Tại sao mùa đông lại bị giật điện? Cách khắc phục tình trạng điện giật vào mùa đông

Rate this post

Theo Wikipedia, tĩnh điện là một hiện tượng mất cân bằng điện tích trên bề mặt vật liệu. Điện tích sẽ được lưu trữ ở đó cho đến khi nó có thể được chuyển đi nơi khác thông qua dòng điện hoặc phóng điện. Điện tích tĩnh điện được tạo ra khi hai bề mặt tiếp xúc với nhau rồi tách ra và ít nhất một trong hai bề mặt có điện trở cao.

Điện giật thường xảy ra vào mùa đông, đặc biệt là ở những nơi có khí hậu lạnh và khô, hiện tượng này được gọi là tĩnh điện. May mắn thay, hiện tượng này Không có hại cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên, nó lại gây cảm giác sợ hãi cho nhiều người khi phải chạm vào bất cứ thứ gì, mặc dù sốc tĩnh điện không đau lắm nhưng lại khiến người khác sợ hãi và tê cứng ở vùng tiếp xúc tĩnh điện. điện như đầu ngón tay, ngón chân, v.v.

Tĩnh điện xảy ra mạnh hơn vào mùa đông do thiếu độ ẩm cần thiết để tĩnh điện duy trì trạng thái cân bằng. Cơ thể con người hoặc động vật cũng là một thiết bị điện hóa đặc biệt, vào mùa đông, sự mất cân bằng điện tích xảy ra trong quá trình mặc quần áo, kéo căng quần áo hoặc các hành động ma sát khác.

Tại sao người ta bị điện giật khi chạm vào?
Tại sao người ta bị điện giật khi chạm vào?

Từ đây có thể hiểu đơn giản là khi cơ thể bạn bị mất cân bằng điện tích và chạm vào vật có điện trở cao thì sẽ sinh ra điện tích từ 2 bề mặt tiếp xúc với nhau. nó khiến bạn bị “điện giật” và tê nhẹ ở các đầu ngón tay.

Tìm hiểu thêm: Mẫu C42-BB: đề nghị tạm ứng
READ  Tìm hiểu Những hình ảnh trai xấu mới nhất tháng

Tĩnh điện là hiện tượng xảy ra do sự mất cân bằng điện tích trên bề mặt vật liệu. Trên thực tế, điện tích tích tụ trên bề mặt vật thể cùng với sự cộng hưởng của quá trình ma sát có thể gây ra hiện tượng tĩnh điện.

Mọi người có thể cảm thấy mất cân bằng điện khi họ mặc hoặc kéo quần áo, chải tóc bằng lược nhựa hoặc bất kỳ hành động cọ xát nào khác. Yếu tố tĩnh điện từ quần áo, chăn màn chủ yếu do nguyên liệu thô, tính chất lý hóa của vải bên trong.

Theo các nhà nghiên cứu, tĩnh điện chủ yếu xảy ra trong thời tiết lạnh do không khí thường thiếu độ ẩm cần thiết để tĩnh điện duy trì trạng thái cân bằng.

Bạn không cần phải là một siêu anh hùng để có điện trong người. Vì trên thực tế, cơ thể con người là một cỗ máy điện hóa rất đặc biệt, nên nó có thể tạo ra một dòng điện nhỏ, đủ để gây ra cảm giác ngứa ran nhẹ khi vô tình cọ xát vào vật gì đó.

Chỉ vậy thôi cũng đủ giúp bạn hiểu tại sao khi chạm vào tay nắm cửa kim loại lại bị tê rồi phải không? Điều này là do điện tích âm trên cơ thể sẽ tiếp tục tích tụ cho đến khi nó tạo ra đủ điện yếu để cho phép điện tích giữa tay và nắm cửa đột ngột bốc cháy, gây ra cảm giác tê nhẹ.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm rõ ảnh khi bị mờ bằng Snapseed
READ  Hướng dẫn cách tải video trên TikTok khi không có nút lưu trên điện thoại, máy tính

Một hiện tượng phổ biến khác trong mùa đông là tóc dựng đứng khi cởi mũ. Nguyên nhân là do tóc có cấu trúc giống như móng tay nên khi bị hư tổn sẽ không có khả năng giữ ẩm và tự phục hồi. Do đó, khi độ ẩm của tóc bị mất đi do điều kiện khô hanh sẽ khiến tóc dễ sinh tĩnh điện, hoặc cọ xát với lược, đồ len…

Tại sao bạn cảm thấy điện giật khi chạm vào đồ vật vào mùa đông?
Tại sao bạn cảm thấy điện giật khi chạm vào đồ vật vào mùa đông?

Để tránh tình trạng khó chịu này, chúng ta có thể tham khảo một số cách sau:

Tĩnh điện thường xảy ra trong thời tiết lạnh khi không khí rất khô. Nếu nguyên nhân chính là do độ ẩm trong không khí thấp, hãy tăng độ ẩm trong không khí xung quanh bạn.

Vào mùa đông bạn nên lắp đặt máy tạo độ ẩm trong nhà. Độ ẩm cao, hơi nước trong không khí sẽ góp phần làm giảm lượng điện tích dư nên việc “xả” sẽ trở nên khó khăn hơn. Điều này làm cho tĩnh điện gần như không thể.

Làm thế nào để ngăn chặn tĩnh điện trong mùa đông
Làm thế nào để ngăn chặn tĩnh điện trong mùa đông

Thay vào đó, đi chân trần sẽ làm giảm tĩnh điện đi vào cơ thể. Nếu cơ thể bạn không có tĩnh điện thì quần áo của bạn cũng vậy, vì vậy hãy đi bộ quanh nhà bằng chân trần nếu bạn định mặc bất cứ thứ gì.

Tìm hiểu thêm: ASMR là gì? – Trường Cakhia TV

Giấy Dryer là loại giấy tương tự như khăn giấy nhưng mỏng hơn và thường được sử dụng trong quá trình sấy khô. Tấm sấy có nhiều tác dụng như làm mềm vải, giúp cân bằng tải trọng trong quá trình sấy và ngăn tích tụ tải trọng truyền sang cơ thể.

READ  Võ Tú Quỳnh là ai? Vụ việc Võ Tú Quỳnh bị bắt vận chuyển hàng cấm

Đăng bởi: Cakhia TV

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tại sao mùa đông lại bị giật điện? Cách khắc phục tình trạng điện giật vào mùa đông . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *