Sự khác biệt giữa tiến trình và luồng

Rate this post

1. Quy trình là gì?

Một quy trình là một chương trình đang hoạt động, nghĩa là một chương trình đang được thực thi. Một quy trình không chỉ là mã chương trình vì nó bao gồm bộ đếm chương trình, ngăn xếp quy trình, thanh ghi, mã chương trình, v.v. So với những điều này, mã chương trình chỉ là văn bản.

2. Chủ đề là gì?

Một luồng là một quy trình nhẹ có thể được quản lý độc lập bởi một bộ lập lịch. Nó cải thiện hiệu suất ứng dụng bằng cách sử dụng xử lý song song. Một luồng chia sẻ thông tin như các mẩu dữ liệu, đoạn mã, tệp, v.v. với các luồng ngang hàng và cũng chứa các thanh ghi, ngăn xếp và bộ đếm của riêng nó. , vân vân…

Chủ đề là một phần của một quá trình
Chủ đề là một phần của một quá trình

3. Sự khác nhau giữa process và thread

Sự khác biệt chính giữa quy trình và luồng được hiển thị trong bảng bên dưới:

Bạn đang xem: Sự khác nhau giữa process và thread

Tiêu chuẩn Tiến triển Làm nóng lên
QUYẾT TÂM Một quy trình là một chương trình đang được thực thi, tức là một chương trình đang hoạt động. Một luồng là một quy trình nhẹ có thể được quản lý độc lập bởi một bộ lập lịch.
Thời gian chuyển ngữ cảnh Các quy trình mất nhiều thời gian hơn để thay đổi bối cảnh vì chúng nặng hơn. Các luồng mất ít thời gian hơn để chuyển ngữ cảnh vì chúng nhẹ hơn các quy trình.
Bộ nhớ dùng chung Các quy trình hoàn toàn độc lập và không chia sẻ bộ nhớ. Một chủ đề có thể chia sẻ một số kỷ niệm với các đồng nghiệp của nó.
Giao tiếp Giao tiếp giữa các quá trình đòi hỏi nhiều thời gian hơn giữa các luồng. Giao tiếp giữa các luồng mất ít thời gian hơn giữa các quy trình.
Khi bị chặn Nếu một quá trình bị chặn, các quá trình còn lại có thể tiếp tục chạy. Nếu một luồng cấp người dùng bị chặn, thì tất cả các chuỗi ngang hàng của nó cũng bị chặn.
tiêu thụ tài nguyên Quá trình yêu cầu nhiều tài nguyên hơn luồng. Các luồng thường cần ít tài nguyên hơn các quy trình.
sự phụ thuộc Các quá trình riêng lẻ độc lập với nhau. Chủ đề là một phần của một quá trình và do đó chúng phụ thuộc.
Chia sẻ dữ liệu và mã Các quy trình có các phần mã và dữ liệu độc lập. Một luồng chia sẻ các phân đoạn dữ liệu, phân đoạn mã, tệp, v.v. với các đồng nghiệp
Làm thế nào để hệ điều hành nhận thức được nó? Tất cả các quy trình khác nhau được xử lý riêng bởi hệ điều hành. Tất cả các luồng cấp người dùng được hệ điều hành xử lý như một tác vụ đơn lẻ.
thời gian sáng tạo Quá trình mất nhiều thời gian hơn để tạo. Các luồng mất ít thời gian hơn để tạo.
Thời gian kết thúc Quá trình mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Các luồng mất ít thời gian hơn để hoàn thành.
READ  Tại sao nên để một lọ gạo trong tủ quần áo?

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /su-khac-biet-gia-tien-trinh-valuong/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sự khác biệt giữa tiến trình và luồng . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *