Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

Rate this post

Đối với người mới bắt đầu, việc so sánh tỷ lệ khung hình với độ phân giải liên quan đến rất nhiều con số. 1,33:1, 1,56:1 hoặc 2,55:1, sự khác biệt là gì?

Chính xác thì tất cả những con số này có ý nghĩa gì? Hãy cùng đọc và tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

Hai khái niệm này thường bị nhầm lẫn với nhau vì cả hai đều đề cập đến kích thước khung hình. Độ phân giải của clip mô tả khu vực trong ranh giới của nó bằng pixel.

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

Các video clip có chiều dài 1920 pixel và chiều rộng 1080 pixel được thể hiện bằng độ phân giải 1920 x 1080. Tỷ lệ khung hình được lấy từ giá trị này. Tỷ lệ giữa 1920 và 1080 là 16:9, một cặp số quen thuộc phải không?

Các độ phân giải video phổ biến khác bao gồm:

  • 640 x 480 (còn được gọi là độ phân giải tiêu chuẩn)
  • 1280 x 720 (thường được gọi là “720p”)
  • 1440 x 900 (tên kỹ thuật là WXGA+)
  • 2048 x 1152 (còn được gọi là 2K)
  • 3840 x 2160 (thường được gọi là 4K)
READ  Hướng dẫn cách sửa & xóa đánh giá trên Tiktok Shop đơn giản

Các tỷ lệ khung hình phổ biến là:

  • 4:3: Đây là tiêu chuẩn NTSC/PAL ban đầu.
  • 16:9: Video HD màn hình rộng, chẳng hạn như 1080 x 1920 hoặc 1280 x 720.
  • 8:5: Tỷ lệ này xuất hiện trên hầu hết các màn hình máy tính hiện đại.

Tỷ lệ khung hình và tỷ lệ khung hình pixel

Tỷ lệ khung hình rất đơn giản và dễ hiểu. Đó là tỷ lệ khung hình.

Ví dụ: nếu tỷ lệ khung hình của họa tiết trong Premiere là 4:3 và bạn kéo một clip 16:9 vào dòng thời gian, thì bản thân clip đó vẫn ổn, mặc dù hơi không khớp. Nó có thể được thu nhỏ lại hoặc bạn có thể cắt nó để clip lấp đầy toàn bộ màn hình. Việc cắt xén mở đường cho việc tổng hợp, quét và các công cụ khác mà bạn có thể sử dụng để làm nổi bật dự án của mình.

Tỷ lệ khung hình pixel là một vấn đề hơi khác. Tỷ lệ khung hình tính đến toàn bộ khung hình, trong khi ở tỷ lệ khung hình Pixel, đối tượng mục tiêu là chính các pixel.

Pixel vuông và tỷ lệ khung hình pixel

Những người sử dụng Photoshop hoặc bất kỳ loại chương trình chỉnh sửa video nào có thể đã một hoặc hai lần bắt gặp thuật ngữ “pixel vuông”. Có phải tất cả các pixel đều vuông không?

Trong một thế giới hoàn hảo, điều này sẽ đúng. Tuy nhiên, trên thực tế mọi chuyện lại không như vậy. Theo Adobe, sự không phù hợp này xảy ra khi tiêu chuẩn của chương trình chỉnh sửa cho tỷ lệ khung hình này hay tỷ lệ khung hình khác không giống với tiêu chuẩn mà cảnh quay nguồn tuân theo, xét về số lượng pixel trên mỗi khung hình được chụp. phải chứa.

READ  Đi bộ đội về muốn tham gia Dân quân tự vệ có được không?

Ví dụ: ảnh 4:3 với quy ước DV NTSC sẽ có chiều rộng và chiều cao tương ứng là 720 x 480 pixel. Tuy nhiên, trong một số chương trình, tiêu chuẩn sẽ thay đổi – ví dụ thành 640 x 480. Khi các tỷ lệ này được kết hợp, các điều chỉnh sẽ được thực hiện.

Các chương trình như Premiere thực hiện các điều chỉnh bằng cách nén hoặc kéo giãn hình ảnh. Do đó, cấu hình “pixel” ban đầu cũng bị kéo dài. Tỷ lệ giữa kích thước pixel ban đầu và số pixel thực tế mới được tạo mà hình ảnh gốc hiện đang chiếm giữ kết hợp để tạo ra tỷ lệ khung hình pixel cuối cùng của hình ảnh.

Bạn có thể thấy màn hình bị biến dạng như thế nào khi bạn chụp ảnh nó
Bạn có thể thấy màn hình bị biến dạng như thế nào khi bạn chụp ảnh nó

Theo một nghĩa nào đó, hầu hết các cảnh quay gốc ban đầu có thể được coi là có pixel vuông. Việc chuyển đổi chỉ xảy ra khi bạn đưa đoạn phim vào chương trình chỉnh sửa. Khi cảnh quay NTSC trải qua quá trình này, không có gì thay đổi về chiều cao. Tuy nhiên, chiều dài 720 pixel của nó giờ chỉ còn diện tích tương đương với 640 pixel thông thường. Trái ngược hoàn toàn với tập hợp các pixel vuông hoàn hảo ban đầu, các pixel giờ đây hẹp hơn trước.

Bất kỳ ai đã từng gặp sự cố với hình ảnh hoặc video clip bị méo sẽ rất vui khi biết rằng điều này thường chỉ xảy ra ở tỷ lệ khung hình pixel của clip. Thu hẹp sự chênh lệch và điều chỉnh cảnh quay cho phù hợp thường sẽ là cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả.

READ  Tìm hiểu Xảy Ra Hay Sảy Ra? Từ Nào Viết đúng Chính Tả Tiếng Việt mới nhất tháng

Danh mục: Tổng hợp

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *