ yếu là loài ăn tạp dưới nước, bao gồm các loài sống ở biển, chẳng hạn như tôm càng xanh, và các loài nước ngọt, chẳng hạn như tôm càng xanh, và nước lợ, chẳng hạn như tôm càng xanh. Di chuyển trong nước, chúng có thể trườn bằng chân, bơi bằng hai chân hoặc có trường hợp bơi ngửa bằng cách cúi gập người để thoát thân – một kiểu bơi rất đặc trưng của nhiều loài tôm.

thứ hạng

Cụ thể, các loài tôm được phân loại khoa học như sau:

 • Bộ Decapoda
  • Phân bộ Pleocyemata
   • Caridea: Con tôm đích thực
   • Stenopodidea: Tôm sọc đỏ trắng
   • Polychelida: Một loài tôm lai giữa tôm thật và tôm hùm, là loài giáp xác mù, sống ở tầng đáy tương tự như tôm hùm.
   • Achelata: Nhóm tôm hùm không càng. Tôm hùm nuôi và đánh bắt ở Việt Nam thuộc nhóm này.
   • Glypheoidea: tôm càng glypheoid, đôi khi được đưa vào phân bộ Astacidea như một siêu họ.
   • Astacidea: Hai nhóm (Astacoidea và Parastacoidea) gồm tôm hùm, tôm càng, một nhóm tôm hùm thật (Nephropoidea) và một nhóm tôm hùm (chi) Enoplopometopus).
   • Thalassinidea: “Tôm hùm” và “Tôm ma”.
   • Anomura: Thế đứng của con tôm
  • Phân bộ Dendrobranchiata: Tôm he, tôm thẻ chân trắng, tôm thẻ chân trắng.

Giải phẫu học

Toàn bộ cơ thể của tôm được bảo vệ bởi một lớp vỏ kitin cứng, trong đó lớp vỏ trên đầu ngực, được gọi là mai hoặc mai, thường cứng hơn và dày hơn các phần khác. Bộ giáp thường bao phủ mang và hầu hết các cơ quan nội tạng của tôm. Nước liên tục được bơm qua mang nhờ chuyển động của miệng. Một đầu nhọn, nhọn, có lẽ có nhiều gai nhọn, nhô ra khỏi đỉnh vỏ, được gọi là thùy, được dùng để tấn công hoặc phòng thủ, và cũng có thể giúp tôm giữ thăng bằng khi bơi ngược. Hai mắt lồi nhô ra khỏi mai, ở hai bên thân chính. Họ là những người có mắt kép, có trường nhìn toàn cảnh và nhận thức tốt các chuyển động xung quanh; tuy nhiên, một số loài tôm mù không có môi trường sống thị giác phát triển do thích nghi với các loài tôm bùn. Hai cặp râu cũng nhô ra từ đỉnh của bộ giáp. Một trong những cặp này rất dài, có lẽ gấp đôi chiều dài cơ thể của con tôm, và cặp còn lại ngắn. Ăng-ten có cảm biến cảm ứng, mùi và vị. Râu dài giúp tôm định hướng môi trường, trong khi râu ngắn giúp đánh giá mức độ phù hợp của thức ăn hoặc con mồi. Có tám cặp chân mọc ra từ cephalothorax. Ba cặp đầu tiên, được gọi là hàm, là hàm, để đưa thức ăn vào miệng và bơm nước qua mang. Ở loài crangon crangon, cặp chân đầu, hàm trên, bơm nước qua khoang mang. Năm cặp còn lại, được gọi là pereiopods, tạo thành 10 chân bò của tôm. Ở loài crangon crangon, hai cặp chân đầu bò có vuốt để cướp thức ăn cho vào miệng, hoặc dùng để đánh nhau hoặc để tự vệ sinh; ba cặp cuối cùng, dài và mỏng, dùng để bò hoặc hạ cánh.

READ  Queerbaiting là gì? Queerbaiting Có hại hay có lợi?

Các hệ cơ quan bên trong của tôm có thể chia thành các nhóm: hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ tim mạch, hệ cơ, hệ sinh sản, hệ tiết niệu.

Hệ hô hấp có các mang nằm gần hai bên mai, bên trong mai, gần hàm. Ở một số loài, mang cũng có trên chân bơi. Nước chảy liên tục qua mang để cung cấp oxy và loại bỏ carbon dioxide nhờ chuyển động của một số hàm và chân bơi với mang nằm bên cạnh chân bơi.

Hệ thống tim mạch bao gồm trái tim, nằm phía sau gan, trong giáp và liền kề với bụng, bơm máu, vận chuyển chất dinh dưỡng từ gan và dạ dày, và vận chuyển oxy từ hệ thống hô hấp đến các cơ quan khác thông qua các cơ quan. mạch máu, gồm mạch máu chạy ngang bụng trên (chạy dọc lưng) song song với ruột, và mạch máu dẫn xuống giáp, và có thể có thêm mạch chạy dọc phía dưới bụng, mạch máu đi lên đầu …

Hệ cơ bao gồm các cơ nhỏ nằm ở chân và râu, giúp di chuyển chân và râu, và một cơ lớn nằm ở bụng, chiếm phần lớn thể tích của bụng và di chuyển bụng và đuôi.

Hệ thống sinh sản, ở nam giới, bao gồm tinh hoàn nằm bên dưới tim và các ống dẫn tinh mang tinh trùng đến các lỗ ở gốc của pereiopod thứ năm; Ở châu chấu cái, vị trí nằm dưới tim và buồng trứng đi xuống các lỗ ở gốc của chân thứ ba. Sau khi con đực và con cái giao phối, trứng đã thụ tinh được gắn vào mặt dưới của chân bơi của con cái, ngoại trừ cá tra, loài cá tra không mang trứng bằng chân bơi.

Hệ thống tiết niệu bao gồm bìu, bàng quang và niệu đạo, tất cả đều nằm cạnh nhau và ở đầu tôm, bên trong vỏ và trước miệng.

Video quá trình rã đông tôm

kết luận

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã biết tại sao ấu trùng tôm cần lột xác nhiều lần trong quá trình sinh trưởng. Cảm ơn vì đã xem!

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /tai-sao-trong-qua-trinh-lon-len-au-trung-tom-phai-lot-xac-mieu-lan/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tại sao trong quá trình lớn lên ấu trùng tôm phải lột xác nhiều lần? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *