Tại sao lạ chỗ lại gây ra khó ngủ?

Rate this post

Đêm đầu tiên ở nơi ở mới, dù là khách sạn sang trọng hay nhà có tiếng, vẫn khiến nhiều người mất ngủ. Điều này khiến mọi người uể oải, thiếu năng lượng và ngại ra ngoài vào lần tới.

Tại sao kỳ lạ gây ra vấn đề về giấc ngủ?

Theo các chuyên gia, đây là điều hết sức bình thường, không phải do căn bệnh nguy hiểm nào gây ra. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều người, thậm chí có người còn mất ngủ nhiều đêm liền.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do bộ não con người được chia thành hai bán cầu não trái và phải. Trong đêm đầu tiên ngủ ở một nơi xa lạ, não trái vẫn hoạt động bình thường, trong khi não phải ngủ say.

Tại sao kỳ lạ gây ra vấn đề về giấc ngủ?  - Đầu tiên

Lý do bạn không thể ngủ trong đêm đầu tiên khi đến một nơi xa lạ là vì một phần não vẫn hoạt động để bảo vệ con người.

Bán cầu não trái hoạt động để theo dõi các dấu hiệu nguy hiểm và đánh thức bạn dậy nếu phát hiện bất kỳ điều gì bất thường. Vì khi ngủ, con người và động vật dễ bị động vật ăn thịt hơn. Đây cũng là một cách đề phòng và cảnh giác khi đến một nơi xa lạ.

Dấu hiệu của chứng mất ngủ đêm đầu tiên là giảm thời gian ngủ, hiệu quả giấc ngủ thấp hơn và giảm một số giai đoạn chính của giấc ngủ như giấc ngủ REM. Một số người có thể gặp khó khăn trong những đêm tiếp theo, nhưng trong hầu hết các trường hợp, điều này chỉ xảy ra trong đêm đầu tiên.

READ  Cách tạo ảnh “động trong tĩnh” đẹp lộng lẫy

Cách khắc phục chứng mất ngủ khi đến một nơi xa lạ

Bạn có thể mang theo một số vật dụng như miếng bịt mắt khi ngủ, đồ vật, mùi hương thường dùng trong phòng ngủ, nút bịt tai chống ồn, v.v. để tạo cho mình cảm giác không gian phòng ngủ trở nên thân thuộc và an toàn hơn. , từ đó dễ đi vào giấc ngủ. Đồng thời, những vật dụng này sẽ gửi tín hiệu đến não rằng bạn đang ở một nơi quen thuộc và không nguy hiểm.

Khi đến những nơi xa lạ, mọi người có xu hướng nán lại lâu hơn, ăn muộn hơn và nhiều vấn đề khác. Do đó, để dễ đi vào giấc ngủ hơn, hãy cố gắng duy trì thói quen ăn ngủ như ở nhà. Cách ăn tối đúng giờ, tạo tâm lý thoải mái và đi ngủ sớm, tránh bỏ qua thời gian cơ thể muốn ngủ.

Tại sao kỳ lạ gây ra vấn đề về giấc ngủ?  - 2

Đi ngủ đúng giờ sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn.

Cung cấp một nơi yên tĩnh để sống cũng rất quan trọng. Điều này giúp não tránh tỉnh giấc khi đang nghỉ ngơi. Vì tiếng ồn đã được chứng minh là có thể làm gián đoạn và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Hãy nhớ tắt các thiết bị cá nhân có thể phát ra âm thanh vào nửa đêm.

Một việc khác có thể giúp bạn có một giấc ngủ ngon ngay trong đêm đầu tiên là loại bỏ tất cả các nguồn sáng xung quanh phòng. Có thể sử dụng một số dụng cụ hỗ trợ như mặt nạ mắt, dụng cụ hỗ trợ ngủ.

READ  Tìm hiểu Giải đáp chi tiết toán lớp 2 1dm bằng bao nhiêu cm? mới nhất tháng

Tuyệt đối không sử dụng caffeine, rượu và các bữa ăn nặng hoặc nhiều gia vị vào bữa tối. Vì những hoạt chất này có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn trong thời gian dài.

Một sai lầm mà nhiều người mắc phải là sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Nội dung trong đó sẽ kích thích não hoạt động trở lại về lâu dài. Đồng thời, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử cũng rất nguy hiểm. Do đó, bạn nên tránh xa các thiết bị này ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ.

Tuyết Anh(Nguồn: Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tại sao lạ chỗ lại gây ra khó ngủ? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *