Tác hại của rượu bia là gì? Ý nghĩa của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia?

Rate this post

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp rượu, bia và rượu mạnh ở nước ta đang phát triển nhanh chóng và sản lượng tăng nhanh qua các năm. Đặc biệt, tốc độ tiêu thụ cồn nguyên chất từ ​​bia tăng nhanh hơn từ rượu nên nguy cơ gây hại do sử dụng bia cũng tăng lên, bên cạnh đó, việc sử dụng rượu, bia quá mức sẽ gây tác hại. ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm thần, thậm chí là an toàn, trật tự, an toàn xã hội, nhiều hệ lụy xảy ra từ tác hại của rượu, bia. Để phòng ngừa và có biện pháp ngăn chặn những tình trạng này, pháp luật Việt Nam đã đưa ra những quy định được tổng hợp trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Bài viết sau đây của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong sẽ cung cấp cho bạn đọc những nội dung liên quan đến: “Rượu, bia có những tác hại gì? Tìm hiểu Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

– Cơ sở pháp lý: Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019.

Tìm hiểu thêm: Ngày 28 tháng 6 là ngày gì? Ý nghĩa đặc biệt của ngày 28 tháng 6 là gì?

1. Tác hại của rượu bia là gì?

– Cồn hay còn gọi là Ethanol, cồn etylic – đây cũng là thành phần chính trong rượu, bia và rượu mạnh. Công thức hóa học của ancol là hợp chất hữu cơ thuộc nhóm ancol no trong dãy đồng đẳng CH3OH có công thức hóa học CH3-CH2-OH. Nó bao gồm một nhóm etyl CH3-CH2- gắn với một nhóm hydroxyl (–OH), thường được viết tắt là EtOH. Công thức chung là R-OH.

READ  Ngôi sao sáng giá nhất đội hình Cloud9 tuyên bố rút khỏi Valorant chuyên nghiệp

– Theo báo cáo, chỉ tính riêng nam giới trên 15 tuổi, một nam giới Việt Nam tiêu thụ trung bình 27,4 lít cồn nguyên chất (năm 2010). Mức tiêu thụ này rất cao, đứng thứ 2 Đông Nam Á/Tây Thái Bình Dương, thứ 10 châu Á và thứ 29 thế giới. Mức độ này sẽ tiếp tục tăng cao trong những năm tới nếu không có các biện pháp kiểm soát mạnh để thích ứng kịp thời. Tỷ lệ sử dụng rượu, bia của nam giới và thanh thiếu niên cao, trong đó tỷ lệ nam giới sử dụng rượu, bia ở mức có hại cho sức khỏe đang là vấn đề đáng báo động. Năm 2015, có 44,2% nam giới uống rượu, bia và AUC ở mức nguy hiểm. Tỷ lệ này đã tăng gần gấp đôi trong vòng 5 năm (25,1% năm 2010 và 44,2% năm 2015).

Bên cạnh tốc độ sử dụng rượu, bia tăng nhanh, tác hại của việc sử dụng rượu, bia đang là thách thức lớn ở Việt Nam. Hiện có khoảng 1/4 nam giới sử dụng rượu bia hàng ngày đã vượt quá giới hạn cho phép (trên 5 đơn vị cồn, tương đương 50 g cồn nguyên chất/ngày). Tỷ lệ nam giới sử dụng rượu bia ở mức có hại là 44,2%, thuộc loại cao so với thế giới. Nhóm nam 15 tuổi nam 49. Theo báo cáo của WHO (2014), tai nạn giao thông do rượu, bia ở Việt Nam ước tính chiếm 36,2% ở nam và 0,7% ở nữ. Theo một nghiên cứu của WHO trên 14.990 nạn nhân tai nạn giao thông nhập viện, 28% người điều khiển xe máy có nồng độ cồn trong máu cao hơn giới hạn cho phép (50 mg/dl) và 63,4% người điều khiển xe máy có nồng độ cồn trong máu cao hơn giới hạn cho phép (50 mg/dl).nồng độ cồn trong máu cao hơn giới hạn cho phép (50 mg). /dl) và 63,4% người điều khiển ô tô có nồng độ cồn trong máu cao hơn mức cho phép (0 mg/dl). Theo thống kê mới nhất, mỗi năm ở Việt Nam trung bình có khoảng 15.000 người chết vì tai nạn giao thông, trong đó có khoảng 4.800 vụ liên quan đến rượu, bia. Theo Khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Đức, chỉ trong 4 ngày Tết Nguyên đán 2018, có khoảng 500 ca tai nạn giao thông nhập viện, trong đó hơn 60% có liên quan đến sử dụng rượu, bia.

Tìm hiểu thêm: Android Tivi là gì? – Trường Cakhia TV
READ  Cách tạo ảnh PNG bằng Photoshop

– Từ những con số biết nói như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng, tỷ lệ sử dụng rượu, bia ngày càng gia tăng và điều này kéo theo những hệ lụy, thiệt hại khó lường. đến tính mạng, đến an toàn, trật tự, an toàn xã hội. Trước hết, việc sử dụng rượu, bia quá mức sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người, gia đình, cộng đồng, trật tự an toàn giao thông…, xã hội, kinh tế và các lĩnh vực xã hội khác. Sử dụng rượu, bia quá nhiều sẽ là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh như ung thư, tăng nguy cơ mắc bệnh gút, tăng nguy cơ mắc bệnh thận, tim mạch…

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tác hại của rượu bia là gì? Ý nghĩa của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *